Vòng 21 V.League 2023-2024: Ngày ấy xưa rồi?

Thứ bảy, 25/05/2024 08:00
Vòng 21 V.League chứng kiến nhiều nhà cầm quân và cầu thủ đối đầu với đội bóng cũ. Ít nhất có 4 trận đấu như thế. Liệu “tình xưa” có còn và làm ảnh hưởng đến thái độ thi đấu?
Khánh Hòa (áo sẫm) rất cần một trận thắng trước M. Bình Định để “giải hạn”.
T. Nam Định (giữa) và Đ. Thanh Hóa (lượt đi 1-1)

Tối nay (25-5) HLV Vũ Tiến Thành dẫn quân hạ sơn trở lại sân Thống Nhất, nơi mà đầu mùa giải mình vẫn là người nắm sa bàn và đang là “công thần” trong nỗ lực giúp CLB TPHCM trụ hạng thành công. Sau những bất đồng và dẫn đến kết cục chia tay ngày 21-11-2023, HLV được LP Bank HAGL mời về cũng với nhiệm vụ giải cứu đội bóng phố Núi tránh suất rớt hạng. Ngay ở cuộc tái ngộ đầu tiên trên sân cỏ, chính “người cũ” Vũ Tiến Thành đã dẫn dắt HAGL đánh bại thầy trò Phùng Thanh Phương 2-1 trên sân Pleiku.

Ở cuộc tái đấu này, cả hai vẫn đang ở trong tình thế nguy hiểm, chỉ cách 3 và 4 điểm so với vị trí đá play-off. 2 đội đang rất cần điểm nên phải “đè” nhau để ngoi lên. Ngoài ra, chuyện cá nhân cũng cần phải tính toán sòng phẳng, với HLV Phùng Thanh Phương là món nợ thua 1-2 ở lượt đi, còn HLV Vũ Tiến Thành chắc chắn muốn chứng tỏ tài năng cầm quân và việc CLB TPHCM để mình ra đi là một sai lầm! Vì lẽ đó, trận đấu trí lẫn đấu lực này dễ đoán sẽ rất hấp dẫn, nhưng khó đoán về kết quả.

Trên sân Hòa Xuân, HLV Văn Sỹ Sơn sẽ gặp lại các học trò cũ một thời cùng hưởng vinh quang ở Hà Nội FC. Dẫn dắt CLB Quảng Nam, vị trợ lý HLV năm xưa cùng các học trò thúc thủ trước đội bóng cũ 1-3 ở Hàng Đẫy. Hơn ai hết, HLV của dòng họ làm bóng đá Văn Sỹ biết, dù Hà Nội FC đã yếu đi so với thời mình “tại chức”, nhưng đội hình vẫn chất lượng hơn đội bóng tân binh mà mình dẫn dắt. Hơn nữa, cũng liên quan đến “dòng họ”, Hà Nội FC là “anh”, là “con cưng”, Quảng Nam FC là “em”, là “con nuôi”. Vậy, cơ đâu để thầy trò HLV Văn Sỹ Sơn thắng trong cuộc tái đấu này? Câu chuyện nằm ở suất play-off của Quảng Nam và cuộc đua tranh vô địch đang “sống lại” ở Hà Nội FC. Cái nào quan trọng hơn đối với nhà bầu Hiển sẽ quyết định. Về phần cá nhân, chắc chắn thầy trò HLV Văn Sỹ Sơn rất muốn thắng, từ niềm tin các trận thắng các đối thủ mạnh không kém Hà Nội FC như Công an Hà Nội, B. Bình Dương vừa qua.

Khánh Hòa (áo sẫm) rất cần một trận thắng trước M. Bình Định để “giải hạn”.

Ngoài dây mơ rễ má duyên nợ ở 2 cặp đấu ngày 25-5, chiều và tối 26-5 cũng chứng kiến Quế Ngọc Hải đối đầu với đội bóng quê hương SLNA ở chính nơi chôn nhau cắt rốn, nơi một thời gian dài “Hải Quế” luôn đóng vai trò thủ lĩnh. Tính thế SLNA rất “nguy cấp”, nhưng đội bóng mới B. Bình Dương cũng đang ráo riết đua tranh danh hiệu. Tất nhiên, là cầu thủ chuyên nghiệp “Hải Quế” cần chứng tỏ lối hành xử chuyên nghiệp, nhưng cũng thật khó. Chỉ hy vọng, lứa trẻ SLNA chơi bùng nổ, sòng phẳng, để đòi lại món nợ thua 2-3 ở lượt đi. Quảng Nam làm được, SLNA cũng có thể làm điều tương tự?

Tương tự Quế Ngọc Hải, Xuân Trường trở lại Lạch Tray trong bộn bề cảm xúc. Chính Hải Phòng đã “cứu” tiền vệ quê Tuyên Quang khỏi HAGL không danh hiệu, nhưng cũng mau chóng “đẩy” đến Hà Tĩnh. Không phụ niềm tin của HLV Nguyễn Thành Công, Xuân Trường lấy lại phong độ đáng kinh ngạc, mau chóng thành trụ cột của đội bóng núi Hồng. Không may là H. Tĩnh vướng vào “sự cố 5 cầu thủ”, lực lượng H. Hà Tĩnh đã mỏng càng mỏng thêm. Vì thế Xuân Trường phải cày ải nhiều hơn khi bản thân không là mẫu cầu thủ đua đường trường. Gặp lại đội bóng cũ đang có phong độ rất cao trong giai đoạn cuối, e rằng kết quả 1 điểm đã làm hài lòng Xuân Trường và đồng đội.

Ở các cặp đấu còn lại, Công an Hà Nội đang bất ổn tiếp Thể Công Viettel với món nợ phải đòi sau 3 thất bại gần nhất trước đối thủ này ở V.League cũng như ở Cúp Quốc gia. Vắng Huỳnh Tấn Sinh (thẻ đỏ) là một thiệt thòi cho chủ nhà, nhưng nếu chơi đúng phong độ và hạn chế “điểm yếu chí tử” mà HLV Phùng Thanh Phương đã nêu thẳng ở lượt đấu gần nhất, Công an Hà Nội có thể có quà ra mắt HLV Poking. Với Khánh Hòa, việc cầm hòa 2-2 trên sân Quy Nhơn và tiếp M. Bình Định “không được khỏe” thắp lên hy vọng cho trận thắng đầu tiên sau 13 lượt toàn thua và hòa khi được thi đấu trên sân nhà. Trong khi đó, M. Bình Định càng muốn 3 điểm để duy trì vị trí tốp 3 khi sở hữu lực lượng đồng đều hơn. Một cặp đấu khác cũng bất phân thắng bại ở lượt đi (hòa 1-1) là Đ. Thanh Hóa và T. Nam Định cũng có mục tiêu của riêng mình. Với Đ. Thanh Hóa là mục tiêu tốp 3, còn T. Nam Định là bảo vệ khoảng cách an toàn nơi đỉnh bảng. Vì thế, đây sẽ là trận đấu thú vị nhất của vòng 21.

T.S