“Vòi ăn”!

Thứ ba, 22/11/2022 15:12
- Có chuyện chi mà Hai bức xúc?
Khu vực đang chuẩn bị gạch để thi công lát vỉa hè của dự án.
Khu vực đang chuẩn bị gạch để thi công lát vỉa hè của dự án.

- Là người dân khu đô thị sinh thái tại Đà Nẵng thấy chuyện bất bình nên bức xúc đó NXD!

- Kể nghe coi!

- Chừng 3 năm nay, hàng ngàn hộ dân mua đất tại khu đô thị này về làm nhà ở. Do hạ tầng chưa hoàn thiện, trong đó có hạng mục lát gạch vỉa hè nên khi bà con làm nhà xong cũng tự láng nền vỉa hè trước cửa nhà để di chuyển xe lên xuống.

- Chuyện đó thì bình thường mà?

- Khổ nỗi, thời điểm này đơn vị thi công đến lót gạch vỉa hè, công nhân bảo với các hộ là phải tự dỡ bỏ lớp xi-măng trả lại mặt bằng, còn không phải nộp 500-700 ngàn đồng thì họ mới làm!

- Thế người dân có nộp không?

- Cũng có người nộp tiền cho xong chuyện, nhưng phần đa phản đối, không chấp nhận. Họ bảo, nếu cứ làm nhiệt tình, cũng sẵn sàng bồi dưỡng tiền “trà nước”, nhưng ép phải nộp 500- 700 ngàn đồng thì không ai chịu.

- Về nguyên tắc, dự án bán cho dân phải hoàn thành nhanh các hạng mục, chứ dân về ở cả vài năm, giờ mới làm vỉa hè, lại còn vòi kiểu đó, dân không nổi giận mới lạ. Thế phía chủ đầu tư nói gì về việc này?

- Đại diện chủ đầu tư thì nói, việc lót gạch vỉa hè là các đơn vị thi công ký hợp đồng với chủ đầu tư làm. Nhưng quan điểm là không được thu của bà con bất cứ một đồng nào. Do các tốp thợ tự vòi vĩnh tiền bồi dưỡng, chứ không ai có quy định bắt người dân đóng tiền cả. Ngay sau khi biết phản ánh của bà con, đại diện chủ đầu tư đã cho người đi kiểm tra, đồng thời quán triệt, không được để chuyện vòi tiền bồi dưỡng của bà con, bằng không sẽ xử lý, cắt hợp đồng đối với các đơn vị nhà thầu thi công gói thầu này.

- NXD thiết nghĩ, cách xử lý của đại diện chủ đầu tư rất hợp với lòng dân, được người dân ghi nhận. Bằng không, người dân bị “móc túi” biết bao nhiêu cho kể!

N.X.D