Vì sao tuyến đường Quang Trung 6 năm vẫn chưa thi công?

Thứ tư, 26/04/2023 09:05
Do vướng mặt bằng và chậm trễ trong việc điều chỉnh các nút giao, 6 năm qua, tuyến đường Quang Trung tại khối phố 2 (thị trấn Núi Thành, H. Núi Thành, Quảng Nam) vẫn chưa được thi công. Trong đó, có gần 400 m đường Quang Trung bị xuống cấp nghiêm trọng gây bụi bặm, sình lầy khiến 80 hộ dân sống hai bên đường rất bức xúc. 
Đường bụi, người dân sống hai bên đường rất bức xúc.
Đoạn đường Quang Trung 6 năm chưa thi công do vướng mặt bằng và chậm trễ điều chỉnh các nút giao.

6 năm dân chịu khổ vì đường xuống cấp

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quang Trung giáp nối QL1A đến đường Võ Chí Công chiều dài hơn 700m vẫn chưa thi công. Trong đó, đoạn giao đường Nguyễn Văn Linh với đường Võ Chí Công gần 400m mặt đường bị bong tróc nghiêm trọng, nham nhở. Nhiều phương tiện khi lưu thông qua đây gây bụi bặm khiến các hộ dân sống hai bên đường phải đóng kín cửa và che tấm màn vải bên ngoài ngăn bụi. Để hạn chế thực trạng này, người dân dùng cây, bàn, ghế chắn một phần lòng đường; chính quyền địa phương cũng đặt nhiều bảng hiệu trên đoạn đường yêu cầu các phương tiện tham gia giao thông đi chậm.

Bà Phạm Thị Thu Hiền (55 tuổi) bức xúc phản ánh: “Đoạn giao với đường Võ Chí Công rất nhiều phương tiện tải trọng lớn và người dân lưu thông nhiều nên nhanh xuống cấp. Đường hỏng, địa phương thảm lớp đá mịn nên trời nắng bụi bay tấp vào nhà dân hai bên đường. 6 năm qua, người dân nơi đây phải đóng kín cửa, che màn chắn bên ngoài để hạn chế bụi bay vào nhà. Nhiều hộ dân chịu bụi không nổi tự kéo ống nước ra tưới, nhưng trời nắng chỉ vài phút là khô. Sống trong môi trường ô nhiễm, 80 hộ dân ở hai bên đường rất bức xúc. Cả nhà tôi có 6 người đều bị viêm đường hô hấp, riêng chồng tôi mới đi khám phát hiện bị viêm phổi”.

Còn ông Nguyễn Kim (74 tuổi) tâm sự, đoạn đường chưa được thi công, mưa xuống là sình lầy, nhếch nhác, nước tràn vào những căn nhà dân ở vị trí thấp. Vào mùa mưa, nhà ông Kim nước ngập vào phòng khách, phải làm đoạn bê-tông cao gần 20cm ngăn nước chảy vào nhà. Ngoài ra, mùa mưa, nước ứ đọng khiến việc đi lại và sinh hoạt của người dân nơi đây rất khó khăn, nhất là các em học sinh đi xe đạp qua vũng nước lấm lem quần áo…

Đường bụi, người dân sống hai bên đường rất bức xúc.

Sớm “gỡ vướng”, hoàn thiện dự án

Qua tìm hiểu được biết, hiện gần 400m đoạn cuối tuyến đường Quang Trung đang vướng mặt bằng, các hộ dân cho rằng công tác đền bù chưa rõ ràng và thỏa đáng. Đơn cử, trường hợp gia đình ông Lương Hoàng (1954), dự án thu hồi của gia đình ông 36m2 đất và vật kiến trúc. Tuy nhiên, chủ dự án đo đạc thông báo, trong đó có 27m2 đất thuộc hành lang an toàn giao thông đường bộ (ATGTĐB) do Nhà nước quản lý nên không bồi thường, chỉ bồi thường 9m2 đất trong sổ đỏ (đã nhận bồi thường 9m2 đất, vật kiến trúc tổng số tiền 290 triệu đồng). Gia đình ông không đồng ý, bởi 27m2 đất đó gia đình sử dụng đã lâu và trong khu vực có nhiều hộ được bồi thường phần đất nằm trong hành lang ATGTĐB như nhà ông. Do đó, gia đình yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường như nhau. Tương tự, ông Nguyễn Kim cũng chưa đồng ý bàn giao mặt bằng phần đất nằm trong hành lang ATGTĐB đang dựng quán nước buôn bán và yêu cầu phải được bồi thường đất như các hộ dân kia…

