Vụ cơ sở spa, chăm sóc da “vượt rào” phẫu thuật thẩm mỹ: Cơ sở không có giấy phép, nhân viên không đủ điều kiện phẫu thuật thẩm mỹ

Thứ ba, 28/12/2021 07:49

Ngày 27-12, Phòng Cảnh sát môi trường- Công an TP Đà Nẵng cho biết đang mở rộng điều tra, xác minh các thông tin liên quan để hoàn chỉnh hồ sơ xử lý đối với cơ sở Thẩm mỹ viện 108 Hà Nội (địa chỉ: 114- Hoàng Hoa Thám, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng).

  Cơ quan công an lập biên bản vụ việc.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 26-12, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp Công an phường Thạc Gián (Q. Thanh Khê) tiến hành kiểm tra cơ sở Thẩm mỹ viện 108 Hà Nội (địa chỉ tại 114- Hoàng Hoa Thám) do ông Nguyễn Duy Phú (1984, trú Nam Sách, Hải Dương) làm chủ. Qua kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện tại tầng 2 của cơ sở này đang thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho 4 người (1 người vừa thực hiện xong ca nâng mũi, 1 người đang cắt mí, 2 người vừa gây tê chuẩn bị mổ). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận 1 khách hàng đã được tiến hành phẫu thuật nâng mũi hoàn tất với giá 54 triệu đồng, 1 khách hàng đang được cắt mí với giá 12 triệu đồng, 2 người khác đang được gây tê chờ cắt mí lần lượt với giá 8 triệu và 12 triệu đồng.

Tiến hành kiểm tra về công tác chấp hành bảo vệ môi trường, lực lượng chức năng phát hiện 2 bao ni-lông chứa 6,2kg chất thải y tế nguy hại phát sinh từ quá trình hoạt động như bông băng gạc dính máu, bơm kim tiêm đã qua sử dụng. Quản lý cơ sở khai nhận trong quá trình hoạt động có phát sinh chất thải y tế nguy hại nhưng không hợp đồng với đơn vị chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý mà hàng ngày sau khi mổ xong sẽ thu gom toàn bộ rác thải y tế để chung với rác thải sinh hoạt rồi mang ra ngoài để đổ.

Một số khách hàng chờ phẫu thuật. 

Tại khu vực được nhân viên gọi là kho thuốc, ngoài số thuốc trên kệ, trong tủ, còn một số hộp được bọc trong túi bóng để giữa sàn nhà, cạnh nhiều vật dụng cá nhân. Một số thuốc đã hết hạn sử dụng. Cũng trong khu vực này còn có cả bếp nấu nướng, chén bát, nồi niêu, gia vị. Theo lời trình bày của quản lý, cơ sở hoạt động từ năm 2018 đến nay theo Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngành nghề spa, chăm sóc da. Dù không có Giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ nhưng vẫn tiếp nhận tư vấn khám chữa bệnh và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Kết quả kiểm tra ban đầu xác định cơ sở này phẫu thuật thẩm mỹ khi không có giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; sử dụng nhân viên không đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ; không có hợp đồng với đơn vị chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại; không bố trí khu vực lưu trữ tạm thời chất thải nguy hại theo quy định.

Rác thải y tế nguy hại, băng gạc dính máu được bỏ vào túi để đổ chung với rác thải sinh hoạt.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa là thuốc, dụng cụ, thiết bị y tế, sổ sách, laptop, đầu ghi camera... để tiếp tục đấu tranh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

CÔNG KHANH