Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung: Chính quyền không bao che, "chống lưng" cho chủ đầu tư

Thứ bảy, 20/05/2023 07:25
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến kiến nghị của người dân về dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng do Cty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Tỉnh Quảng Nam khẳng định chính quyền không dung túng, chống lưng để Bách Đạt An triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật, nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo sẽ yêu cầu điều tra khởi tố vụ án.
Khu đô thị số 7B (mở rộng), một trong các dự án ì ạch kéo dài, ảnh hưởng đến hàng trăm người dân của Cty Bách Đạt An.
Khu đô thị số 7B (mở rộng), một trong các dự án ì ạch kéo dài, ảnh hưởng đến hàng trăm người dân của Cty Bách Đạt An.

Tháo gỡ vướng mắc trong thi hành các bản án

Liên quan kiến nghị về công tác thi hành án, việc gia hạn tiến độ, công tác triển khai thực hiện, pháp lý, tài chính… các dự án Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng (tại thị xã Điện Bàn) do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sau buổi tiếp công dân thường kỳ nêu rõ: Các dự án trong quá trình triển khai thực hiện tồn tại nhiều vướng mắc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương đang từng bước chỉ đạo tháo gỡ, khắc phục theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: "Không dung túng, chống lưng, bao che cho chủ đầu tư để triển khai dự án không đúng quy định của pháp luật". Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng, địa phương luôn đặt trách nhiệm, quyết tâm trong chỉ đạo, triển khai thực hiện dự án. Các vướng mắc về thủ tục pháp lý đầu tư, quy hoạch, giải phóng mặt bằng đã được tháo gỡ; việc thực hiện các bản án có những chuyển biến tốt hơn; những tồn tại trong công tác thi hành án đã được tổng hợp, báo cáo Tổng cục Thi hành án để có hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo để dự án hoàn thành, đảm bảo đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, giải quyết quyền lợi của người dân. Trong quá trình rà soát, các dự án này gặp nhiều vướng mắc, trong đó có vấn đề về năng lực, trách nhiệm của chủ đầu tư, việc giải quyết quyền lợi giữa các bên có liên quan và công tác giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Chính vì vậy, không thể xác định cụ thể thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lập thủ tục chuyển nhượng cho người dân. Chính quyền và ngành chức năng chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án khi đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật. Đây cũng là nội dung phù hợp, đúng với các bản án mà tòa án đã tuyên.

Về việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, cần phải xem xét việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với Nhà nước, việc chi trả kinh phí để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải quyết quyền lợi của những người dân có liên quan. Đối với nội dung này, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã làm việc với Bách Đạt An và hướng dẫn doanh nghiệp này thực hiện các hồ sơ, thủ tục để tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định việc gia hạn thời gian thực hiện hoặc thu hồi dự án theo quy định. Cũng trong thời gian này, Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục theo dõi, xác minh, thu thập thông tin, củng cố hồ sơ, tài liệu về các vi phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để định hướng chỉ đạo, giải quyết. Nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc có những hành vi vi phạm đến mức phải xử lý hình sự, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Kết luận sau buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 4-2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Thanh tra tỉnh theo dõi ý kiến, kết luận của các cơ quan chức năng về các dự án, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan. Cục Thi hành án dân sự tỉnh có trách nhiệm thi hành các bản án theo quy định của pháp luật và theo dõi hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án đối với những vấn đề tồn tại để tổ chức thi hành án.

Bảo Nam

Về tranh chấp giữa Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam, TAND các cấp đã có bản án: Đối với dự án Bách Đạt 1, tòa buộc Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện "Hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền" và "Biên bản thỏa thuận" ngày 23-5-2019 giữa chủ đầu tư và công ty môi giới; đối với dự án Hera Complex Riverside và dự án 7B mở rộng, buộc doanh nghiệp này phải tiếp tục thực hiện "Hợp đồng môi giới đất nền" và "Biên bản thỏa thuận" giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối.