Vì một cái Tết bình yên, an vui của Nhân dân

Thứ tư, 26/01/2022 07:53

Khi mọi người, mọi nhà được sum họp cùng vui Tết cổ truyền bên người thân và gia đình thì đây cũng chính là thời điểm mà cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Đắk Nông nói riêng phải vất vả hơn mọi ngày để giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT), làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Hạnh phúc lớn nhất của các anh, các chị là mang đến cho Nhân dân những ngày xuân bình yên, đầm ấm, an bình và trọn vẹn.

Công an Đắk Nông quyết tâm bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nơi diễn ra các hoạt động vui Xuân, đón Tết; thu hút nhiều người dân và du khách thập phương đến tham dự. Chính vì thế, cùng với việc tăng cường lực lượng thường trực chiến đấu, lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa đã và đang chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm với quyết tâm bảo vệ tốt tình hình ANTT, bảo vệ cho Nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, vui tươi. Gần như trở thành quy luật, dịp Tết chính là thời điểm các loại tội phạm ráo riết hoạt động. Để Nhân dân an tâm đón Tết, trước Tết gần hai tháng, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông nói chung, Công an thành phố Gia Nghĩa nói riêng đã bước vào cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, trật tự cho nhân dân vui xuân, đón Tết. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi CBCS Công an phải vào cuộc sớm hơn, vất vả hơn. Trong khi mọi người quây quần bên nhau hàn huyên câu chuyện đầu năm mới thì lực lượng Công an vẫn ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ, đấu tranh quyết liệt với bọn tội phạm ranh ma, xảo quyệt; phá thành công nhiều vụ án, chuyên án lớn, góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm, giữ bình yên cho Nhân dân vui xuân, đón Tết. Đặc biệt trong những ngày Tết sắp đến, nhất là vào đêm giao thừa, cùng với việc làm tốt công tác bảo đảm ANTT và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công an thành phố Gia Nghĩa sẽ huy động 100% quân số thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Lực lượng Công an Đắk Nông tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tội phạm cho người dân.

Tết đến, xuân về là dịp để mỗi gia đình sum vầy, tụ họp. Thế nhưng với lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Đắk Nông nói riêng điều đó thật khó. Bởi lẽ, đây là khoảng thời gian mà bọn tội phạm thường lợi dụng để gây án. Cứ mỗi mùa xuân đến, nhiệm vụ của người chiến sĩ Công an lại nặng nề hơn gấp bội so với những ngày thường. Các anh, các chị đang từng giờ, từng phút bám trụ trên những cung đường, ngõ phố để bảo vệ sự bình yên cho người dân. Dù không khí xuân có rộn ràng, dù trong lòng có rạo rực, khao khát một không khí Tết nồng ấm bên những người thân yêu nhưng mỗi CBCS cũng đành kìm nén, hy sinh hạnh phúc riêng để nêu cao tinh thần chiến đấu, ngăn chặn mọi thủ đoạn của các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. 

Dịp Tết cũng là khoảng thời gian cao điểm và căng thẳng nhất đối với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bởi thời điểm này các gia đình thường thắp hương, đốt vàng mã để cúng tổ tiên; các thiết bị điện sử dụng nhiều... khiến cho nguy cơ cháy nổ tăng cao. Chỉ cần một chút bất cẩn là có thể xảy ra cháy lớn. Trong những ngày Tết, tất cả CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đều được quán triệt tinh thần tập trung cao nhất cho công việc, các phương tiện chữa cháy đều được kiểm tra kỹ càng để sẵn sàng khi có sự việc xảy ra. Chẳng năm nào các anh, các chị có một cái Tết trọn vẹn bên gia đình, người thân nhưng với họ Tết cũng rất đặc biệt, Tết bên đồng chí, đồng đội cùng nhau hát những ca khúc mừng năm mới và luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu vì bình yên hạnh phúc của Nhân dân.

