Vietnam Airlines kiến nghị khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ đến châu Âu, Australia

Thứ hai, 20/12/2021 16:50

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa kiến nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải xem xét sớm cho phép khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ đến châu Âu, Australia từ ngày 1-1-2022 để phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người dân, kiều bào cũng như giúp đơn vị nhanh chóng mở rộng khai thác trở lại.

Theo kế hoạch đệ trình của Bộ Giao thông Vận tải, giai đoạn 1 - giai đoạn thí điểm sẽ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Mỹ; chưa khai thác các đường bay đi/đến châu Âu, Australia. Tuy nhiên, trên cơ sở nhu cầu về nước giai đoạn trước Tết Nguyên đán rất lớn của người dân Việt Nam và kiều bào tại khu vực trên cũng như trên cơ sở tình hình dịch bệnh khu vực trên được kiểm soát tốt, lãnh đạo Vietnam Airlines cho rằng việc sớm mở lại các đường bay đi đến châu Âu và Australia cũng sẽ đáp ứng tốt được các yêu cầu này.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2021 của Vietnam Airlines vào sáng 14-12, theo ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, dự kiến mở lại các đường bay quốc tế từ 1-1-2022 là việc sống còn của Vietnam Airlines vì trước đại dịch các đường bay quốc tế chiếm 65% tổng doanh thu của hãng. Do đó, Vietnam Airlines đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực từ mở bán vé, tiếp viên, phi công… đều sẵn sàng và hiện hãng đã thực hiện một số chuyến bay thử nghiệm thành công.

P.V