Vợ chồng già đau đáu chờ con trở về trước khi “nhắm mắt, xuôi tay”

Thứ bảy, 29/10/2022 07:09
Biết con trai đi tù về tội danh liên quan đến ma túy nhưng vợ chồng bà T. vẫn không biết rõ mức án mà con phải chịu. Phần vì ông bà đã nhiều tuổi, sức khỏe yếu như “ngọn đèn trước gió” nên người nhà cũng giấu biệt. Nhìn dáng đi còng sát gần đất của các cụ mới hiểu được nỗi đau mà đấng sinh thành đã trải qua trong quãng thời gian qua.
Bà T. chỉ muốn gặp con trước lúc nhắm mắt xuôi tay.
Bùi Tiến V. khi bị bắt.

Trong một phiên tòa phúc thẩm diễn ra cách đây chưa lâu, hình ảnh hai cụ già hơn 90 tuổi, lưng còng sát đất, chống gậy dìu dắt nhau đến tòa gặp con trai khiến người chứng kiến không khỏi xót xa. Trong lúc chờ đến xét xử, bị cáo ngước ánh mắt nhìn xuống cha mẹ và lí nhí nói lời xin lỗi. Người cha bất lực nhìn con và thầm mắng “cha đã dạy nhiều rồi mà con không chịu nghe”. Bà cụ níu tay chồng rồi nói trong nước mắt “thôi, con nó đã biết lỗi rồi”. Đó là lần mới nhất mà hai vợ chồng bà T. được gặp con trai.

Con trai của ông bà cụ đó là Bùi Tiến V. (1983, trú H. Đô Lương, Nghệ An), một trong 4 bị cáo trong đường dây mua bán trái phép gần 20kg ma túy. Trong phiên xử sơ thẩm trước đó, cả 4 bị cáo này đều bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình. Sau đó, V. làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, sau khi phân tích, 3 trong 4 bị cáo trong đường dây này đã rút đơn kháng cáo, trong đó có V. Do đó, dù tham dự phiên tòa nhưng vợ chồng bà T. vẫn không rõ hành vi phạm tội và hình phạt của con mình, chỉ biết rằng con trai phạm tội liên quan đến ma túy và hy vọng con sẽ sớm được trở về.

Sau khi gặp đứa con trai cả ở tòa, vợ chồng bà T. càng thương con hơn và cũng chẳng thiết ăn uống gì nữa. ông T. suốt ngày vùi đầu vào giường nghĩ đến con trai, còn bà T. vẫn quanh quẩn việc nhà nhưng mỗi khi ai nhắc đến người con trai cả là bà lại khóc và thương con. “Tôi chỉ mong gặp nó lần nữa trước khi chết thôi, thương nó quá!”, bà T. gạt nước mắt.

Bùi Tiến V. là con trai cả trong gia đình có 4 anh em. V. rời quê vào miền Nam lập nghiệp từ rất lâu rồi, bố mẹ V. cũng không biết rõ công việc của con trai thế nào chỉ biết, con quản lý nhiều người ở Bến xe miền Đông (TPHCM). Sau đó, V. bị bắt về tội “Trộm cắp tài sản”. Những chuỗi ngày con tù tội, ông bà T. cũng sống trong dày vò, vừa giận và vừa thương con nhưng hơn hết, ông nghĩ rằng con trai sẽ thay đổi sau cú vấp ngã này. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau khi mãn hạn tù, V. tiếp tục vướng vào lao lý lần thứ 2 với tội danh cũ. Bố mẹ già, kinh tế không có, sức khỏe cũng yếu dần đi nên khi nghe con bị bắt lần 2, vợ chồng bà T. càng suy sụp rồi đổ bệnh. V. như hiểu hết nỗi lòng của những đấng sinh thành nên cũng tự hứa với lòng sẽ tu chí làm ăn và lấy vợ, sinh con.

Sau khi mãn hạn tù, V. cưới vợ năm 38 tuổi. Vợ của V. thua chồng cả chục tuổi, nghe tin con thông báo, vợ chồng bà T. mừng ra mặt. Nhưng thời điểm cuối năm 2021, do vướng dịch COVID-19 nên đám cưới chỉ mới tổ chức ở quê vợ và chờ dịp thuận lợi sẽ tổ chức ở quê chồng. Tuy nhiên, khi kế hoạch chưa thực hiện được thì V. bị bắt.

Bà T. chỉ muốn gặp con trước lúc nhắm mắt xuôi tay.

Theo nội dung vụ án, đêm 21-2-2021, tại địa bàn xã Ngọc Lâm (H. Thanh Chương, Nghệ An), lực lượng Công an và BÐBP cùng các đơn vị liên quan phá chuyên án mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về TP Vinh, bắt quả tang đối tượng Bùi Tiến V. về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Theo V. khai, tối cùng ngày, khi V. lên xã biên giới Ngọc Lâm để mua ma túy của 1 đối tượng người Lào. Khi V. đang trên đường điều khiển xe máy từ xã Ngọc Lâm hướng về trung tâm huyện Thanh Chương được vài chục cây số thì bị lực lượng chức năng ập vào, vây bắt. Tại hiện trường lực lượng chức năng thu giữ một số lượng lớn ma túy đá, ketamine và heroin.

Hôm cơ quan Công an đến khám nhà, vợ chồng bà T. không tin vào mắt mình. Kết quả điều tra, V. chỉ là mắt xích trong đường dây mua bán ma túy xuyên Việt của Trần Văn Đông, một trùm ma túy đang bị Công an truy nã. Trần Văn Đông và các chân rết khác lần lượt bị bắt giữ. Cơ quan chức năng xác định, riêng Bùi Tiến V. phải chịu trách nhiệm hình sự đối với gần 5kg ma túy các loại.

Gặp chúng tôi, bà T. cứ níu tay hỏi, thằng V. đi tù có nhiều năm không? Bao giờ nó được về. Có đến 10 năm không cháu? Bây giờ vào thăm có được gặp con không cháu? Bà chỉ mong gặp được con trai trước lúc nhắm mắt thôi. Chúng tôi chỉ biết trấn an ông bà rằng, V. đi tù mấy năm và sắp được về để ông bà được an lòng và hướng dẫn gia đình các thủ tục thăm gặp phạm nhân.

Có lẽ, quãng thời gian còn lại ngồi trong song sắt, Bùi Tiến V. sẽ ân hận khi nghĩ tới những lỗi lầm của bản thân để đến giây phút cuối đời, những đấng sinh thành vẫn phải day dứt về mình.

Dương Hóa