Về những tồn tại tuyến đường Quang Trung, ông Đoàn Thanh Trí – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất H.Núi Thành lý giải: Vào thời điểm năm 2001, 2007, 2013, 2014, UBND H.Núi Thành, UBND tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 9 hộ dân có phần diện tích đất trong phạm vi hành lang ATGTĐB. Căn cứ theo quy định, hồ sơ pháp lý, sổ đỏ, các đơn vị đã hoàn tất hồ sơ thu hồi đất, bồi thường phần đất này cho các hộ dân trên với tổng số tiền khoảng 1,1 tỷ đồng. Năm 2018, 2021, Thanh tra huyện tiến hành kiểm tra, thanh tra đột xuất và phát hiện việc cấp sổ đỏ trong hàng lang ATGTĐB cho 9 hộ dân này là không đúng quy định, do đó, UBND huyện ra quyết định thu hồi tiền bồi thường về đất của các hộ dân này. Đối với các hộ dân yêu cầu phải bồi thường đất trong phần đất hàng lang ATGTĐB như 9 hộ trên, các đơn vị, chính quyền địa phương đã làm việc, trả lời với các hộ theo quy định, nhưng họ chưa đồng ý. Theo quy định về bồi thường, hỗ trợ, cơ quan cấp thẩm quyền sẽ thu hồi diện tích đất trong phạm vi hành lang ATGTĐB mà người dân đang sử dụng và bồi thường, hỗ trợ mức tối đa 80% giá trị vật kiến trúc trên đất. Ngoài ra, hiện trên đoạn đường còn vướng 13 hộ đang nằm trong phạm vi điều chỉnh nút giao các tuyến đường.

“Đơn vị đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, kiểm đếm hiện trạng tài sản trên đất, hoàn thiện các phương án đền bù trong quý 2 này, sau đó trình UBND huyện kiểm tra, thẩm định phê duyệt sớm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện tuyến đường Quang Trung”- ông Trí nói.

Theo BQL dự án đầu tư xây dựng H.Núi Thành, năm 2017, UBND H.Núi Thành phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường Quang Trung với tổng mức đầu tư là hơn 68,7 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến hơn 740m, chiều rộng đường khoảng 30m. Do đoạn giáp đường Võ Chí Công phương tiện lưu thông nhiều dẫn đến xuống cấp nên chủ đầu tư ưu tiên làm trước. Nhưng đến nay, nhà thầu thi công mới thi công hoàn thành tuyến mương dọc hai bên đường tổng chiều dài khoảng 214,4m. Riêng hạng mục nền, mặt đường chưa thi công được do phạm vi mặt bằng chưa liền mạch, đồng thời vướng đường dây điện trung, hạ thế và đường ống cấp nước chưa di dời do chưa có mặt bằng. Đơn vị đã đề xuất tập trung ưu tiên triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thi công trước đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến nút giao đường Võ Chí Công để phương tiện lưu thông thuận lợi.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Sinh – Chủ tịch UBND H.Núi Thành cho biết, huyện nhiều lần tổ chức gặp mặt, đối thoại với các hộ vướng mặt bằng nhưng nhiều hộ dân vì lợi ích riêng nên không đồng thuận với phương án bồi thường. Do vậy, tuyến đường vẫn chưa được thi công và hậu quả là khiến nhiều hộ dân trong khu vực phải chịu khổ do đường bụi bặm, lầy lội. Thực tế, hiện chỉ vướng một số đoạn, nhưng đơn vị thi công dự án yêu cầu phải có mặt bằng sạch mới triển khai làm đường. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục liên quan để sớm tháo gỡ vướng mắc, triển khai thi công hoàn thiện tuyến đường này.

Thiết nghĩ, tuyến đường Quang Trung kéo dài suốt 6 năm chưa được thi công lỗi phần lớn do UBND H.Núi Thành và các đơn vị liên quan chưa thật sự quan tâm, tháo gỡ vướng mắc và chậm trễ trong việc điều chỉnh nút giao các tuyến đường. Do vậy, UBND huyện cần đôn đốc các đơn vị liên quan khẩn trương “gỡ vướng”, hoàn thiện tuyến đường để phương tiện lưu thông thuận lợi, cũng như đảm bảo cuộc sống cho người dân nơi đây.

Thành Nhân