Vượt sông “cõng” án

Thứ ba, 11/10/2022 07:06
Trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, tội phạm tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới diễn ra khá nhức nhối. Lực lượng chức năng Quảng Trị cũng đã phát hiện hàng trăm lượt người có hành vi vượt biên trái phép, trong đó có nhiều đối tượng cầm đầu có thủ đoạn hoạt động tinh vi. Tuy nhiên, cũng có đối tượng phạm tội giản đơn như vụ án: “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” liên quan đến đối tượng Nguyễn Công Hải (1977, thị trấn Lao Bảo, H. Hướng Hóa, Quảng Trị).
Bị cáo Nguyễn Công Hải tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Công Hải tại phiên tòa.

Ngày 10-10, TAND tỉnh Quảng Trị cho hay đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Công Hải. Thời điểm xảy ra vụ án, chỉ không lâu trước khi Chính phủ Lào cho phép mở lại các cửa khẩu quốc tế nhằm tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu và thu hút khách du lịch để góp phần phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 (tháng 5-2022). Quảng Trị có đường biên giáp Lào rất dài, với 2 cửa khẩu quốc tế cùng nhiều cửa khẩu phụ và có sông biên giới Sê Pôn chảy qua nhiều xã, thị trấn của H. Hướng Hóa. Và Hải đã chọn “kênh” này để đưa người vượt biên sang Lào trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 đang rất gian nan, căng thẳng. Điều đáng tiếc, trước đó Hải đã từ chối lời nhờ nhưng sau vẫn mềm lòng, tự đẩy bản thân dính lao lý, tù tội.

Trên cơ sở điều tra xác định, ngày 30-3-2022, anh Võ Thanh Tùng (trú thị trấn Lao Bảo, H. Hướng Hóa) điện thoại nhờ Hải đưa sang Lào để kiểm tra ô-tô. Hải không đồng ý vì biết đó là vi phạm pháp luật. Đến tối cùng ngày, anh Tùng tiếp tục nhờ Hải đưa qua Lào vì việc rất cần thiết. Lúc này, Hải có phần chần chừ nhưng rồi cũng đồng ý. Khi Tùng hỏi tiền công thì Hải nói đưa tiền xăng, nước bao nhiêu cũng được, hoặc mời 1 bữa rượu cũng xong; còn chi phí khi lên bờ bên kia nếu có thì Tùng tự lo.

Ngày hôm sau, Hải gọi điện cho Tùng biết sẽ qua Lào bằng đường sông Sê Pôn mà không chọn đường tắt lối mở dọc biên. Đúng hẹn, 14 giờ ngày 31-3-2022, anh Tùng có mặt ở bến sông Sê Pôn rồi lên chiếc ghe do Hải mượn của người quen. Chủ ghe không biết Hải mượn để thực hiện hành vi phạm tội. Khi cả hai ra đến gần giữa sông, cũng chỉ còn vài mái chèo nữa là vượt qua đường biên giới trên sông thì bị lực lượng BĐBP Quảng Trị đang đấu tranh với các đối tượng, đường dây tổ chức, môi giới đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Hải thành khẩn khai báo và cho biết hoàn cảnh gia đình cũng nhiều khó khăn. Cả hai vợ chồng là lao động tự do, ai kêu gì làm đó, có 3 con còn nhỏ. Bị cáo cũng nhận thức được hành vi phạm tội của mình, hối hận nên xin được xem xét giảm nhẹ nhằm sớm trở về lo cho gia đình. Đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội cũng nêu nhiều tình tiết giảm nhẹ áp dụng đối với bị cáo, đề nghị mức án từ 12 đến 15 tháng tù.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hải 9 tháng tù về tội: “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Trừ đi thời gian bị tạm giữ, tạm giam, bị cáo Hải chỉ còn một thời gian ngắn nữa là chấp hành xong án. Song mức án đó cũng đã khiến bị cáo thấm thía cái giá phải trả cho hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo tuy đơn giản nhưng đã ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an ninh khu vực biên giới và phớt lờ đi những nỗ lực mà các lực lượng chức năng đang dốc sức trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

BẢO HÀ