Vì sao 159 doanh nghiệp trong hai KCN chưa được giảm tiền thuê đất?

Thứ bảy, 16/12/2023 16:29
Ông Vũ Quang Hùng, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng cho biết, hiện nay 159 doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh và Khu dịch vụ thủy sản Đà Nẵng vẫn chưa được hưởng chính sách giảm tiền thuê đất 30% từ năm 2021 đến nay. Theo ông Hùng, nếu được hưởng chính sách này thì 133 DN ở KCN Hòa Khánh sẽ được giảm 16,7 tỷ/ năm và 26 DN ở khu DVTS Đà Nẵng sẽ được giảm 1,6 tỷ/ năm. Doanh nghiệp sẽ có thêm một nguồn tài chính, sự động viên tạo động lực tiếp đà phục hồi trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn.
Nhiều DN sản xuất trong 2 KCN ở Đà Nẵng vẫn chưa được giảm tiền thuê đất 30%.
Nhiều DN sản xuất trong 2 KCN ở Đà Nẵng vẫn chưa được giảm tiền thuê đất 30%.

Trước đó, vào các năm 2021 và 2022, Thủ tướng có chính sách giảm 30% tiền thuê đất với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đang thuê đất của nhà nước để sản xuất. Các doanh nghiệp này thuê đất công nghiệp của thành phố để sản xuất thông qua Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng (Daizico) là đơn vị đại diện nhà nước. Daizico thu tiền và nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước (133/232 DN tại KCN Hòa Khánh thuê hơn 246 ha trả tiền hàng năm; 26/57 doanh nghiệp tại khu DVTS Đà Nẵng thuê 22,6 ha trả tiền hàng năm). Xét về bản chất, các doanh nghiệp này thuê lại đất của Daizico cũng giống với thuê đất trực tiếp của nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng cho biết, các doanh nghiệp này đủ điều kiện để được giảm 30% tiền thuê đất. Daizico là đơn vị sự nghiệp được ủy nhiệm thu và nộp toàn bộ số tiền sử dụng đất thu từ các doanh nghiệp vào ngân sách, vì thế cơ quan thuế sẽ ra thông báo trên cơ sở đề nghị của Daizico và công ty này có trách nhiệm giảm tiền ngược về cho các doanh nghiệp thuê đất thứ cấp. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục thuế TP cho biết, theo quyết định của Chính phủ thì chỉ đối tượng trực tiếp thuê đất của nhà nước mới được giảm tiền thuê đất 30%. Vì vậy, chỉ có Daizico được giảm tiền thuê đất, còn các doanh nghiệp thứ cấp thuê đất từ Daizico có được giảm hay không tùy thuộc vào chính sách của Daizico.

Khi vấn đề này được đưa ra chất vấn tại kỳ họp vừa qua, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, doanh nghiệp phải là đối tượng trực tiếp được thụ hưởng chính sách này, nếu để các doanh nghiệp phải chịu thiệt thòi như vậy là không công bằng. Ông Triết đã giao cho UBND TP làm việc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách và báo cáo lại HĐND TP.

HẢI QUỲNH