V.League 2023-2024: Mọi danh hiệu vẫn còn là "của chung"

Thứ năm, 07/12/2023 12:15
Thép Xanh Nam Định và Đông Á Thanh Hóa đang khiến các fan hâm mộ ngất ngây và mơ về danh hiệu từ lâu chỉ có trong mơ ước. Trong khi đó, LP Bank HAGL, H. Hà Tĩnh, Quảng Nam lo ngay ngáy khi chỉ có trong tay vỏn vẹn 2 điểm. Nhưng mà, V.League mùa này mới đi qua một phần sáu chặng đường, mọi thứ vẫn còn ở phía trước...
Thép Xanh Nam Định (áo trắng) có tiếp tục "bay" ở phần còn lại của V.League 2023-2024?
Thép Xanh Nam Định (áo trắng) có tiếp tục "bay" ở phần còn lại của V.League 2023-2024?

Nam Định có phải là hiện tượng?

Khi mùa giải chưa bắt đầu, bằng càm nhận đơn giản nhất, người ta đã đưa đội bóng thành Nam vào tốp cạnh tranh ngôi vô địch. Với "dải ngân hà" đang có trong tay, không có gì ngạc nhiên khi đội quân của HLV Vũ Hồng Việt toàn thắng 4 lượt đã đá, mang về 12 điểm tuyệt đối. Vậy nên, T. Nam Định chẳng phải là "hiện tượng", như Girona ở La Liga. Có chăng, phải kể đến khát khao danh hiệu được nung nấu quá lâu, bây giờ mới có cơ hội bùng phát.

Nhìn lại chặng đường T. Nam Định đã đi, trở ngại không đáng kể. Cũng chính vì thế, thách thức càng lớn nằm ở phía trước. Nếu T. Nam Định vẫn đạt những kết quả tương tự trước những đối thủ xương xẩu thời gian tới, lúc đó "mới tính". Đó là các đội bóng thủ đô Hà Nội FC, Thể Công- Viettel Công an Hà Nội. Cạnh đó, M. Bình Định, B. Bình Dương cũng chẳng phải là những đội lót đường. Chỉ khi vượt được những "đèo cao" này, T. Nam Định mới hội đủ tư cách của một ứng cử viên vô địch.

Suất xuống hạng vẫn "treo"

Trong 5 đội bóng lần lượt xếp cuối bảng, có tên Hà Nội FC, nhưng chẳng ai nghĩ đến việc cựu vương này sẽ đua trụ hạng. 4 cái tên còn lại, hầu hết đều được "quy hoạch" sớm là Khánh Hòa (3 điểm), Quảng Nam, H. Hà Tĩnh, LP Bank HAGL. Ngạc nhiên là CLB TPHCM thuộc "diện" này đã ngoạn mục thoát lên, xếp thứ 5 hiện tại, cùng điểm (7) với đương kim vô địch Công an Hà Nội. B. Bình Dương và M. Bình Định. Song, dựa vào "hiện tượng" TPHCM, các HLV Kiatisuk, Nguyễn Thành Công, Văn Sỹ Sơn và Võ Đình Tân hoàn toàn có cơ sở để "đổi ngôi" chỉ sau một trận đấu. Chẳng có gì là không thể, bởi nhiều đội bóng lớn hiện cũng đang "nhỏ hóa" thất thường với những biến động về nhân sự, tâm lý. Bên cạnh đó, cơ hội còn đến ở những cuộc đối đầu trong nhóm yếu thế, và khi đó buộc ai đó phải đè nhau để ngoi lên. Vì thế, 1,5 suất xuống hạng vẫn là "quy hoạch treo".

Thấy gì qua những "lần đầu"?

Việc áp dụng VAR và mùa giải vắt qua 2 năm bước đầu đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, các CLB ít ta thán hơn với công tác trọng tài và các đội tuyển thuận lợi hơn trong những đợt tập trung. Bên cạnh đó, quy định bắt buộc dùng cầu thủ trẻ ở mỗi trận đấu cũng tạo cơ hội để những "sao mai" ra sân nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm trận mạc.

Câu chuyện quy định về sân cỏ cũng đã tạo ra tiền lệ tốt về chất lượng sân thi đấu, nhưng vô tình làm khó một vài đội bóng. Đơn cử như Quảng Nam, 4 trận đã qua thầy trò HLV Văn Sỹ Sơn đã phải thì đấu 2 trận trên sân Hòa Xuân của Đà Nẵng. Và, theo lịch của VPF, các vòng 5, 7 và 8, Hòa Xuân vẫn là "sân nhà" của Quảng Nam, dự báo lượng "cầu thủ số 12" của Quảng Nam cũng sẽ rất hạn chế. Một bất lợi không nhỏ cho chặng đường sắp tới của một đội bóng đang nằm ở tốp dưới cùng! Một bất cập dễ thấy nữa là giải khởi đầu khi mùa mưa đang "rộ", xuất hiện quá nhiều trận "thủy chiến" khiến chất lượng trận đấu không cao và mặt sân cũng bị "cày xới" đến thê thảm.

Bàn thắng, thẻ và khán giả

Vòng 4 ghi nhận số lượng khán giả đến các sân là 43.000 người, trung bình 6.143 người/trận, tương đối đông. Nổi trội nhất vẫn là Lạch Tray của Hải Phòng với 13.000 người. Đã có 25 bàn, trung bình 3,57 bàn/trận, rất hấp dẫn. Nhưng cũng ở vòng 4, trọng tài đã 27 lần rút thẻ (25 thẻ vàng, 2 thẻ đỏ), trung bình 3,86 thẻ/trận, cao hơn số bàn thắng. Qua 4 vòng đấu, con số bàn thắng là 81; trung bình 2,89 bàn/trận; số thẻ rút ra là 113 (107 thẻ vàng, 6 thẻ đỏ), trung bình 4,03 thẻ/trận. V.League 2023-2024 cũng ghi nhận có đến 57 cầu thủ đã ghi bàn sau 4 lượt trận, nhưng đáng buồn là trong Top 10 cầu thủ ghi bàn hàng đầu, chỉ xuất hiện duy nhất 1 cái tên Việt là Vũ Quang Nam (H, Hà Tĩnh, 2 bàn). Dẫn đầu danh sách phá lưới không đổi, là những ngoại binh: Lucas (Hải Phòng, 5 bàn), Rafaelson (T. Nam Định, 5), Olaha (SLNA, 3), Rimario (Đ. Thanh Hóa, 3), Tagueu (Hà Nội FC, 3) và Timite (TPHCM).

Có lẽ, "Vua phá lưới" là danh hiệu duy nhất của V.League 2023-2024 vẫn thuộc cuộc đua dành riêng cho các chân sút ngoại!

T.S