Vì sao ông Nguyễn Bá Tín bị bắt?

Thứ sáu, 01/07/2022 07:50
Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đưa tin, chiều 28-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Bá Tín (1973, trú P.Chính Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng Giám đốc công ty dược T.T) khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Châu Ngọc Tấn (1965, trú P. An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để điều tra cùng về tội: “Chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi: ông Tín đã thực hiện hành vi chống người thi hành công vụ như thế nào để dẫn đến hậu quả pháp lý như vậy?
Nguyễn Bá Tín và Châu Ngọc Tấn bị CQĐT khởi tố về hành vi: “Chống người thi hành công vụ”.
Nguyễn Bá Tín và Châu Ngọc Tấn bị CQĐT khởi tố về hành vi: “Chống người thi hành công vụ”.

Theo tìm hiểu, ngày 24-6-2022, ông Châu Ngọc Tấn từ Quảng Nam ra Đà Nẵng giải quyết việc cá nhân. Xong việc, ông Nguyễn Bá Tín điều khiển ô-tô BKS 43A-161.87 đến quán Trâm Anh trên đường Thăng Long (P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) để nhậu. Tại thời điểm đó, Tổ tuần tra CSGT-TT Công an quận Cẩm Lệ phát hiện 2 ô-tô vi phạm lỗi đỗ xe nơi có biển cấm đỗ (có ô-tô của ông Tín) nên ra tín hiệu yêu cầu lái xe di chuyển đi nơi khác và lập biên bản vi phạm hành chính.

Sau khi tự nhận là lái xe ô-tô BKS 43A-161.87 và trình giấy tờ liên quan, nhưng thay vì chấp hành việc lập, ký biên bản của Tổ công tác, ông Tín năn nỉ bỏ qua lỗi vi phạm nhưng không được đồng ý nên lấy ví rút tờ 500.000 đồng dúi vào tay một cán bộ tổ TTKS để hối lộ. Tổ công tác từ chối, yêu cầu ông Tín nghiêm túc hợp tác trong việc lập biên bản vi phạm. Khi hành vi hối lộ không thành, ông Tín bất ngờ vung tay, múa chân rồi lớn tiếng chửi bới, dùng những từ ngữ khó nghe, tục tĩu xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.

Trước lối hành xử thiếu văn hóa của Nguyễn Bá Tín, Tổ công tác vẫn bình tĩnh, liên tục nhắc nhở, yêu cầu đối tượng không được có những từ ngữ xúc phạm nhưng ông Tín vẫn không chấp hành mà còn lớn tiếng hơn. Lúc này, một cán bộ cảnh sát dùng điện thoại cá nhân để ghi hình làm bằng chứng, Tín liền áp sát, tiếp tục lớn tiếng chửi bới, văng tục và dùng tay giật điện thoại nhưng bất thành. Khi lực lượng Công an phường Khuê Trung đến hiện trường, yêu cầu Nguyễn Bá Tín về cơ quan làm việc, Tín càng xấc xược hơn và tiếp tục văng tục, vu khống, xúc phạm lực lượng Công an.

Còn Châu Ngọc Tấn là người không liên quan đến vụ việc nhưng ngồi nhậu chung bàn với Tín cũng đi ra và có hành vi cản trở lực lượng Công an. Tấn cứ xấn tới nhằm mục đích áp sát để gây áp lực cho tổ công tác. Khi được mời ra ngoài do không liên quan đến sự việc, Tấn lớn tiếng thách đố: “Tao ở đây nè, mày làm gì tao...”.

Để tránh ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT nên Công an phường Khuê Trung mời ông Tín về cơ quan làm việc nhưng đối tượng không chấp hành, có lời lẽ cùng thái độ chống đối buộc lực lượng làm nhiệm vụ cưỡng chế đưa về cơ quan làm việc. Lúc này, Tấn xông vào ngăn cản lực lượng Công an, không cho đưa Tín lên xe và có hành vi nắm lấy cổ áo một cán bộ CSGT kéo ra rồi tát vào vùng mặt cán bộ này. Khi được người dân xung quanh ngăn cản, một lúc sau ông Tấn rời khỏi hiện trường.

Như vậy, ban đầu chỉ là lỗi vi phạm hành chính trong việc đậu đỗ phương tiện sai quy định nhưng Nguyễn Bá Tín và Châu Ngọc Tấn không biết kiềm chế, có những hành vi được xem là ngông cuồng, coi thường pháp luật và hậu quả là phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

M.T