Việt Nam - Hoa Kỳ: Ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng

Thứ ba, 02/06/2015 08:13

(Cadn.com.vn) - Ngày 1-6, tại Hà Nội, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter. Sau lễ đón, hai bên tiến hành hội đàm, đánh giá kết quả hợp tác song phương đạt được thời gian quan và khẳng định hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã đáp ứng được lợi ích theo nội dung Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, phù hợp với quan hệ giữa hai quốc gia. Sau hội đàm, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Ashton Carter đã trả lời báo chí về kết quả hội đàm giữa hai bên.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: Tại buổi hội đàm, hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng để định hướng hợp tác song phương trên cơ sở “Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương” ký năm 2011, bao gồm: Hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh (tìm kiếm quân nhân mất tích, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn vật liệu nổ còn sót lại); trao đổi đoàn; đối thoại, tham vấn; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh biển; đào tạo; quân y; tham vấn lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, ADMM+ và các lĩnh vực khác mà hai bên có nhu cầu và khả năng.

Nhất trí với những ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cho biết: Hai bên đã cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam – Hoa Kỳ và đặt ra nền tảng cho quan hệ đối tác trong vòng 20 năm tới.

Mặt khác, Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác cùng nhau để đảm bảo hòa bình, ổn định ở trong khu vực và xa hơn thế. Hoa Kỳ sẽ cung cấp một gói 18 triệu USD cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam để mua sắm những tàu tuần tra; đồng thời đang hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam xây dựng và phát triển Trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình. “Hoa Kỳ cam kết ủng hộ Việt Nam độc lập, ổn định, vững mạnh, thịnh vượng, tôn trọng quyền con người và quy định của luật pháp; tiếp tục cam kết sẽ làm việc với Việt Nam để giải quyết tốt những vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh”, Bộ trưởng Ashton Carter khẳng định.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề tranh chấp trên biển Đông, trong đó có việc tôn tạo các đảo, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết: Chủ trương của Việt Nam luôn giải quyết những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, Công ước về Luật biển năm 1982 cũng như thực hiện đầy đủ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), không mở rộng, không tranh chấp làm phức tạp thêm. Các nước ASEAN sẽ nỗ lực cùng với Trung Quốc sớm có một Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đến chào xã giao. Ông Ashton Carter cho biết Tổng thống Obama mong chờ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới, cho rằng đây là chuyến thăm lịch sử trong quan hệ của hai quốc gia. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ có quan điểm tương đồng liên quan đến hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông; mong muốn Việt Nam cùng hợp tác với Hoa Kỳ, đặc biệt là vấn đề Hoa Kỳ nêu ra liên quan đến Biển Đông, đồng thời sớm thảo luận trong thời gian tới.

Thu Thủy – TTXVN