Vượt nắng nóng, thầy trò Nghệ An miệt mài ôn thi tốt nghiệp

Thứ sáu, 01/07/2022 14:42
Chỉ còn một tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra. Tại các trường THPT trên địa bàn Nghệ An, thầy trò đang vượt nắng nóng, miệt mài củng cố kiến thức để hoàn thành chương trình ôn tập, sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Bên cạnh hệ thống các kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài, các thầy cô còn động viên tinh thần các em vững tâm bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời.
Không khí ôn tập của thầy trò Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách huyện Thanh Chương.
Dù thời tiết nắng nóng nhưng giờ ôn thi của thầy trò Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An vẫn diễn ra nghiêm túc.

Theo kế hoạch, chương trình ôn tập cho học sinh lớp 12 sẽ hoàn thành đến hết ngày 2-7, sau đó học sinh tự học, nghỉ ngơi để chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7, 8-7.

Dù thời tiết nắng nóng nhưng giờ ôn tập môn Địa lý của thầy Hải Anh, Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương diễn ra rất nghiêm túc và không kém phần sôi nổi. Cả nhóm chỉ hơn 10 bạn học sinh đăng ký xét tuyển đại học theo khối D của trường, nhưng thầy Anh vẫn tổ chức ôn tập. Thời điểm này, thầy Hải Anh tập trung củng cố kiến thức theo các chuyên đề và cho biết các em tiếp thu khá nhanh. Theo thầy Hải Anh, chỉ cần "đọc" tốt Atlat Địa lý, học sinh có thể nắm chắc 5-6 điểm môn thi này.

Tại Trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An, các phòng học được mở cửa liên tục từ sáng đến tối để học sinh có thể đến ôn tập bất cứ lúc nào. Ngoài lịch học từ thứ 2 đến thứ 7, thì vào các buổi tối và chủ nhật các em vẫn có thể lên lớp, hoặc thư viện bất cứ lúc nào để có không gian thuận lợi, thoải mái học tập. Em Hồ Thị Hảo (lớp 12A3) cho biết mình theo khối D nên môn Tiếng Anh được em dành nhiều thời gian nhất để ôn luyện. Đến thời điểm này, ngữ pháp đã nắm khá vững, nhưng Hảo lo lắng nhất về phần từ vựng. Em thường xuyên sử dụng từ điển truyền thống để học và tăng vốn từ cho mình. Cô Lê Thị Hường, giáo viên Tiếng Anh của Trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An cho hay, đây là môn có kết quả thấp nhất trong các môn thi tốt nghiệp của trường, do đầu vào học sinh dân tộc nội trú rất thấp. Nhiều em trước đó chưa được làm quen với tiếng Anh, hoặc mất gốc hoàn toàn. Vì vậy, thầy cô phải tăng cường bám sát học sinh. Trong những ngày chạy nước rút ôn tập này, mỗi buổi cô đều dành 10-15 phút cho những bạn yếu trong lớp để cùng ngồi làm bài thi thử, kiểm tra kiến thức và chỉ dẫn cách lấy điểm ở câu hỏi nhận biết, thông hiểu trong đề. Mục tiêu của trường là nâng điểm trung bình thi Tốt nghiệp môn Tiếng Anh từ 5,65 của năm 2021 lên 5,75 điểm trong năm nay.

Không khí ôn tập của thầy trò Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách huyện Thanh Chương.

Không riêng gì hai trường này, tại các trường THPT khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các thầy cô đang tập trung hệ thống lại kiến thức cho học sinh, tổ chức cho các em luyện thi đề thử theo cấu trúc của Bộ GD-ĐT. Từ cách luyện đề này, giúp học sinh nhanh chóng củng cố kiến thức với mục tiêu đậu tốt nghiệp THPT hoặc đạt điểm cao xét tuyển ĐH.

Theo ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản hoàn tất cả về cơ sở vật chất lẫn huy động nhân lực tham gia coi thi, phục vụ thi. Sở cũng đã chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an toàn tại kỳ thi; đã tổ chức tập huấn cho tất cả các lực lượng tham gia thanh tra, kiểm tra để kỳ thi được diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy chế. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng tổ chức tập huấn cho lực lượng tham gia trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT về quy chế thi, đặc biệt là đề phòng thiết bị gian lận công nghệ cao. Các địa phương đã thực hiện rà soát, lập danh sách và có kế hoạch hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Nghệ An cũng đã xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng đoàn viên thành lập các đội “Tiếp sức mùa thi” để hỗ trợ các thí sinh.

Dương Hóa

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay, Nghệ An có gần 37 nghìn thí sinh đăng ký dự thi được bố trí tại 69 điểm thi đặt tại 68 trường THPT và 1 trường THCS của 21 huyện, thành, thị. Tổng số phòng thi là 1.584 và 79 phòng chờ. Bên cạnh đó, mỗi điểm thi bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng để tổ chức thi cho thí sinh diện F0 nếu có nguyện vọng dự thi. Nghệ An huy động hơn 5.300 cán bộ thực hiện công tác coi thi.