Vòng 23 V.League 2023 - 2024: Không dễ cho chiếu trên

Thứ bảy, 15/06/2024 09:21

Vòng 23 V.League 2023-2024 được nhận diện là không dễ dàng với các đội đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Quãng nghỉ FIFA Days tháng 6 có thể là một trong những nguyên nhân , nhưng sự trỗi dậy của những đội bóng chiếu dưới gần đây khiến những cuộc đọ sức trở nên khó lường.

Lượt đi T. Nam Định vs TPHCM: 2-1
Lượt đi Công an Hà Nội vs Hà Nội FC: 2-0

So với 3 đội bóng dẫn đầu là T. Nam Định, M. Bình Định, Hà Nội FC, thì TPHCM, LP Bank HAGL và ngay cả Công an Hà Nội trong mùa giải lên ngôi vô địch, chưa bao giờ được xếp chung mâm. Nếu những cuộc đối đầu TPHCM vs T. Nam Định, LP Bank HAGL vs M. Bình Định và Hà Nội vs Công an Hà Nội diễn ra ở lượt đi mùa này, rất dễ đoán chiến thắng sẽ về tay T. Nam Định, M. Bình Định hay ít nhất là một trận hòa của Hà Nội FC với Công an Hà Nội. Tuy nhiên, khi cuộc chơi đã vào giai đoạn nước rút, tính chất rất khác.

Bởi vậy, trong chuyến làm khách tại sân Thống Nhất, T. Nam Định không thể xem thường. Đội bóng của HLV Phùng Thanh Phương đang thể hiện phong độ ấn tượng mạnh trong thời gian qua, như thể là… đang đua vô địch chứ không phải chạy trốn vé xuống hạng hay play-off. Bỏ túi đến 13 điểm trong 6 trận (thắng 4, hòa 1 và thua 1) không thể là đối thủ bị xem thường. Đáng chú ý, bại tướng của TPHCM có cả những đội bóng "có máu mặt" như Đ. Thanh Hóa, Công an Hà Nội hay B. Bình Dương. HLV Vũ Hồng Việt chắc chắn đã nhận ra điều này, trước đội bóng vừa hay lại vừa may?. Tuy đứng ở đỉnh bảng và gần chức vô địch V.League hơn bao giờ hết, nhưng T. Nam Định cũng cần cẩn trọng trong chặng nước rút này. Bài học ở vòng 22 là lời cảnh tỉnh. Với lực lượng nhân sự hơn hẳn, nhưng đoàn quân của HLV Vũ Hồng Việt phải vất vả ngược dòng trên chính "thánh địa" Thiên Trường mới giành lại 1 điểm trước SLNA non trẻ. Vì vậy, có lý do để T. Nam Định phải nỗ lực trước TPHCM chơi rất bốc trên sân nhà.

Lượt đi T. Nam Định vs TPHCM: 2-1

Ở vị trí thứ nhì trên bảng tổng sắp, M. Bình Định cũng phải rất thận trọng trong chuyến làm khách của LP Bank HAGL. Được giới chuyên môn đánh giá cao trong cuộc đua vô địch và lực lượng hơn hẳn chủ nhà, nhưng nên nhớ, đối diện với đối thủ ở bước đường cùng luôn nảy sinh những diễn biến bất ngờ. LP Bank HAGL đang rất cần điểm để đua trụ hạng. Ở trận này, chủ nhà chỉ vắng Huỳnh Tấn Tài trong khi đội khách vắng 2 cầu thủ quan trọng là Nguyễn Văn Đức và Cao Văn Triền. Dù lượt đi thầy trò HLV Vũ Tiến Thành thất thủ 1-3 ở đất Võ và lực lượng không sánh bằng, nhưng trong bóng đá rất khó nói trước chuyện gì, nhất là M. Bình Định thường rất phập phù và thi đấu khó lường trước các đội bóng yếu.

Ở vị trí thứ 3, Hà Nội FC chỉ kém Bình Định 1 điểm và 7 điểm với đội đầu bảng T. Nam Định. Tuy khiến cả V.League phải ngước nhìn với chặng 4 trận thắng liên tiếp, nhưng với khoảng cách này, Hà Nội FC "khó có cửa" để cạnh tranh chức vô địch, nhưng á quân thì rất sáng. Tuy nhiên, để về nhì Hà Nội FC cần thắng 4 trận còn lại mà cửa ải trước tiên là trận derby với Công an Hà Nội. Do kém T. Nam Định tới 12 điểm và thua thành tích đối đầu trực tiếp nên khả năng bảo vệ thành công chức vô địch V.League của Công an Hà Nội gần như chấm hết. Vị trí thứ 8 hiện tại cũng là điều không ai nghĩ đến với ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vị cao nhất của mùa giải. Rõ ràng, Công an Hà Nội gặp rắc rối, từ lực lượng cầu thủ cho đến vị trí HLV mà chuỗi trận bết bát là hệ quả. Tuy nhiên, một khi đối đầu với Hà Nội FC, bao giờ cũng rất khác, đặc biệt là khi tân HLV Polking có quãng nghỉ FIFA Days quý giá để "gia cố" triết lý bóng đá của mình ở CLB mới.

S.T