V.League 1-2022: Sốt vó với ngoại binh

Thứ tư, 29/06/2022 20:42
Những chấn thương bất ngờ ập đến cộng với chất lượng của nhiều ngoại binh không như kỳ vọng khiến các CLB V.League đang phải ngóng chờ từng ngày để đợi đến thời điểm được đăng ký các tân binh.
Quá phụ thuộc vào ngoại binh, khi những chân sút ngoại gặp sự cố lập tức các CLB lo sốt vó.
Quá phụ thuộc vào ngoại binh, khi những chân sút ngoại gặp sự cố lập tức các CLB lo sốt vó.

Khi V.League 2022 tạm dừng để nhường “đất” cho U23 Việt Nam dự SEA Games 31 cũng như VCK U23 châu Á 2022, các CLB đã xem quỹ thời gian hơn 2 tháng nghỉ để nhào nặn lối chơi cũng như siết lại cách chơi của các cầu thủ. Các đội bóng bên cạnh rèn thể lực cũng rất tích cực đá giao hữu và điều không may là hàng loạt ca chấn thương xuất hiện đã ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch của các HLV.

Tại giải giao hữu tổ chức trên sân nhà, SLNA bất ngờ bị sứt mẻ lực lượng khi tiền vệ Oojong Mark bị chấn thương gãy xương mác và cần phải 3 tháng nữa mới có thể tập luyện trở lại. Đây là điều khiến HLV Nguyễn Huy Hoàng rất đau đầu, bởi Oojong Mark sắm vai tiền vệ tổ chức, người kiến tạo lối chơi cho đội bóng xứ Nghệ. Cần phải nhấn mạnh rằng từ đầu năm nay, SLNA đã gặp trục trặc rất nhiều liên quan đến ngoại binh. Họ đã phải có điều chỉnh bằng việc thay thế Basit bằng Oseni và bây giờ đến lượt Oojong Mark bị chấn thương nghỉ dài hạn.

“Cơn bão” chấn thương không chỉ càn quét SLNA mà còn lan sang cả “người hàng xóm” Thanh Hóa. Vừa qua, tiền vệ Pinto đã dính chấn thương và cũng chưa hẹn ngày trở lại thực sự khiến HLV Ljupko Petrovic gặp khó trong việc tìm người đảm nhận vai trò tổ chức lối chơi. Pinto là cầu thủ rất quan trọng trong chiến thuật phòng ngự phản công của Thanh Hóa. Thậm chí khi cần, tiền vệ này có thể được đẩy lên đá tiền đạo, nhưng bây giờ vắng anh đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch của HLV Petrovic.

Không chỉ SLNA hay Thanh Hóa mà đội bóng được đánh giá là ứng viên vô địch HAGL cũng “tiến thoái lưỡng nan” liên quan đến ngoại binh. Sau khi chia tay Kim Dong Su vào cuối tháng 5 vừa qua khi trung vệ này về nước sung quân, CLB chủ sân Pleiku đã quyết định ký hợp đồng 3 tháng với trung vệ An Sae Hae. Đội bóng đang được dẫn dắt bởi HLV Kiatisak Senamuang vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm một ngoại binh nữa nhằm thay thế vị trí của Jefferson Baiano, cầu thủ cũng đã nói lời tạm biệt HAGL hồi tháng 5 vừa rồi.

Ở diễn biến khác, Hà Nội FC cũng đang hớt hải tìm một ngoại binh, trong bối cảnh tiền vệ Djuro Zec phải nghỉ 9 tháng do đứt dây chằng chéo trước trong trận đấu tập với Phù Đổng cách đây vài ngày. Việc các ngoại binh của Hà Nội FC dính “sao quả tạ” chấn thương dường như đã là câu chuyện cơm bữa trong các mùa giải gần đây.

Theo điều lệ, mãi đến ngày 21-7 tới, thị trường chuyển nhượng V.League mới mở cửa và khi đó các CLB mới được thay đổi ngoại binh. Thế nên cũng đồng nghĩa với việc những SLNA, Thanh Hóa, HAGL hay Hà Nội FC sẽ chơi bóng trong cảnh chấp “Tây” suốt từ vòng 5 cho đến vòng 8. Mất 4 trận đấu mà không có đầy đủ ngoại binh chắc chắn sẽ ảnh hưởng cực lớn đến kế hoạch, mục tiêu của các đội bóng.

Cần phải nhấn mạnh rằng so với các nội binh thì các “ông Tây” giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong tham vọng giành chiến thắng với các CLB. Nay bị sứt mẻ lực lượng lại nằm ở vị trí trọng yếu sẽ là liều thuốc thử cực cao về sự thích ứng với các đội bóng khi họ không có đầy đủ các con bài chất lượng.

B.Đ