Vướng từ đỉnh

Thứ năm, 19/05/2022 14:02
- Vướng gì mà từ đỉnh mới chả ngọn thế Tư Hải Vân?
Toàn cảnh cụm di tích Hải Vân Quan đang được tu bổ.
Toàn cảnh cụm di tích Hải Vân Quan đang được tu bổ.

- Tư đang nói về dự án tu bổ di tích quốc gia Hải Vân Quan đó Bề Tui.

- Dự án này được tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng chung tay hơn 42 tỷ đồng để tu bổ, phục hồi mà còn gì vướng hè?

- Bởi do việc tu bổ trên đỉnh đồi dốc, thời tiết phức tạp, thay đổi liên tục trong ngày gây nhiều khó khăn, buộc các hạng mục quan trọng phải thực hiện xong trước mùa mưa. Tuy nhiên, trên đỉnh Hải Vân vẫn còn nhiều vướng mắc lắm.

- Cụ thể là vướng vấn đề gì?

- Trên đó hiện còn có nhà Viba (bưu điện) bỏ hoang do phường Hòa Hiệp Bắc quản lý, nhưng giờ chưa tìm được giấy tờ liên quan để làm thủ tục hạ giải. Chạy ngang qua khu vực di tích còn có đường dây điện 22kV. Đặc biệt, trong phạm vi thực hiện dự án liên quan đến diện tích rừng phòng hộ đòi hỏi phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý chuyển đổi đất rừng từ các cơ quan chức năng của 2 địa phương.

- Đúng là còn nhiều vướng mắc thật! Nếu mà không tháo gỡ sớm cũng ảnh hưởng đến tiến độ tu bổ dự án.

- Chưa hết đâu Bề Tui, trong quá trình thi công dự án đã phát lộ ra một chân đế bia đá ngay tại phía bên trong cổng Hải Vân Quan với kiểu dáng giống như các mẫu bia ghi địa danh ở các lăng vua triều Nguyễn. Từ cổng Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan về phía Bắc xuyên qua cánh rừng vẫn còn dấu tích của con đường thiên lý ngày xưa.

- Hải Vân Quan là di tích quốc gia, được xây dựng từ năm 1826, là một đồn lũy quân sự trấn thủ tại đỉnh đèo Hải Vân án ngữ trên con đường thiên lý độc đạo Bắc - Nam. Với nhiều công trình còn giá trị lịch sử, kiến trúc, quân sự… việc tu bổ, phục hồi có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt với dấu tích con đường thiên lý xưa được phát hiện cần có kế hoạch khai thác phù hợp giúp tăng trải nghiệm cho du khách. Thiết nghĩ, với nhiều giá trị quan trọng, những vướng mắc của dự án cần sớm được tháo gỡ để di tích được tu bổ, phục hồi đúng tiến độ và kỳ vọng.

Bề Tui