Xả láng!

Thứ ba, 05/07/2022 08:28
- Có vụ gì mà đến mức xả láng vậy anh Tư?
Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phải huy động người dọn rác do một nhóm người để lại sau khi vui chơi tại núi Sơn Trà.
Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng phải huy động người dọn rác do một nhóm người để lại sau khi vui chơi tại núi Sơn Trà.

- Không phải xả láng mà là xả… láng!

- Chơi chữ gì kỳ vậy?

- Du lịch Đà Nẵng phục hồi trở lại với những tín hiệu rất lạc quan, du khách khắp nơi đổ về tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Sản phẩm du lịch thay đổi chất lượng, các đơn vị lữ hành thay đổi “khẩu vị” tour, khu điểm thay đổi diện mạo chào đón khách… nhưng bao nhiêu năm mà một bộ phận người dân, du khách vẫn không thay đổi thói quen xấu của mình.

- Thói quen gì?

- Người ta nói đi du lịch thì hãy mang về những bức ảnh và chỉ để lại những dấu chân. Còn một số nhóm hội tổ chức đi dã ngoại, mang về những bức ảnh đẹp trên facebook nhưng để lại cơ man nào là rác của những buổi nhậu nhẹt, hát hò. Tại các điểm du lịch sinh thái như Hòa Bắc, Sơn Trà, dọc bãi biển… không khó để nhìn thấy những đống chai nhựa, vỏ lon bia, hộp xốp, mồi nhậu. Khi cuộc vui qua đi, ai về nhà nấy thì lực lượng bảo vệ, nhân viên phụ trách các khu điểm du lịch lại phải huy động người “thu dọn chiến trường”. Thậm chí nhiều nơi hình thành bãi rác tạm thời vì chỉ cần một đống rác “mồi” của nhóm trước thì các nhóm sau cứ thế tấp vào.

- Đây là nỗi khổ lâu nay của các khu điểm du lịch. Dù được tuyên truyền bằng loa, dán bảng thông báo, nhắc nhở nhưng không hiểu sao nhiều du khách vẫn không thay đổi được thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến môi trường và hình ảnh các điểm đến. Chẳng lẽ cứ kéo dài mãi tình trạng này?

- Theo Tư, có lẽ đã đến lúc có chế tài, quy định xử phạt nghiêm đối với những hành vi này. Trước đây Đà Nẵng đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trên lĩnh vực du lịch được nhiều người hưởng ứng, nhưng lâu nay không thấy nhắc đến, cũng không ban hành các chế tài đi kèm. Cho nên có nhiều thói quen dù được đề cập, phản ánh rất nhiều vẫn cứ như “nước đổ đầu vịt”, “đá ném ao bèo”.

- Cái này NXD ủng hộ. Bây giờ du lịch đang bước vào một trang mới, nên có lẽ cách ứng xử khi đi du lịch cũng phải thay đổi Tư nhỉ!

N.X.D