Vụ án “3 viên ngói vỡ”

Thứ ba, 25/07/2023 06:50
Ngày 24-7, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo về tội “Giết người”. Các bị cáo gồm: Lê Văn Cường (2002), Đỗ Nguyễn Hòa Thuận (2001), Lê Văn Hùng (1993), Y Văn Hùng (2002), Trần Tiến Đạt (2004) cả 5 bị cáo đều trú thôn Long Phụng, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn từ trước nên giữa gia đình Nguyễn Thị Hồng Diệu và gia đình Lê Văn Hùng ở thôn Long Phụng, xã Hòa Trị thường xuyên xảy ra xích mích cãi nhau. Chiều 9-11-2020, Lê Văn Hùng ném gạch làm vỡ 3 viên ngói nhà mình, chị Diệu kể lại cho anh ruột là Nguyễn Tống Quốc biết.

Sau đó anh Quốc, chị Diệu và một số người trong gia đình đến gặp Lê Văn Hùng để nói chuyện thì xảy ra xô xát, cãi vã, đánh nhau nhưng không ai bị thương tích. Hùng gọi điện thoại kể lại sự việc cho em ruột là Lê Văn Cường đang làm thuê tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) biết, Cường liền đón xe về nhà.

Khoảng 14 giờ ngày 10-11-2020, trong lúc ăn nhậu tại nhà Luân, Cường kể lại sự việc cho Đạt, Y Văn Hùng, Thuận, Luân và Tứ biết, sau đó rủ Đạt, Y Văn Hùng đi đánh anh Quốc. Đạt lấy mô-tô chở Y Văn Hùng và Cường về nhà lấy hai cái rựa đến nhà anh Quốc. Khi đến nơi Cường và Đạt cầm rựa xông vào nhà thì chị Nữ vợ của anh Quốc can ngăn và dọa báo cơ quan Công an nên cả nhóm bỏ về nhà Luân.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, anh Quốc, chị Nữ, chị Diệu, chị Mai, Trần Đức Hùng, Nguyễn Anh Tuấn đến nhà Đạt hỏi lý do vì sao cầm rựa đến nhà tìm nhưng Đạt không có nhà. Anh Quốc nhặt khúc cây đập vỡ hai xô nhựa nhà Đạt, thấy vậy mẹ Đạt gọi điện cho con nói anh Quốc đến nhà quậy phá. Đạt nói lại cho mọi người đang nhậu nghe, Cường nói với Thuận “Ra đi bạn”.

Đạt cầm rựa điều khiển mô-tô chở Cường cầm rựa đi trước, Thuận về nhà lấy mã tấu. Khi thấy Cường và Đạt về, Quốc, Tuấn và Trần Đức Hùng nhặt đá, cây gỗ ném nên Cường và Đạt bỏ về nhà của Cường. Lúc này, Thuận cầm mã tấu cùng Y Văn Hùng đi đến nhà Cường, Y Văn Hùng lấy một khúc gỗ dài 1m, Lê Văn Hùng và Cường cầm ống tuýp sắt đứng ở sân nhà Cường. Cường, Thuận đứng trước cửa ngõ cãi nhau với Quốc và gia đình Quốc. Trong lúc cãi nhau Quốc, Tuấn, Mai xông vào giằng co, giật mã tấu của Thuận thì Cường cầm rựa chạy đến nên cả ba người thả Thuận ra. Thuận dùng mã tấu chém một cái trúng vào bụng của Tuấn gây thương tích. Tuấn bỏ chạy, Thuận tiếp tục cầm mã tấu đuổi theo nhưng không kịp. Cường dùng rựa chém một cái trúng một cái vào tay chị Nữ gây thương tích rồi tiếp tục rượt đuổi làm anh Quốc bị trượt ngã xuống đường, Cường chạy đến dùng rựa chém 2 cái vào lưng và đầu của anh Quốc gây thương tích. Lê Văn Hùng dùng tuýp sắt đánh ba cái vào người của Trần Đức Hùng thì được mọi người can ngăn. Các anh Quốc, Trần Quốc Hùng được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Kết quả giám định pháp y, anh Quốc bị thương tích tỷ lệ 13%, anh Tuấn, chị Nữ và Trần Đức Hùng đều bị thương tích 2%. Anh Tuấn, chị Nữ và Trần Đức Hùng rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi xem xét lời khai và chứng cứ tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Lê Văn Cường 6 năm 6 tháng tù, Đỗ Nguyễn Hòa Thuận 5 năm tù, Lê Văn Hùng 4 năm tù, Y Văn Hùng 3 năm tù, Trần Tiến Đạt 1 năm 6 tháng tù.

Thế Minh