Xét xử phúc thẩm vụ Việt Á:

VKS đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 11 bị cáo

Thứ sáu, 17/05/2024 08:00
Trong 3 ngày 15, 16 và 17- 5, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án kit test xét nghiệm xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (viết tắt: Cty Việt Á), Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN)  cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan theo đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác.
Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu bộ trưởng Y tế) và các bị cáo khác tại phiên tòa phúc thẩm vụ Việt Á.
Bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu bộ trưởng Y tế) và các bị cáo khác tại phiên tòa phúc thẩm vụ Việt Á.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Việt Á) và bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Cty Việt Á) kháng cáo đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo. Cùng có đơn kháng cáo là các bị cáo: Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN thuộc Bộ KH&CN); Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương); Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính thuộc Bộ Y tế)…

Cty Việt Á cũng kháng cáo đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án. Cty Việt Á còn đề nghị các tổ chức mua kit test xét nghiệm không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Cty Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết. Cty Việt Á còn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Cty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Công ty không liên quan đến vụ án… Một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét về phần tài sản liên quan đến họ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau 2 ngày xét xử, các bị cáo và những người kháng cáo đã đưa ra một số tình tiết mới. Sau khi xem xét bản án sơ thẩm và các tình tiết mới ở cấp phúc thẩm, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 11 bị cáo trong vụ Việt Á.

Theo nhận định của VKS, bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các bị cáo trong vụ án này đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm nhằm thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Đối với Phan Quốc Việt, bị cáo đã biến kit xét nghiệm từ sản phẩm của nhà nước thành sản phẩm của Việt Á. Chưa hết, bị cáo Việt còn thực hiện hành vi ăn chia, đưa hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền để giúp tạo điều kiện cho Cty Việt Á. Theo chỉ đạo của Việt, Phó Tổng Giám đốc Vũ Đình Hiệp còn đưa hối lộ cho lãnh đạo CDC các tỉnh. Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Long, VKS nhận định, bị cáo Long đã lợi dụng chức vụ để tạo điều kiện cho Cty Việt Á. Ngoài ra, thông qua thư ký của mình, bị cáo Long đã nhận hối lộ 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt. Do đó, đối với cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, bị cáo được xác định có tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần và được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, đã nộp lại 2,25 triệu USD nhận hối lộ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu bộ trưởng Y tế đã nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án… Nhưng đại diện VKS cho rằng bị cáo đã nhận hối lộ số tiền lớn để tạo điều kiện cho Công ty Việt Á, gây ra hậu quả đặc biệt lớn. Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo hưởng mức án 18 năm tù về tội: “Nhận hối lộ” là dưới khung hình phạt nên không có căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với bị cáo Phan Quốc Việt, bị cáo đã nộp thêm 200 triệu đồng khắc phục hậu quả vụ án và cho rằng cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng cho bị cáo là không phù hợp, bị cáo đã khai ra hành vi hối lộ để làm rõ bản chất vụ án. Tuy nhiên, VKS cho rằng bị cáo điều hành xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Cty Việt Á, gây thiệt hại lớn hơn 1.200 tỷ đồng. Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, việc bị cáo nộp thêm 200 triệu đồng khắc phục là không đáng kể so với hậu quả vụ án. Do đó, mức án sơ thẩm tuyên 29 năm tù về 2 tội: “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là phù hợp, không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Trịnh Thanh Hùng cũng có tình tiết mới, như: Nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ là 350.000 USD, đã nộp hình phạt bổ sung, án phí và nộp thêm 50 triệu đồng khắc phục hậu quả chung của vụ án; bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, tích cực tham gia hoạt động từ thiện… Dù vậy, VKS cho rằng tòa án cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng mức án 14 năm tù về tội: “Nhận hối lộ” là dưới khung hình phạt bị truy tố. Do đó, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Hùng.

Tương tự, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Nam Liên, giữ nguyên mức án 7 năm tù; bác kháng cáo của bị cáo Phạm Duy Tuyến, giữ nguyên mức án 13 năm tù. VKS cũng cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, hoàn cảnh của các bị cáo khác và đã áp dụng mức án phù hợp, không có căn cứ để giảm nhẹ thêm hình phạt và đề nghị HĐXX bác kháng cáo.

T.H