“Vị đắng” ly cà phê sữa

Thứ bảy, 27/02/2021 15:40

TAND H. Vĩnh Linh (Quảng Trị) ngày 26-2 cho biết đã xét xử, tuyên phạt bị cáo Đặng Quốc Vinh (1981, trú Cai Lậy, Tiền Giang) 5 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Thủ đoạn xảo quyệt mà Vinh sử dụng ít xảy ra trên địa bàn H. Vĩnh Linh, nhắm vào nạn nhân là người quen nên khiến nhiều người hoang mang. Vụ án không chỉ là bài học đắt giá đối với bị hại mà còn là lời cảnh tỉnh đến nhiều người dễ tin, nhẹ dạ khác. 

Trên cơ sở điều tra cũng như tại phiên tòa, Vinh đã thừa nhận, Vinh có người thân tại TT Hồ Xá (H. Vĩnh Linh) nên từ miền Nam ra đây. Quá trình đó, Vinh bất ngờ gặp lại chị M.K (36 tuổi, trú địa bàn H.Vĩnh Linh). Vốn biết nhau từ nhiều năm trước khi cùng là công nhân tại TPHCM nhưng đã từ lâu không liên lạc, khi chị M.K về quê ổn định việc làm, cuộc sống. Sau lần gặp đó, Vinh chủ động liên lạc qua điện thoại, zalo nhiều với chị M.K. Không hay biết tình hình Vinh đã một thời gian dài, cũng không gặp lại sau lần hội ngộ bất ngờ nhưng chị M.K ngày càng mến và tin, không hề cảnh giác. 

Một ngày gần cuối tháng 5-2020, chị M.K có việc đến TT Hồ Xá nên hai người hẹn gặp uống cà phê ở quán. Lần gặp thứ 2 này, Vinh thấy chị M.K đi xe máy hiệu Lead cũng như có tài sản cá nhân giá trị bỗng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Một thời gian ngắn sau, theo lời hẹn gặp Vinh ở nơi thuê lưu trú, chị M.K ghé đến. Chị M.K không thể ngờ trước cuộc gặp này, Vinh đã cất công vào TP Đông Hà để mua thuốc ngủ nhằm mục đích chuốc mê cướp tài sản. Phải mua ở nhiều tiệm Vinh mới đủ 20 viên. Khi chị M.K đến, Vinh mượn cớ mời cà-phê nên nói chị M.K ngồi đợi để ra quán mua về nhà uống. Sau đó Vinh “tranh thủ” nghiền 15 viên thuốc ngủ trộn vào ly cà-phê sữa đưa cho chị M.K uống và chỉ chốc lát sau, nạn nhân ngủ lịm. Chỉ chờ có thế, Vinh cướp lấy 2 điện thoại và đi ra ngoài điều khiển chiếc xe Lead rời nơi trọ. Mấy tiếng đồng hồ sau, có người phát hiện tình trạng hôn mê của chị M.K nên tri hô, đưa đi cấp cứu. Lúc này, mọi sự tập trung vào tình hình nguy hiểm tính mạng của chị, do bị đánh thuốc ngủ liều lớn nếu phát hiện muộn là biến chứng khôn lường. Tuy được cứu chữa kịp thời nhưng phải mất một thời gian chị M.K mới hồi tỉnh và nhớ lại mọi chuyện. Đến lúc này, chiếc xe Lead cùng tiền mặt trong cốp xe và 2 điện thoại của chị M.K đã theo Vinh vào Nam. Tổng tài sản bị chiếm đoạt là hơn 40 triệu đồng. 

Sau khi rời hiện trường, Vinh đưa xe vào TP Đông Hà để cầm cố, lấy tiền song sợ lộ nên chuộc lại xe Lead rồi nhanh chóng đón xe khách vào Nam. Đến TPHCM, Vinh đưa xe đi cầm với giá 18 triệu đồng. Có tiền, Vinh không về quê, cũng không ở lại TPHCM mà di chuyển đến địa bàn Long An, tưởng có thể xóa mọi manh mối. CAH Vĩnh Linh đã xác lập chuyên án đấu tranh, truy xét, cùng với hỗ trợ của đơn vị nghiệp vụ từ Bộ CA đến cuối tháng 7 – 2020 đã lần ra Vinh tại Long An. Ngày 31 – 7 – 2020, lực lượng CAH Vĩnh Linh đã bắt giữ Vinh khi đối tượng vi vu tại địa bàn H. Đức Hòa (Long An). Bằng nghiệp vụ xuất sắc, CAH Vĩnh Linh cũng đã thu hồi được tang vật, trong đó có chiếc xe Lead tang vật. Tiền mặt trong cốp xe Vinh đã tiêu hết, 1 chiếc ĐTDĐ Samsung Galaxy J3 đã mang đi bán rẻ, còn để lại chiếc điện thoại “cục gạch”  để sử dụng.     

BẢO HÀ