Vòng xoáy nợ nần vì sa vào "tín dụng đen"

Thứ hai, 13/11/2023 09:55
Thủ tục đơn giản, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân sẽ nhận được khoản tiền vay. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, người vay sẽ phải trả lãi suất "cắt cổ", "lãi mẹ đẻ lãi con" dần dần vướng vào vòng xoáy nợ nần không lối thoát.
Cơ quan điều tra khởi tố đối tượng có hành vi: "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Các đối tượng liên quan đến vụ án "tín dụng đen" mà Công an Quảng Bình vừa triệt phá.

“Vòng kim cô” vay tiền trực tuyến

Do không có công ăn việc làm ổn định, mong muốn có một cuộc sống khá hơn nên khoảng giữa năm 2020, anh N.A.D. (1990, trú xã Đức Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) muốn mở một tiệm rửa xe. Sau khi tìm hiểu, anh quyết định thuê một mặt bằng gần nhà có giá 3 triệu đồng/tháng để làm. Do số tiền tích góp không đủ để cải tạo mặt bằng nên hai vợ chồng bàn nhau đi "vay nóng" bên ngoài một khoản, dự tính sau 3 tháng sẽ hoàn trả. Không có tài sản cầm cố nhưng vợ chồng anh D. vẫn được giải ngân khoản vay 50 triệu đồng. Chỉ cần chụp ảnh rồi để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa với các gói vay với lãi suất 365%/năm.

Quán rửa xe mấy tháng đầu chưa có khách nên để trả lãi mỗi ngày là quá sức với vợ chồng anh D. Tuy nhiên, nếu trả trễ một ngày, sẽ bị lãi phạt và phải tất toán gốc trong vòng một tuần. Biết mình đã lỡ "cưỡi lên lưng hổ", nên vợ chồng anh D. cứ giật chỗ này vá chỗ kia, cố gắng hết sức đắp đổi khoản nợ. Gồng gánh lãi được hơn 6 tháng thì quá sức. Ngày nào cũng bị tra tấn tinh thần từ các cuộc gọi "nhắc nhở" nên gia đình anh đã quyết định bán hết tài sản trong nhà để trả. "Bán hết tài sản trong nhà, chúng tôi còn sang luôn mặt bằng quán rửa xe. Ngoài ra, bố mẹ tôi còn phải bán 2 sào ruộng để cho chúng tôi mượn tiền trả nợ. Trả xong, vợ chồng tôi như được cởi trói tinh thần", anh D. cho biết.

Một trường hợp khác cũng đang điêu đứng vì "tín dụng đen" là anh N.D.N. (1993, trú H. Tuyên Hóa, Quảng Bình). Theo anh D., vì gia đình có việc cần tiền gấp nên đã đăng ký vay 10 triệu đồng qua ứng dụng trực tuyến (app vay tiền). Để làm thủ tục vay, anh phải chụp hình Chứng minh nhân dân và cung cấp số tài khoản ngân hàng gửi lên app vay. Sau đó, tài khoản ngân hàng của anh tự động nhận được tiền giải ngân. Tuy nhiên, số tiền thực nhận chỉ có một nửa số tiền vay và thời hạn vay chỉ có 1 tuần kể từ ngày được giải ngân. Đến hạn thanh toán, do không lo được tiền để trả nên anh N. bị các đối tượng cho vay bêu xấu bằng cách ghép hình ảnh, thông tin vào "lệnh truy nã" tung lên các trang web. Quá hoảng sợ, anh N. phải vay tiền từ một ứng dụng khác để trả nợ app vay tiền kia. "Lãi mẹ đẻ lãi con", từ 10 triệu vay ban đầu, chỉ sau vài tháng, giờ anh phải trả nợ với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Cơ quan điều tra khởi tố đối tượng có hành vi: "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Quyết liệt đấu tranh với "tín dụng đen"

Theo Công an tỉnh Quảng Bình, từ tháng 4-2019 đến tháng 8-2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Công an cấp huyện đã phát hiện, khởi tố 29 vụ/39 bị can về hành vi: "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Qua công tác điều tra đã làm rõ, các đối tượng cho nhiều người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay lãi nặng với số tiền trên 25 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong tháng 10-2023, Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh, xử lý, khởi tố 8 vụ/ 8 bị can về hành vi: "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay của các đối tượng.

Với phương thức cho vay đơn giản, chỉ cần cầm cố giấy phép lái xe, căn cước công dân, không cần thế chấp tài sản, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân sẽ nhanh chóng nhận được khoản tiền vay. Đặc biệt, thủ đoạn của các đối tượng "tín dụng đen" rất tinh vi, không mở cửa hàng cầm đồ mà chủ yếu dán tờ rơi để tiếp thị, giấy tờ vay nợ không thể hiện lãi suất, vay trực tuyến qua ứng dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, người vay phải trả mức lãi suất "cắt cổ", dần dần vướng vào vòng xoáy nợ nần không có khả năng trả, bị các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn đòi nợ như đe dọa, siết tài sản, bôi nhọ danh dự, thậm chí là hành hung, bắt giữ người trái pháp luật đối với cá nhân và gia đình người vay.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, Công an tỉnh Quảng Bình đã mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan "tín dụng đen". Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với các địa phương trong toàn tỉnh tập trung đánh mạnh đối với loại tội phạm này. Chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố 10 vụ, 11 bị can về hành vi: "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, tập trung rà soát, kiên quyết đấu tranh triệt xóa, xử lý nghiêm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" trên địa bàn.

H.SÂM- X.SƠN