V.League 2022: Những nẻo đường xuôi ngược

Thứ ba, 16/08/2022 11:41
V.League 2022 có 13 đội tranh ngôi vô địch, tránh một suất xuống hạng. Kết thúc vòng 12, bảng xếp hạng hình thành 3 nhóm, tuy cách biệt điểm số không xa nhưng lại trùng khớp với những gì giới chuyên môn dự báo. Còn quá sớm để khẳng định cái tên nào sẽ xuống chơi hạng Nhất lẫn đội xưng vương, nhưng đã hình thành những cuộc đua ở đầu và đáy bảng.
Trong cuộc đua với Hà Nội FC, Văn Toàn (sau) và đồng đội tụt lại khá xa so với đối thủ.
Trong cuộc đua với Hà Nội FC, Văn Toàn (sau) và đồng đội tụt lại khá xa so với đối thủ.

“Tranh” chung kết xuôi

4 đội Hà Nội FC, SLNA, HAGL và T. Bình Định đáng được đưa vào nhóm đua tranh ngôi vô địch cho dù có đôi chút trục trặc ở những bước khởi đầu. Trong số này, T. Bình Định được kỳ vọng và cũng gây thất vọng hơn cả với chuỗi thi đấu thất thường không tương xứng với sự đầu tư. Tuy nhiên, có vẻ càng đá, các học trò HLV Nguyễn Đức Thắng càng gắn kết nhau hơn. Nếu tiếp tục đà này, T. Bình Định sẽ duy trì tham vọng nằm ở TOP 3. Bằng điểm, dù vẫn xếp dưới Hải Phòng, nhưng đội bóng đất Võ có chiều sâu về lực lượng. Đây là ưu thế rất rõ của Hồ Tấn Tài và đồng đội trong cuộc đua đường trường.

HAGL, với sự trở lại ấn tượng của Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, đã dần trở lại hình ảnh của minh mùa trước. Kịp bổ sung đội hình, nhất là tuyến thủ và công, đội quân của Kiatisak ngỡ có thể cậy nhờ độ “tinh” để vượt qua Hà Nội FC ngay trên sân Hàng Đẫy để rút ngắn cách biệt trước khi lượt đi kết thúc. Thế nhưng, Hà Nội FC với độ “quái” vốn có không để điều này xảy ra bằng cách hạ gục đối thủ cạnh tranh trực tiếp này và nới rộng cách biệt lên 7 bàn. Song nhưng Kiatisak nói, cuộc đua chưa kết thúc bởi V.League 2022 còn có cả chặng dài phía trước.

SLNA, với sự trở lại của những tuyển thủ xứ Nghệ và sử dụng lực lượng từ lò đào đạo nổi tiếng của mình, không giấu tham vọng trèo cao mùa này. Thất bại trước chính Hà Nội FC ở vòng 10 đúng lúc tinh thần lên cao nhất, không có nghĩa họ đã thua toàn cuộc. Ngay khi lượt về diễn ra, vòng 14 SLNA đóng vai chủ nhà tiếp Hà Nội FC. Cách biệt với đội bóng thủ đô hiện tại là 6 điểm, có nghĩa là họ có cơ hội rút ngắn nếu gìành thắng lợi.

Hà Nội FC, bao giờ cũng thế, thực sự là một thế lực ở V. League. Chất lượng Hà Nội FC thời hậu Quang Hải và HLV Chu Đình Nghiêm xem ra không suy suyển mấy, bù lại họ còn thu nạp được những ngoại binh chất lượng cùng lứa trẻ tài năng “để dành” lâu nay. Sự trở lại của Đoàn Văn Hậu lẫn việc giữ chân Thành Chung thành công khiến cho đội hình không những được gia cố về lực lượng mà còn tạo ổn định về tâm lý. Đã chắc chắn vô địch lượt đi với cách biệt 2 trận thắng, đội bóng thủ đô rộng đường tính toán cho chặng đường còn lại khi tất cả những kẻ ngáng đường đều đã là bại tướng của họ. Đây có lẽ là lý do mà sau trận thắng HAGL, bầu Hiển đã quyết định công bố khoản thưởng 3 tỷ đồng cho Văn Quyết cùng các đồng đội.

“Tránh” chung kết xuôi

Kết thúc trận đấu với B. Bình Dương, HLV Phùng Thanh Phương thừa nhận đội bóng của ông là 1 trong 4 cái tên nằm trong vòng “chung kết ngược”. Những cái tên còn lại, theo HLV họ Phùng, là CLB TPHCM, H. Hà Tĩnh và Nam Định.

Với vỏn vẹn 7 điểm, Sài Gòn FC yếu thế nhất trong cuộc đua trụ hạng. Xếp trên gần nhất của họ là bóng cùng TP CLB TPHCM, 9 điểm. Ở vòng cuối lượt đi V-League 2022, Sài Gòn FC sẽ quyết đấu CLB TPHCM và đó chính xác là cuộc đối đầu nhiều ý nghĩa cho chiếc vé trụ hạng.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng gặp Nam Định vòng 13 và 2 cặp đấu này thật trùng hợp khi đều là “chung kết ngược”.

Nhìn vào đội hình, có thể thấy Sài Gòn FC cũng “già” hơn cả, những trụ cột Đỗ Merlo, Ahn Byungkeon, Quốc Long sinh những năm 1985 đến dưới 1990 khó phù hợp với cuộc đua đường trường. Đội hình CLB TPHCM tuy “trẻ” hơn, nhưng bộc lộ dấu hiệu đuối sức khi các đối thủ gây áp lực đủ lớn, trận thua T.Bình Định chóng vánh trong 2 phút vừa qua là một ví dụ. Nam Định, lại tiếp tục điệp khúc trụ hạng. Cái vận này đeo đuổi đoàn quân của HLV Nguyễn Văn Sỹ đã mấy mùa.

Mùa này, hầu bao rủng rỉnh hơn nhưng đội bóng thành Nam không kịp “đi chợ”, vả lại có đi cũng chẳng còn hàng tốt. “Duyên nợ” với trọng tài cũng khiến nhiều cầu thủ ngại về đội chủ sân Thiên Trường. Ấy là nguyên do khiến thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ năm nào cũng còng lưng vượt khó. Đội còn lại trong tốp là H. Hà Tĩnh có vẻ sáng sủa hơn. Đây là đội bóng có thể “năm ăn năm thua” với bất cứ đội bóng nào ở V. League mùa này, kể cả các ứng cử viên. Dưới tay của HLV Nguyễn Thành Công, nếu có sự trở lại của Đinh Thanh Trung, Phi Sơn, Quách Tân và sự bổ sung của Trọng Đại,... H. Hà Tĩnh tuy không thể mơ trèo cao nhưng cũng đủ sức xếp trên vài ba cái tên trong 12 đội còn lại.

Nhóm giữa cẩn trọng

Xét về phong độ lẫn lực lượng là thế, nhưng những nhận định trên chỉ là… nhận định. Một trận thắng của bất cứ 1 trong 4 đội nhóm cuối có thể khiến trật tự thay đổi, thậm chí kéo thêm “đồng minh” từ nhóm giữa. SHB Đà Nẵng, B. Bình Dương, Đ. Thanh Hóa chỉ cần sảy chân vài trận là gia nhập vào đội hình chung kết ngược. Mùa giái mới đi ngót nghét nửa chặng đường, không quá muộn với những đội bóng thực sự muốn thay đổi và có khát vọng.

T.S