Vòng 25 V. League 2022: Cúp trao tại Hàng Đẫy, vé ngược định ở Thiên Trường?

Thứ bảy, 12/11/2022 16:12
Các kịch bản trao giải cho các  vị trí chung cuộc của V-League 2022 đã được đưa ra, trong đó có phương án trao Cúp Vô địch trên SVĐ Hàng Đẫy ngày 13-11 cho Hà Nội FC. Trên sân Thiên Trường, kết quả trận đấu giữa Nam Định và Sài Gòn FC sẽ định đoạt đâu là đội sẽ xuống hạng Nhất mùa sau…
Sài Gòn FC (sau) thất thế nhất trong cuộc chiến trụ hạng.
Sài Gòn FC (sau) thất thế nhất trong cuộc chiến trụ hạng.

Theo điều lệ V.League 2022, nếu 2 CLB bằng điểm nhau, xếp hạng toàn giải sẽ tính tới các chỉ số ưu tiên: thành tích đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng- bại, tổng số bàn thắng, tổng số bàn thắng trên sân đối phương.

Theo tiêu chí này, T. Bình Định thực tế đã hết cơ hội do kém 6 điểm so với Hà Nội FC (47 điểm) và thua Hải Phòng (45) 4 điểm. Dù thắng cả 2 trận còn lại, T. Bình Định còn phải mong Hải Phòng và Hà Nội FC đều không vượt qua mốc 47 điểm. Nhưng đó chỉ là… mơ vì trên thực tế điều này khó xảy ra. T. Bình Định do đó đặt mục tiêu về ba là thiết thực hơn.
Cuộc đua vô địch bây giờ là chuyện riêng của Hải Phòng và Hà Nội FC. Với 1 trận còn lại, đội bóng đất Cảng chỉ có thể giành điểm số tối đa là 48. Hà Nội FC còn 2 trận chưa đấu, song chỉ cần 1 điểm nữa là chính thức lên xưng vương (cũng 48 điểm nhưng hơn Hải Phòng về đối đầu). Trận gặp H. Hà Tĩnh trên sân Hàng Đẫy chính là thời điểm quyết định đội bóng của bầu Hiển có “chịu” lên ngôi sớm hay không.

Nếu như trật tự nhóm đầu đã được “an bài” thì tốp đua trụ hạng còn đôi chút kịch tính với trận “chung kết ngược” trên sân Thiên Trường ở vòng đấu 25, giữa Nam Định và Sài Gòn FC. Tình hình của 3 đội trong tốp này hiện tại là Hà Tĩnh (21 điểm, còn gặp Hà Nội, Thanh Hóa), Nam Định (20 điểm, còn gặp Sài Gòn FC, SLNA) và Sài Gòn (19 điểm, còn gặp Nam Định, B. Bình Dương). Như vậy cả 3 đội ở vòng cuối đều gặp những đội đã hết động lực, “coi như” cùng có 3 điểm, và vòng đấu áp cuối sẽ quyết định vé xuống hạng ngay trên sân Thiên Trường. Trong 3 đội, Sài Gòn FC bất lợi hơn cả vì ít điểm nhất và chỉ có thắng Nam Định mới có cơ hội trụ hạng. Trong khi đó, chủ nhà Nam Định chỉ cần hòa là vẫn giữ lợi thế hơn 1 điểm so với chính Sài Gòn FC. H. Hà Tĩnh có nhiều điểm nhất nhưng còn một trận khó khăn với Hà Nội FC đang muốn giành trọn 3 điểm và vô địch sớm. Nhưng ngay cả khi thua Hà Nội FC, Hà Tĩnh cũng vẫn còn xếp trên 1 trong 2 đội Nam Định và Sài Gòn FC trước khi đá trận cuối với Đ. Thanh Hóa, bất chấp trận “chung kết ngược” giữa 2 đội này có kết quả ra sao.

Nói về trận Nam Định- Sài Gòn FC. Chủ nhà đang có nhiều lợi thế, đặc biệt là được đá trên sân Thiên Trường, nơi chắc chắn những CĐV thành Nam sẽ là nguồn trợ lực rất lớn cho thầy trò HLV Vũ Hồng Việt. Trước khi bước vào trận đấu quyết định, HLV Vũ Hồng Việt đã “để dành” một số trụ cột ở cuộc so kè với Hải Phòng trước đó nhằm “đợi” Sài Gòn FC. Trong khi đó, đội khách ngỡ như có lợi thế khi được nghỉ vòng 24 nhưng cùng lúc lại vướng vào những rắc rối. Tuy một vài chuyện như lương, thưởng được tháo gỡ trước trận đấu, nhưng động thái “nước đến chân mới nhảy” này có kịp dàn xếp những bất ổn, dù các cầu thủ đều khẳng định đá hết mình cho tương lai của chính họ?

Nhìn vào tình hình, CLB Sài Gòn nhiều khả năng sẽ xuống chơi hạng Nhất mùa sau nếu như không có một “phép mầu” nào đó xảy ra trên sân Thiên Trường 13-11 tới.

T.S