Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ Hiệp định về phân định Vịnh Bắc Bộ

Thứ sáu, 15/03/2024 06:50
Chiều 14-3, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc công bố Đường cơ sở thẳng bên trong Vịnh Bắc Bộ mới đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia tiếp giáp Vịnh Bắc Bộ. Ngày 25-12-2000, hai nước ký kết Hiệp định về phân định Vịnh Bắc Bộ. Hiệp định này đã có hiệu lực vào ngày 30-6-2004 để xác định ranh giới lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong Vịnh Bắc Bộ.

Việt Nam cho rằng các quốc gia ven biển cần tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 khi xác định đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, bao gồm quyền tự do hàng hải, quyền quá cảnh qua các eo biển sử dụng cho hàng hải quốc tế và phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam đã và sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm với Trung Quốc về vấn đề này trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước trong Vịnh Bắc Bộ ký năm 2000 giữa Việt Nam và Trung Quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đồng thời, Việt Nam bảo lưu quyền và lợi ích pháp lý của mình theo luật pháp quốc tế cũng như quan điểm đã nêu tại Tuyên bố ngày 6-6-1996 của Chính phủ Việt Nam liên quan đến Tuyên bố ngày 15-5-1996 của Chính phủ Trung Quốc công bố đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của Trung Quốc.

+ Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bảo hộ công dân trong các vụ việc nhiều công dân Việt Nam ở Campuchia và Thái Lan bị cơ quan chức năng sở tại bắt giữ do tham gia làm việc trong các cơ sở đánh bạc lừa đảo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Theo thông tin của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville, ngày 9-3 vừa qua, hơn 100 công dân Việt Nam làm việc trái phép tại một cơ sở lừa đảo đánh bạc trực tuyến đã bị các cơ quan chức năng Campuchia bắt giữ và trục xuất. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ngày 11-3, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville đã phối hợp với các cơ quan chức năng phía Campuchia và trong nước tiến hành các thủ tục lãnh sự, tiếp nhận số công dân này qua Cửa khẩu quốc tế Prek Chak - Hà Tiên.

Liên quan đến vụ việc 18 công dân Việt Nam bị phía Thái Lan bắt giữ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, 18 công dân này bị bắt giữ do hành vi tham gia tổ chức trò chơi/trò lừa đảo giúp quảng cáo/mời gọi trực tiếp hoặc gián tiếp người khác chơi đánh bạc thông qua các phương tiện điện tử mà không được phép của cơ quan chức năng. Tới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vẫn tiếp tục theo dõi sát vụ việc và đề nghị các cơ quan chức chức năng sở tại bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam.

TTXVN