Vững vàng trước mọi thử thách

Thứ sáu, 31/01/2020 15:15

Ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Chi bộ Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) được Đảng bộ CAQ Thanh Khê (TP Đà Nẵng) chọn làm thí điểm tổ chức đại hội chi bộ cơ sở nhiệm kỳ mới. Đây là chi bộ được công nhận danh hiệu 5 năm liền là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Riêng năm 2019, Chi bộ Đội CSHS được công nhận Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Chủ tịch UBND Q. Thanh Khê Nguyễn Văn Tĩnh khen thưởng đột xuất thành tích khám phá thành công chuyên án của Đội CSHS.

Trung tá Trần Văn Tuấn- Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội CSHS CAQ Thanh Khê cho biết "Dưới sự lãnh đạo của CAQ, bằng sự đoàn kết thống nhất cao của Cấp ủy, Ban chỉ huy Đội đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác đã đề ra. Từ đó, trên trận tuyến phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, mỗi đảng viên, CBCS luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, an tâm công tác, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được phân công". Ngay trong công tác, mỗi cán bộ, đảng viên luôn đổi mới công tác nắm tình hình, đặc biệt là các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm... gắn với việc nhập dữ liệu vào phần mềm máy tính "Quản lý hình sự" một cách khoa học nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, quản lý đối tượng. Theo số liệu được cập nhật mới nhất, trong năm 2019, đơn vị đã xác lập và đấu tranh triệt phá 7 chuyên án "Trộm cắp tài sản", 1 chuyên án truy xét "Cướp tài sản" và 1 chuyên án "Cố ý gây thương tích"; tiếp nhận xử lý 127 vụ PPHS, điều tra làm rõ 107 vụ, lập hồ sơ xử lý 212 đối tượng, đạt tỷ lệ điều tra khám phá 84,3%...

Thiếu tá Nguyễn Cao Cường- Đội phó Đội CSHS, phụ trách lực lượng trinh sát (TS) đã dành thời gian cung cấp chi tiết một số chuyên án điển hình đã được đơn vị khám phá. Đó là chuyên án bí số 01P, bắt các đối tượng chính gồm Nguyễn Đức Anh (2000, trú P. Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê); Nguyễn Văn Tấn Đạt (1999, không có nơi cư trú ổn định) và Huỳnh Trần Phương (1998, trú P. Thanh Khê Đông). Qua đấu tranh, nhóm đối tượng này đã thực hiện đột nhập trộm cắp 15 vụ trên địa bàn Đà Nẵng với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt trên 180 triệu đồng gồm 7 điện thoại di động, 3 xe máy, 7 máy tính xách tay.

Liên quan đến chuyên án 119T, lực lượng trinh sát (TS) đã phải tốn khá nhiều công sức mới bắt được đối tượng Nguyễn Phi Hùng (1997, trú P.Hải Châu 2, Q.Hải Châu). Qua khai thác, đấu tranh, Hùng khai nhận đã thực hiện 9 vụ trộm cắp trên địa bàn quận Thanh Khê và Hải Châu với thủ đoạn phá khóa để trộm cắp xe máy và cạy cốp xe lấy tài sản. Địa điểm Hùng thường xuyên thực hiện các phi vụ là tại các bãi giữ xe của các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tổng giá trị tài sản bị Hùng chiếm đoạt trong cốp xe là 82 triệu đồng và 2 điện thoại di động, 5 xe máy. Đặc biệt là với thủ đoạn dùng thuốc gây mê để cướp tài sản đã gây ra nỗi bất an cho nhiều nạn nhân trên địa bàn Hải Châu và Thanh Khê, buộc các TS vào cuộc một cách quyết liệt. Kết quả là đã phá thành công toàn phần chuyên án VX01C, bắt đối tượng Vũ Thị Mai Tuyền (1984, tạm trú tại P.Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Qua làm việc, Tuyền đã khai, do nợ nần nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản bằng thủ đoạn thuốc gây mê để tiêu xài cá nhân. Thông qua việc làm quen trên các mạng xã hội, Tuyền rủ người bị hại đến khách sạn, nhà nghỉ để tâm sự và dùng thuốc ngủ nghiền nhỏ đã chuẩn bị sẵn lén bỏ vào nước cho bị hại uống để chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn. Với thủ đoạn trên, Tuyền khai nhận đã thực hiện 6 vụ, chiếm đoạt số tiền gần 50 triệu đồng.

Một chuyên án nữa cũng được Đội CSHS khám phá thành công toàn phần. Đó là chuyên án VA419T, bắt đối tượng chính là Nguyễn Hữu Hiền (Cu Đen), sinh năm 1990, trú P.Tân Chính, Q.Thanh Khê. Hiền khai, với ý định trộm cắp xe máy để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân và sử dụng ma túy nên thường xuyên đi khắp các tuyến đường, kiệt, hẻm để tìm "con mồi" là những xe máy có giá trị lớn như Exciter, Air Blade, Sirius do người dân sơ hở để trộm cắp. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, Hiền đã thực hiện tổng cộng 22 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các quận Thanh Khê, Hải Châu, Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Tài sản trộm cắp được Hiền bán cho Trần Phước Vinh (1990, trú P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê) và Nguyễn Phi Hùng (1989, trú xã Đại Quang, H. Đại Lộc, Quảng Nam)...

Trung tá Trần Văn Tuấn nhìn nhận: "Thành tích khám phá thành công các chuyên án nổi cộm trong thời gian qua là nỗ lực không mệt mỏi của mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Đây sẽ là "điểm nhấn" cho một quá trình phấn đấu mới của mỗi CBCS khi bước sang năm mới".

PHƯƠNG KIẾM