Việc có lợi cho dân khó mấy cũng phải làm

Thứ năm, 23/02/2023 17:54
"Đạo đức cách mạng cũng chính là đạo đức nhân sinh, mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân bằng cái tâm trong sáng, thực dạ, bằng hành động thiết thực, cụ thể chính là tự tạo đạo đức cho chính mình vậy", châm ngôn sống và làm việc của Thiếu tá Nguyễn Xuân Cường- Bí thư chi bộ Công an phường Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) nói riêng, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an phường (CAP) nói chung đã thể hiện rõ tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" thời gian qua và luôn được người dân yêu mến.
Công an phường Hòa Khánh Bắc trao kết quả đăng ký cư trú cho giáo dân tại Giáo xứ Hòa Khánh.
Công an phường Hòa Khánh Bắc trao kết quả đăng ký cư trú cho giáo dân tại Giáo xứ Hòa Khánh.

Trên tinh thần "Công an từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, lấy sự hài lòng, tin yêu của nhân dân làm thước đo cho chất lượng công tác của cán bộ chiến sĩ đơn vị", tập thể CAP Hòa Khánh Bắc luôn chủ động trong việc gắn kết tình quân dân. Đã có rất nhiều hình ảnh gần gũi, thân thiện, vì dân được cán bộ chiến sĩ đơn vị thực hiện, để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân đẹp hơn trong lòng nhân dân.

Chúng tôi ghi nhận rất nhiều câu chuyện cảm động mà cán bộ chiến sĩ CAP Hòa Khánh Bắc đã làm những năm qua. Hiểu rõ được nỗi đau mất đi người thân của người dân trên địa bàn, lãnh đạo CAP và Cảnh sát khu vực luôn đến thăm hỏi, động viên và chia buồn cùng gia quyến. Với nén nhang thành kính dâng lên người đã khuất, sắc phục của người chiến sĩ Công an nghiêm trang trước di ảnh người thân đã để lại trong lòng tang gia niềm mến thương vô bờ, tạo dựng giá trị nhân văn và sức lan tỏa sâu rộng. Phát hiện nhiều trường hợp công dân đang cư trú địa bàn không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào, cấp ủy, ban chỉ huy CAP luôn chỉ đạo Cảnh sát khu vực và bộ phận liên quan ngày đêm tiến hành xác minh, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, tháo gỡ những rào cản về mặt pháp lý, hỗ trợ đăng ký thường trú, tạm trú, cấp mã số định danh, làm căn cước công dân trao tận tay người dân…

Thiếu tá Nguyễn Xuân Cường kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện ở Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hòa Khánh. Qua công tác thăm hỏi, CAP Hòa Khánh Bắc ghi nhận có nhiều công dân đã 40 năm đang sống cảnh "bất hợp pháp". Cụ thể, sau giải phóng 1975, đất nước được độc lập, những cô nhi tại Cô nhi viện Phước Thành di cư đến các nơi tìm kiếm việc làm và sinh sống, chỉ còn lại một số cô nhi tật nguyền tiếp tục cư trú lại nơi ở tập thể của Dòng Mến Thánh Giá, nhưng toàn bộ giấy tờ tùy thân đều thất lạc. Từ sự cảm thông và trên tinh thần "phục vụ hết mình vì dân", CAP đã phối hợp cùng tổ dân phố 13 và Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hòa Khánh tiến hành xác minh thông tin, trao "Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" cho các chức sắc, chức việc và cô nhi hiện đang cư trú tại nhà thờ Giáo xứ và Cộng đoàn. Được trở thành người công dân hợp pháp, ai cũng vui mừng xúc động, bày tỏ niềm biết ơn sâu sắc đến cán bộ chiến sĩ CAP. "Bản thân tôi cũng như các sơ tại Cộng đoàn hết sức cảm động trước sự cố gắng, nỗ lực và sự giúp đỡ chân thành của Trưởng CAP Hòa Khánh Bắc nói riêng và lực lượng CBCS đơn vị nói chung. Các anh đã không ngại những khó khăn, tháo gỡ những rào cản về thủ tục pháp lý, thực hiện việc đăng ký và cấp mã số định danh cho các chức sắc, chức việc và những cô nhi còn lại trong Cộng đoàn. Đây là một việc làm hết sức nhân văn và ý nghĩa", Linh mục Nguyễn Can Trường bày tỏ.

Trường hợp bà Lê Thị Bảy (tổ 12, P. Hòa Khánh Bắc) cũng vì mất giấy tờ mà phải chịu nhiều thiệt thòi trong việc mưu sinh, nhất là khi ốm đau không có bảo hiểm y tế. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, CBCS CAP Hòa Khánh Bắc đã hỗ trợ hết mình tháo gỡ những rào cản pháp lý để bà Bảy được công nhận là một công dân hợp pháp. "Vì không còn giấy tờ gốc nên không thể nhập khẩu hay làm được Chứng minh nhân dân. Những lúc trái gió, trở trời đau ốm cũng không có bảo hiểm y tế, cuộc sống của tôi vô cùng bế tắc. Nay được anh Cảnh sát khu vực tận tình giúp đỡ, giúp cho bản thân có được mã số định danh, hộ khẩu, tôi quá đổi vui mừng, không thể nào diễn tả được!", bà Bảy chia sẻ. Một trường hợp khác là ông Lê Tấn Nam. Sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng, nhưng hơn 28 năm qua ông Nam không có một giấy tờ gì bên mình, cuộc sống vô cùng bất tiện. Trước đây ông là công nhân và có hộ khẩu tập thể tại Xí nghiệp Lâm trường Sông Nam. Năm 1994, sau khi Xí nghiệp giải thể, ông bắt đầu mưu sinh bằng những chuyến xe đường dài Bắc- Nam. Vì lẽ đó mà giấy tờ bị thất lạc và sai lệch thông tin. Nắm được thông tin này, lãnh đạo CAP Hòa Khánh Bắc đã chỉ đạo cán bộ chiến sĩ tìm hiểu, tiến hành cấp mã số định danh và thực hiện công tác đăng ký, nhập khẩu thành công cho ông Nam trước sự vui mừng đến ngỡ ngàng của ông Nạm và người thân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng ngày, CBCS CAP Hòa Khánh Bắc lại có những việc làm rất ý nghĩa giúp nhân dân. Ngoài bám sát địa bàn, giúp dân nhiều việc tốt, cán bộ CAP còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như nấu những bữa cơm nghĩa tình gửi đến bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tâm thần. Nhiều cán bộ, đảng viên trẻ đã không quản ngại khó khăn, hy sinh thời gian bên gia đình, tổ chức tăng ca, túc trực thường xuyên, bám địa bàn, bám đối tượng, điều tra, khám phá nhiều vụ việc thu hồi trả lại nhiều tài sản có giá trị cho người dân.

Với nhiều việc làm ý nghĩa và thiết thực, CBCS CAP Hòa Khánh Bắc đã và đang tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, ngành Công an, lãnh đạo TP Đà Nẵng và nhân dân đang tin tưởng giao phó.

Minh Duyên