V.League 2022 đoạn kết: Thân ai nấy lo

Thứ ba, 25/10/2022 13:36
Chiến thắng 3-2 của Hải Phòng trước Hà Nội FC giúp cuộc đua vô địch bớt đi nhàm chán. Trận hòa trước SLNA chẳng giúp chủ nhà TPHCM thoát khỏi đáy bảng, nhưng đã đuổi kịp đội xếp trên H. Hà Tĩnh về điểm số. Hai đầu của bảng xếp hạng chứng kiến những trận đấu không khoan nhượng vì cục diện V.League 2022 buộc mỗi đội phải tính toán. Dù mục tiêu có trái ngược nhau, nhưng tình thế cơ bản là... thân ai nấy lo.
Lượt đi T. Bình Định- HAGL 1-1
Lượt đi T. Bình Định- HAGL 1-1

Trước trận đấu với CLB TPHCM, cổ động viên xứ Nghệ ở phía Nam dọa sẽ không đến sân Thống Nhất để cổ vũ cho thầy trò HLV Nguyễn Huy Hoàng. Lý do là, chuỗi trận bết bát trước đó của SLNA khiến họ nghi ngờ động cơ đội nhà. Và khi HLV Huy Hoàng “cất” 3 ngoại binh trên băng ghế dự bị, đặc biệt là Bá Sang “vật” ngã Brendo Lucas đốn ngã trong vòng cấm ngay phút thứ 3 của trận đấu, cổ động viên đội bóng sông Lam bắt đầu lo lắng… May mà, Phan Văn Đức 2 lần giúp SLNA lấy lại thế quân bình, cứu SLNA một trận thua trông thấy trước đội bóng bét bảng.

2 “tuyệt phẩm” của Phan Văn Đức không chỉ giúp SLNA thoát một trận thua mà có ý nghĩa hơn khi phần nào giảm bớt bóng đen nghi ngờ đang phủ lên thầy trò HLV Nguyễn Huy Hoàng đồng thời thắp lên chút niềm tin rằng ít nhất còn có sự sòng phẳng ở sân chơi V.League, dù ở cấp độ cá nhân. Với các cầu thủ SLNA nói chung, cũng đỡ căng thẳng trong thời gian nghỉ đá ở vòng 22.

Lại nói về chiến thắng của thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm. Không phải ngẫu nhiên mà chủ tịch CLB Trần Văn Hoàng trao ngay 1 tỷ đồng “tiền tươi” cho những người có công chấm dứt chuỗi 4 mùa không thắng trước đội bóng bầu Hiển. 3 điểm trọn vẹn và 2 điểm ít hơn Hà Nội FC, Hải Phòng khiến cuộc đua vô địch trở nên kịch tính hơn chứ không “cuốn theo chiều gió” như trước. Nhưng niềm vui của Hải Phòng, nỗi buồn của Hà Nội FC kéo theo nỗi lo của các đội khác, trong đó có 2 cái tên rõ ràng nhất là Sài Gòn FC và SHB Đà Nẵng, đối thủ của họ ở vòng đấu gần nhất.

Thật tình cờ, 3 trong số 4 đội ở 2 cặp đấu nói trên ở vòng 22 có liên quan đến bầu Hiển, dù Sài Gòn FC và SHB Đà Nẵng đã “sang tên, đổi chủ”, chưa kể, HLV Hải Phòng hiện tại cũng là người cũ của đội bóng thủ đô. Tuy nhiên, như đã nói, bây giờ là thời điểm thân ai người ấy lo. Hải Phòng không gồng lên “sống mái” với Hà Nội FC để rồi buông trước Sài Gòn FC, khi khoảng cách được rút ngắn gần như tối thiểu. Hà Nội FC vì thế, càng không mạo hiểm nương tay với SHB Đà Nẵng vì hơi thở của thành phố Cảng phả sau gáy.

Lượt đi, Sài Gòn FC thất thủ 1-3 trên sân Lạch Tray. Lần này, được thi đấu trên sân nhà và chơi ổn định hơn trước nhưng chưa chắc đã đòi được món nợ ấy, bởi đối thủ vượt trội về phòng độ lẫn chất lượng đội hình. 19 điểm mà thầy trò HLV Phùng Thanh Phương đang sở hữu có nguy cơ giữ nguyên còn thứ hạng 11 chưa hẳn đã yên vị. Với SHB Đà Nẵng, hành trang mang đến sân Hàng Đẫy là chiến thắng 2-1 ở lượt đi, nhưng đấy đã là chuyện quá khứ. Hà Nội FC đang bị tổn thương, và điều đó còn nguy hiểm hơn cả đội hình loại “đỉnh” của V.League. Hãy xem Văn Quyết, Tuấn Hải, Hai Long đã thi đấu như thế nào khi đội nhà bị Hải Phòng dẫn trước 3-0 ở hiệp 1. Và diễn biến trận đấu cũng cho thấy, Hà Nội FC thua vì sai lầm cá nhân chứ không phải lỗi hệ thống. HLV Phan Thanh Hùng chắc chắn nhận thức rõ điều đó ở đội bóng cũ và cầu cho… họ tiếp tục mắc sai lầm tương tự, bên cạnh tính toán chiến thuật, con người.

Cuộc chiến “sinh tồn” cũng nóng bỏng ở Pleiku, Gò Đậu, Hà Tĩnh, Thanh Hóa với các cặp đấu HAGL- T. Bình Định, B. Bình Dương- Nam Định, H. Hà Tĩnh- Viettel và Đ. Thanh Hóa- TPHCM. Chắc chắn người hâm mộ sẽ chờ xem Công Phượng, Văn Toàn làm thế nào để tránh lâm vào trận thứ 10 không thắng trước đội bóng quê hương của bầu Đức đồng thời đang xếp vị trí thứ 3 trong cuộc đua vô địch. Tương tự, HLV Vũ Hồng Việt sẽ xoay xở thế nào để đưa Nam Định thoát hiểm trước chủ nhà B. Bình Dương, hay cách HLV Nguyễn Thành Công thực tiễn hóa niềm tin “H. Hà Tĩnh sẽ trụ hạng” khi tiếp đương kim vô địch Viettel, cuối cùng là HLV Vũ Tiến Thành chứng tỏ rằng câu nói “4 trận tới chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa và cơ hội của TPHCM rất lớn” là đúng khi đối đầu với chủ nhà Đ. Thanh Hóa.

T.S