Không kém phần vất vả là những chiến sĩ Cảnh sát giao thông. Những ngày thường, công việc của họ vốn đã căng thẳng, nhưng vào ngày Tết, nhiệm vụ lại càng vất vả gấp bội. Bởi dịp Tết, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao do người lao động đi làm xa về quê ăn Tết và các hoạt động vui Xuân diễn ra nhiều nơi. Thêm vào đó, thói quen uống rượu, bia trong thời điểm này cũng khá phổ biến. Do đó, nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT đặt ra hết sức nặng nề đối với lực lượng CSGT. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng CSGT đã và đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung làm tốt các mặt công tác, trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên tuyền và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát 24/24 kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự ATGT và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm trên tuyến giao thông, bảo vệ sự bình yên trên những cung đường...

cùng với việc làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT còn phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông.

Còn đối với lực lượng Cảnh sát 113 thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tư xã hội Công an tỉnh, với phương châm "nhanh nhất, chính xác nhất", bất kể lúc nào, chỉ cần tiếng chuông điện thoại vang lên, Trung tâm Cảnh sát 113 luôn có người trực tiếp nhận thông tin. Công việc hàng ngày của các anh vốn đã vất vả, ngày lễ, Tết càng bận rộn gấp nhiều lần. Bởi theo quy luật, cứ vào dịp lễ, Tết các loại tội phạm thường lợi dụng sơ hở của người dân để hoạt động, cũng là thời điểm có nhiều vụ việc gây gổ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, tai nạn, va chạm giao thông... xảy ra. Vì vậy, hầu như CBCS Cảnh sát 113 không có "khái niệm" ăn Tết cùng gia đình.

Ngoài ra, còn có một lực lượng thật đặc biệt trong Công an nhân dân, họ thực sự là những người lính thầm lặng trên mặt trận bảo vệ an ninh Quốc gia. Đó là  lực lượng An ninh thuộc Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố. Họ luôn vững vàng và kịp thời đối phó có hiệu quả với các âm mưu thâm độc của kẻ thù; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, góp phần cùng toàn lực lượng Công an Đắk Nông mang lại một mùa xuân ấm áp và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà. Với phương châm “an ninh chủ động” , trong những ngày này, lực lượng an ninh toàn tỉnh đã được tăng cường xuống cơ sở phối hợp với lực lượng Công an xã, phường, thị trấn bám nắm địa bàn, thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng với nói tiếng dân tộc với bà con Nhân dân. Qua đó chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo các cấp triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều chủ trương, kế hoạch công tác, chỉ đạo giải quyết có hiệu quả tình hình ANTT nổi lên và giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại âm mưu, phương thức hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh chính trị, an ninh biên giới, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, an ninh kinh tế, an ninh mạng, an ninh văn hóa tư tưởng....., không để bị động, đột xuất, bất ngờ, góp phần cùng toàn lực lượng Công an nhân dân mang lại một mùa xuân ấm áp và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Lực lượng an ninh thường xuyên bám nắm địa bàn, làm tốt công tác dân vận.

Cùng với đó, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tích cực triển khai công tác bảo vệ Tết theo chức năng, nhiệm vụ ngay khi nhận được kế hoạch của công an cấp trên. Xác định Công an xã là một trong những lực lượng nòng cốt trong giữ gìn ANTT, lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên thăm hỏi, động viên CBCS, đặc biệt là trong những dịp lễ, Tết, từ đó đã khích lệ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong mỗi CBCS, góp phần quan trọng vào việc giữ vững tình hình ANTT tại địa phương. Phát huy những kết quả trong hơn 1 tháng thực hiện đợt cao điểm và để bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn trong những ngày Tết, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh duy trì và đảm bảo quân số thường trực; chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý kiên quyết tội phạm và vi phạm pháp luật; không để xảy ra đột biến bất ngờ, không để tội phạm hình sự, ma túy và các loại tội phạm khác hoạt động manh động; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân....

Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ “kép” tại cơ sở.

Dù không có cái Tết sum vầy trọn vẹn bên gia đình, người thân nhưng mỗi CBCS Công an Đắk Nông luôn tự hào, vinh dự vì được đóng góp công sức, giúp Nhân dân đón năm mới trong an lành, hạnh phúc.

Hồng Long