Vì miếng đất, mất tình thân

Thứ năm, 26/05/2022 07:01
Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 20-5, TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm, tuyên y án 6 tháng tù về tội: “Cố ý gây thương tích đối với bị cáo Trần Văn Giảo (1979, trú thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Điều đáng nói, bị hại trong vụ án này chính là mẹ ruột của bị cáo. Nguyên nhân vụ án được xác định là do mâu thuẫn, tranh chấp đất đai giữa 2 mẹ con.
Bị cáo Giảo tại phiên tòa.
Bị cáo Giảo tại phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, do có mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai từ trước nên chiều 21-5-2021, thấy mẹ ruột là bà Lê Thị Ngân (67 tuổi, trú thị trấn Phú Thứ) đang cắt cỏ trước nhà, Trần Văn Giảo đến hỏi chuyện về vụ việc trên. Sau đó, hai bên cãi vã, Giảo dùng tay đánh mẹ gây thương tích 3%, khiến bà phải nhập viện để điều trị.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 4-1-2022, Giảo bị TAND huyện Tây Hòa đưa ra xét xử về tội: “Cố ý gây thương tích”, tuyên phạt bị cáo 6 tháng tù, tổng hợp hình phạt trong vụ án: “Gây rối trật tự công cộng” tại trụ sở Công an thị trấn Phú Thứ trước đó, Giảo phải thi hành 2 năm 6 tháng tù; bồi thường cho mẹ mình 20,3 triệu đồng. Không đồng ý với bản án mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên, người mẹ kháng cáo lên TAND tỉnh Phú Yên yêu cầu tăng mức án đối với con trai, tăng mức bồi thường cho bà. Ngoài ra, bà Ngân còn yêu cầu hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét hành vi bị cáo đã đập phá nhiều đồ đạc của gia đình bà, đập hỏng ĐTDĐ và giật mất sợi dây chuyền vàng bà đang đeo.

Tại phiên phúc thẩm mới đây, bị cáo Giảo nói vì bức xúc, mâu thuẫn việc đất đai nên xảy ra cự cãi, giằng co chứ không đánh mẹ. Tuy nhiên vị thẩm phán, chủ tọa phiên tòa hỏi ai là người gây ra thương tích cho bà Ngân thì Giảo nhận là mình gây ra và xin cha mẹ tha thứ. Giảo không thừa nhận việc dùng cây sắt đánh mẹ, đập điện thoại, giật bông tai, dây chuyền của mẹ như bà trình bày trong đơn kháng cáo và tại phiên tòa. Tại tòa, bị cáo Giảo quỳ gối xin lỗi mẹ, tỏ ra ăn năn hối hận song đã không thể có lại những gì đã đánh mất...

Được biết, trước khi bị bắt, Trần Văn Giảo tự xưng trên facebook là võ sư đẳng cấp quốc gia, một tay đấm chủ lực làm rạng danh võ đường. Tuy nhiên, theo Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh, Giảo không có tên trong danh sách hội viên. Trước khi xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng tại trụ sở Công an thị trấn Phú Thứ, năm 1999, Giảo từng bị TAND tỉnh xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng về tội cố ý gây thương tích.

Theo HĐXX Tòa cấp phúc thẩm, hành vi cố ý gây thương tích đối với mẹ ruột của mình vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức xã hội, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, xem thường pháp luật, xem thường sức khỏe, tính mạng của người khác, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng, dù bà Ngân cung cấp cho cơ quan chức năng 1 USB có các hình ảnh hư hỏng bàn ghế, chậu hoa, điện thoại di động nhưng lại không có cơ sở cho thấy bị cáo Giảo - con trai bà là người gây ra. Đồng thời cũng không có cơ sở xác định thời điểm mất sợi dây chuyền vàng của bà Ngân là khi nào. Vì lẽ đó, tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Giảo.

Không khí phòng xử án hôm ấy rất căng thẳng, ngột ngạt vì lời qua tiếng lại, cự cãi giữa bị cáo, bị hại và các thành viên khác trong gia đình bà Ngân. Lực lượng cảnh sát bảo vệ phải liên tục nhắc nhở bị cáo, bị hại và những người trong gia đình bà Ngân giữ trật tự, tôn nghiêm chốn công đường. Với vợ chồng bà Ngân, sinh con ra nuôi nấng chăm bẵm từ thuở lọt lòng, có cha mẹ nào không thương con. Vậy nhưng trước sự đối xử tàn tệ, chửi bới, đánh mắng cha mẹ, trong lòng vợ chồng bà từ lâu đã không xem đứa con ngang tàng, ngỗ ngược là con của mình.

Là người một nhà, nhưng từ lâu cha mẹ, con cái không nhìn mặt nhau. Trong lòng họ chất chứa quá nhiều oán giận. Tình thân đổ vỡ. Giữa họ là khoảng cách lạnh lẽo, mênh mông...

P.Y