Xả súng gây thương vong lớn tại Mỹ

Thứ sáu, 27/10/2023 09:44
Ít nhất 22 người thiệt mạng và 60 người bị thương trong 2 vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Lewiston, bang Maine (Mỹ) ngày 25-10.

Theo CNN, 2 vụ xả súng này xảy ra khoảng 20 giờ ngày 25-10 tại sân chơi bowling Sparetime Recreation và nhà hàng Schemengee, hai địa điểm cách nhau 6,4km ở Lewiston, thành phố đông dân thứ 2 của bang Maine, Mỹ. Các nhân chứng cho biết, họ nhìn thấy mọi người bỏ chạy khỏi sân chơi bowling. Ông Justin Juray, chủ sở hữu sân chơi bowling nơi chính quyền cho biết vụ nổ súng đã xảy ra, nói bản thân có mặt vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Ông mô tả hiện trường "hoàn toàn hỗn loạn". Theo ông Juray, khoảng 100 đến 150 người có mặt tại sân chơi bowling vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, trong đó có 20 trẻ em.

Cảnh sát Lewiston đã xác định Robert Card, 40 tuổi, ở Bowdoin, là nghi can. Y là nhân viên dạy bắn súng được đào tạo tại cơ sở huấn luyện Quân dự bị ở bang Maine. Hè năm nay, đối tượng phải điều trị sức khỏe tâm thần. Theo tài liệu, đối tượng đã gặp ảo giác về âm thanh và từng đe dọa xả súng tại căn cứ huấn luyện tại Saco, bang Maine. Sở cảnh sát Lewiston cũng công bố ảnh chân dung của Card, là người đàn ông có râu, trên tay cầm một khẩu súng trường bán tự động. Một số nguồn tin cho hay Card mang theo khoảng 1.000 viên đạn khi tiến hành vụ xả súng.

Sau loạt vụ xả súng, nghi can bỏ trốn trên một chiếc xe Subaru Outback. Hàng trăm cảnh sát đang nỗ lực truy tìm nghi phạm Robert Card. Theo thông tin mới nhất, lực lượng chức năng đã tìm thấy chiếc xe liên quan đến đối tượng tại Lisbon - thành phố cách Lewiston 12,8 km. Người dân Lisbon và Lewiston đã được yêu cầu trú ẩn tại chỗ, trong lúc chiến dịch truy lùng của cảnh sát diễn ra xuyên đêm.

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất ở Mỹ từ tháng 8-2019, khi một tay súng nhắm vào những người mua sắm tại El Paso Walmart bằng súng trường AK-47, giết chết 23 người.

B.N