Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung: Cơ quan Công an sớm báo cáo, có dấu hiệu lừa đảo sẽ khởi tố

Thứ ba, 02/05/2023 08:00
Trong những ngày qua, hàng trăm khách hàng mua đất các dự án bất động sản tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) là dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B (mở rộng) và khu đô thị Bách Đạt 1 tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung đến trụ sở Cty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) để yêu cầu các bên có câu trả lời, thực hiện cam kết đảm bảo quyền lợi sau nhiều năm mòn mỏi.
Một trong những dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư bỏ dở lâu năm vì chưa đủ pháp lý theo quy định.
Người dân tập trung đến trụ sở Cty Hoàng Nhất Nam đề nghị được giải quyết quyền lợi giao sổ hoặc hoàn tiền.

Quá mệt mỏi

Tất cả khách hàng đều bức xúc cho biết đã quá mệt mỏi suốt chặng đường hơn 5 năm Cty Hoàng Nhất Nam nhận tiền của khách nhưng chưa xử lý được các vấn đề liên quan đến chủ đầu tư là Cty Bách Đạt An để ra sổ cho người mua. Suốt thời gian này, hai bên xảy ra tranh chấp dẫn đến việc chủ đầu tư và nhà phân phối đã dắt nhau ra tòa. Đến nay đã có 3 bản án được tuyên nhưng việc thi hành vẫn bế tắc, hai bên chưa ngồi lại thống nhất hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người mua đất dù họ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Đại diện khách hàng cũng cho biết, vào ngày 25-4 vừa qua, họ đã trực tiếp đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và Cục Thi hành án dân sự để trình bày ý kiến, đề đạt nguyện vọng. Người dân yêu cầu Hoàng Nhất Nam làm rõ về số tiền đã giữ của khách, công khai dòng tiền, lời lỗ ra sao đồng thời đề nghị đơn vị phân phối trả tiền, thậm chí nhiều người đang khó khăn về tài chính cho biết chỉ cần lấy lại tiền đã nộp. "Khi tham gia dự án, chúng tôi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo tiến độ cam kết. Nhiều người phải vay mượn khắp nơi nộp cho họ suốt 5 năm không sinh lợi lại còn mất giá, giờ tiền bị ngâm, đất thì không có. Nếu họ không thực hiện các cam kết, chúng tôi kiến nghị công an tiến hành kê biên, thu hồi tiền để giao chủ đầu tư có năng lực. Tình trạng này kéo dài thêm nữa thì người dân thêm khổ", đại diện nhóm khách hàng tập trung tại trụ sở Cty Hoàng Nhất Nam bức xúc.

Tổng Giám đốc Cty Hoàng Nhất Nam Trương Văn Hào cho hay, với mọi cố gắng của mình, đơn vị mong muốn ngành chức năng tỉnh Quảng Nam sẽ sớm tổ chức buổi làm việc 4 bên giữa UBND tỉnh, Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và đại diện khách hàng để có giải pháp tháo gỡ vụ việc, sớm kết thúc những khó khăn kéo dài trong thời gian qua. Khi thống nhất được ý kiến sau cuộc họp này, đơn vị sẽ tổ chức gặp khách hàng 3 dự án để trao đổi, trả lời rõ ràng, thực hiện các cam kết về quyền lợi của người mua đất.

Sớm có cuộc họp 4 bên, nếu có dấu hiệu lừa đảo sẽ khởi tố

Tại buổi tiếp công dân định kỳ vào ngày 25-4 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có buổi đối thoại, lắng nghe kiến nghị của đại diện khách hàng mua đất các dự án nói trên. Tại đây, đại diện hàng trăm người mua đất nền thuộc 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Complex Riverside phản ánh, suốt thời gian qua Bách Đạt An chây ì thực hiện các nội dung đã kết luận của cơ quan chức năng cũng như những cam kết của doanh nghiệp này với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam. Phần lớn các dự án của Bách Đạt An đã hết hạn vào 31-12-2022, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không có động thái nào xin gia hạn tiến độ để tiếp tục thực hiện. Khách hàng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam sớm có biện pháp chế tài mạnh hơn nữa để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ của mình đồng thời phối hợp đơn vị phân phối giải quyết dứt điểm các vướng mắc kéo dài. Trong buổi làm việc này, Thượng tá Hà Thế Xuyên - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng chức năng đang làm việc với phía Bách Đạt An một số vấn đề liên quan đến dự án như chủ trương đầu tư; việc chuyển giao nhiệm vụ từ Cty Bách Đạt sang Cty CP Bách Đạt An; khả năng tài chính và dòng tiền giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối.

Một trong những dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư bỏ dở lâu năm vì chưa đủ pháp lý theo quy định.

Kết luận buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết: Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã tháo gỡ nhiều vướng mắc để sớm thúc đẩy dự án, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng. Việc giải quyết các vướng mắc, vấn đề liên quan cũng đã có chuyển biến tích cực so với trước đây. Tuy nhiên đây là những dự án có nhiều việc rất phức tạp, không thể giải quyết ngay được. Phía chính quyền cũng mong muốn sớm giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến dự án để ra sổ đỏ cho người dân, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ông Thanh cũng thông tin, sắp tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức buổi họp để nghe các ngành báo cáo tất cả nội dung liên quan, quan trọng là xem xét về năng lực của chủ đầu tư và có gia hạn dự án hay không. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh sớm hoàn thiện các nội dung làm việc với các bên liên quan, hoàn thiện hồ sơ, có báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh để có định hướng chỉ đạo, xử lý. Nếu vụ việc có dấu hiệu lừa đảo thì khởi tố vụ án để tiến hành điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã liên tục thông tin, từ năm 2017, Bách Đạt An ký hợp đồng giao Hoàng Nhất Nam phân phối 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside. Phía Hoàng Nhất Nam đã môi giới cho khoảng 1.000 khách hàng với 1.100 lô đất nền nhưng sau đó Bách Đạt An đòi chấm dứt hợp đồng, không bàn giao đất, không ra sổ cho người dân. Vào năm 2019, hai bên nảy ra tranh chấp và đưa vụ việc ra tòa. Tòa án các cấp đã có nhiều bản án nhưng việc thi hành lại rất ì ạch. Hiện, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam hiện đang thụ lý và tổ chức thi hành án các bản án liên quan đến 3 dự án nói trên. Cụ thể, dự án Bách Đạt 1, Cục THADS tỉnh Quảng Nam buộc Cty Cổ phần Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện "Hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền" và "Biên bản thỏa thuận" ngày 23-5-2019 giữa chủ đầu tư và đơn vị môi giới. Đối với dự án Hera Complex Riverside và dự án 7B mở rộng, Cục THADS tỉnh Quảng Nam buộc Cty Cổ phần Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện "Hợp đồng môi giới đất nền" và "Biên bản thỏa thuận" giữa hai bên.

Đông A