Vì bình yên trước cổng trường

Thứ hai, 02/10/2023 07:10
Mô hình “Cổng trường an toàn” là một trong những mô hình trọng điểm thuộc chương trình phối hợp số giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2020 – 2025. Tại Quảng Nam, mô hình được nhiều địa phương mang lại những hiệu ứng tích cực, giúp xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện, sớm hình thành ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho học sinh các cấp học.
Lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, lập biên bản xử lý các đối tượng vi phạm.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh.

Thiếu tá Trần Phước Nghĩa- Đội phó Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) trao đổi: từ tháng 5-2023 đến nay, đơn vị đã cùng với ban giám hiệu 5 trường THPT, 20 trường THCS ký cam kết về ATGT và tổ chức cho 8.400 lượt học sinh, giáo viên… ký cam kết chấp hành về TTATGT và hơn 2.700 cam kết không giao xe cho học sinh, sinh viên chưa đủ điều kiện. Phối hợp cùng Ban Dân vận thị ủy, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên tổ chức tuyên truyền pháp luật ATGT cho 500 lượt người và tổ chức phát gần 100 mũ bảo hiểm cho người dân. Đặc biệt, lực lượng CSGT tổ chức xây dựng mô hình “cổng trường ATGT” tại 3 trường THCS, 1 trường tiểu học trên tuyến ĐT 607, 609 tại các xã Điện Phước, Điện Hồng, P. Điện Nam Trung.

Ngoài thị xã Điện Bàn, Công an các địa phương khác như TP Hội An, Đại Lộc, Nam Trà My… cũng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và kỹ năng điều khiển xe an toàn khi tham gia giao thông; tác hại của thuốc lá điện tử, nâng cao nhận thức công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phòng chống đuối nước… tại trường học trên địa bàn. Cụ thể, đầu tháng 9-2023 Công an phường (CAP) Cẩm Phô tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho gần 900 cán bộ, giáo viên và học sinh trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc nhằm hưởng ứng “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, “Tháng an toàn giao thông”. Trong khi đó, Trung tá Lê Thanh Đức- Phó trưởng CAP Cửa Đại cho biết: hưởng ứng trong "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường", CAP Cửa Đại tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật cho hơn 400 cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường tiểu học Đỗ Trọng Hường. Theo đó, các học sinh được trang bị các kiến thức về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, cảnh báo các lỗi vi phạm thường mắc phải, các quy tắc giao thông đường bộ… Tương tự, từ đầu tháng 9 đến nay, CAH Nam Trà My đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức 9 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho gần 4.000 cán bộ, giáo viên và học sinh. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường đã được lực lượng Công an thông báo về tình hình vi phạm TTATGT trên địa bàn cả nước, trong tỉnh, huyện cũng như những nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông và các lỗi vi phạm mà học sinh thường mắc phải.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, lập biên bản xử lý các đối tượng vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Văn Thạnh - Phó trưởng Công an huyện Đại Lộc nhận xét, việc trang bị các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh các cấp học là việc làm cần thiết và cấp bách nhằm nâng cao ý thức chấp hành, làm giảm thiểu số vụ tai nạn giao đau lòng xảy ra. Theo tìm hiểu, bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, Công an các địa phương tại Quảng Nam còn tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những đói tượng vi phạm. Cụ thể, trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 và tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường, Phòng CSGT đường bộ-đường đã huy động 100% cán bộ chiến sĩ phối hợp cùng CA các địa phương tham gia công tác bảo đảm TTATGT và phát hiện hơn 1.000 lượt học sinh, phụ huynh vi phạm về TTATGT với các lỗi, như: điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, giao xe cho người không đủ điều kiện...

Có thể nói, mô hình “cổng trường an toàn” tại Quảng Nam đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực, như: nâng cao ý thức của từng người khi tham gia giao thông, làm giảm thiểu số vụ tai nạn đau lòng xảy ra…

M.T