Vụ người dân thấy hổ trong rừng phòng hộ tại Quảng Bình: Tránh gây hoang mang cho nhân dân

Thứ ba, 11/06/2024 20:12

Liên quan đến vụ việc 2 người phụ nữ khi đi vào rừng phòng hộ Đìu Đo (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) để hái rau rừng và lấy mây thì gặp một cá thể hổ vào ngày 3-6, UBND huyện Quảng Ninh vừa có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cấp bách bảo vệ động vật hoang dã; đặc biệt, tránh gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân.

Theo đó, UBND huyện Quảng Ninh yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện thường xuyên nắm bắt thông tin để ngăn chặn các hành vi săn bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật trong lâm phận quản lý. Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh thông tin người dân phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ, tránh gây hoang mang cho người dân và lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

UBND xã Trường Sơn thông báo và khuyến cáo người dân cảnh giác và giữ khoảng cách an toàn với khu vực mà một số người dân báo phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ; đồng thời, có biện pháp trấn an để người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất. Địa phương tuyên truyền đến người dân các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý, hiếm.

Khi phát hiện các loài động vật hoang dã có hình thù giống hổ, người dân cần thông báo đến Hạt Kiểm lâm và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý; tuyệt đối không được săn, bắt, bẫy động vật hoang dã trái pháp luật. UBND xã Trường Sơn phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xác minh thông tin xuất hiện hổ tại Tiểu khu 383, thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý.

Tá Chuyên

Tập huấn về phòng, chống buôn bán trái phép động vật hoang dã

Cục Hải quan TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Cơ quan quản lý Công ước quốc tế về buôn bán động vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam (CITES Việt Nam) tổ chức Chương trình tập huấn thực thi Công ước CITES cho hơn 50 cán bộ, công chức hải quan đến từ Cục Hải quan TP Đà Nẵng và Cục Hải quan TPHCM.

Thả động vật hoang dã về tự nhiên

Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng ngày 21-5 cho biết, đã hoàn tất thủ tục bàn giao 1 cá thể tê tê Java cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật- Vườn Quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.