Vụ "Ngang nhiên đưa xe cơ giới vào san ủi đất trong rừng Nam Hải Vân": Phần lớn diện tích bị san gạt trái phép nằm ngoài khu vực giao khoán

Thứ tư, 14/09/2022 18:37
Ngày 13-9, Văn phòng UBND Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, trên cơ sở báo cáo của UBND P. Hòa Hiệp Bắc, quận đang chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ, đề xuất chế tài xử lý đối với các cá nhân, tập thể liên quan vụ việc ngang nhiên đưa xe cơ giới vào san ủi đất trong rừng Nam Hải Vân.
Những cây duối cổ thụ được đưa vào trồng thành dãy bên hành lang an toàn của đường tránh Nam Hải Vân.
Cơ quan chức năng xác định phần lớn diện tích đất rừng bị san gạt trái phép nằm ngoài vị trí được giao khoán cho các hộ dân.

Ông Nguyễn Minh Hoàng- Phó Chủ tịch UBND P. Hòa Hiệp Bắc, địa phương quản lý đất rừng sản xuất thuộc tiểu khu 16, rừng đặc dụng Nam Hải Vân (khu vực xảy ra vụ việc) cho biết: Bước đầu xác định vị trí san gạt thuộc 2 thửa đất đã được Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán cho 2 hộ cư trú tại địa phương là hộ bà Nguyễn Thị Hai (1,85 ha) và hộ ông Ngô An (3,2 ha). Toàn bộ diện tích thuộc rừng sản xuất do UBND P. Hòa Hiệp Bắc quản lý theo Quyết định 7280/QĐ-UBND ngày 14 tháng 10 năm 2014 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Cả hai trường hợp nhận giao khoán đất rừng này đã ủy quyền canh tác lại cho Hợp tác xã y dược Hải Vân (người đại diện là ông Bạch Sỹ Minh), có trụ sở tại số 88 Nguyễn Văn Cừ, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng canh tác. Việc san gạt, cải tạo đất tại khu vực nói trên do Hợp tác xã Y dược Hải Vân tự ý thực hiện khi chưa có sự đồng ý của chính quyền địa phương. Để làm rõ hành vi vi phạm, mức độ vi phạm. UBND P. Hòa Hiệp Bắc đã có báo cáo sơ bộ UBND Q. Liên Chiểu và xin ý kiến chỉ đạo, phối hợp với Hạt Kiểm lâm đo đạc toàn bộ diện tích bị san gạt. Kiểm tra toàn bộ hiện trạng, diện tích và đối chiếu số liệu đo đạc của Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu, cơ quan chức năng xác định khu vực bị tác động trái phép gồm 3 vị trí san gạt với tổng diện tích khoảng 2.500m2. Trong đó có 1.819m2 nằm ngoài diện tích được giao khoán. Tại diện tích này có thiệt hại cây rừng tự nhiên tái sinh. Trong diện tích được giao khoán có trồng một số loại cây ăn quả như: xoài, mít, sầu riêng. UBND phường hiện đang tiếp tục phối hợp các ngành chức năng liên quan làm rõ các hành vi, mức độ vi phạm để tham mưu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. "Căn cứ theo sai phạm, phường đã có văn bản tham vấn ý kiến các đơn vị liên quan để áp dụng biện pháp, chế tài xử lý. Vài ngày nữa sẽ có văn bản phúc đáp của các cơ quan, trên cơ sở đó sẽ tham mưu các cấp tiến hành xử lý theo quy định", ông Hoàng cho hay.

Những cây duối cổ thụ được đưa vào trồng thành dãy bên hành lang an toàn của đường tránh Nam Hải Vân.

Được biết hiện lán trại, dụng cụ phục vụ cho việc san gạt đất trong rừng đang được Hợp tác xã y dược Hải Vân di chuyển ra khỏi hiện trường, tuy nhiên hàng chục cây dúi cổ thụ được đơn vị này trồng trên diện tích đất giao khoán của bà Nguyễn Thị Hai nằm bên hành lang an toàn đường bộ của đường tránh Nam Hải Vân vẫn còn tồn tại.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, vào giữa tháng 8 vừa qua, người dân địa phương hết sức bất bình khi phát hiện một nhóm người của Hợp tác xã y dược Hải Vân ngang nhiên đưa máy móc vào san gạt đất trái phép tại 2 khu rừng đã được giao khoán của bà Nguyễn Thị Hai và ông Ngô An. Qua làm việc với cơ quan chức năng, 2 hộ dân nói trên thừa nhận đã ủy quyền cho Hợp tác xã canh tác. Tuy nhiên UBND P. Hòa Hiệp Bắc xác định việc ủy quyền này là không đúng theo quy định pháp luật. ông Bạch Sỹ Minh - đại diện Hợp tác xã Y Dược Hải Vân cũng thừa nhận sau khi thỏa thuận với các chủ hộ đã tự ý sử dụng máy móc, phương tiện cơ giới để san gạt, mở đường khi chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương. Đề án trồng cây dược liệu chưa được phê duyệt, phương án cải tạo đất chưa hoàn thành, chưa báo cáo cơ quan chức năng nhưng đã triển khai là do nôn nóng thực hiện trước mùa mưa.

Công Khanh