Xả súng tại Canada: Ít nhất 16 người thiệt mạng

Thứ hai, 20/04/2020 14:12

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) ngày 20-4 cho biết, một tay súng đã giết chết ít nhất 16 người, trong vụ xả súng hôm 19-4 ở tỉnh Nova Scotia.

Cảnh sát Canada tại hiện trường vụ xả súng ở tỉnh Nova Scotia.

Ảnh: AP.

Trong một cuộc họp báo vào tối 19-4 (sáng 20-4, giờ Việt Nam), cảnh sát đã mô tả sự hỗn loạn với nhiều cuộc gọi đến 911 từ một khách sạn ở Portapique, Nova Scotia. "Khi cảnh sát đến hiện trường, các thành viên đã tìm thấy nhiều người thương vong ở trong và ngoài nhà", Giám đốc Cảnh sát tỉnh Nova Scotia Chris Leather nói với các phóng viên. Ông Leather cho biết, hiện không thể nói chắc chắn có bao nhiêu người chết hoặc bị thương. Ông cảnh báo có thể còn có thêm nhiều nạn nhân là những người chưa được tìm thấy.

Trong số người thiệt mạng có sĩ quan Constable Heidi Stevenson, một nữ cảnh sát kì cựu có 2 đưa con nhỏ. Một sĩ quan khác đang điều trị vết thương trong bệnh viện. Ông Leather cho biết, việc tìm kiếm kẻ tình nghi kéo dài suốt đêm. Nghi phạm cuối cùng được phát hiện tại một điểm dừng xe tải. "Việc tìm kiếm nghi phạm đã kết thúc khi nghi phạm được xác định danh tính và tôi có thể xác nhận rằng hắn ta đã chết", ông Leather nói.

Cảnh sát chặn đường cao tốc ở Enfield, Nova Scotia, khi họ truy đuổi tay súng.

Ảnh: CNN

RCMP xác định tay súng tình nghi là Gabriel Wortman, 51 tuổi. Hắn ta đã trốn cảnh sát trong nhiều giờ. Cuộc săn lùng đã phức tạp bởi nghi phạm được cho là đã mặc một phần của bộ đồng phục RCMP, và có thể đã lái một chiếc xe được làm giống như xe cảnh sát. "Tất nhiên đó là một yếu tố quan trọng trong cuộc điều tra, việc cá nhân này có đồng phục và xe cảnh sát chắc chắn không phải là một hành động ngẫu nhiên", ông Leather nói. Ông Leather cho biết một số nạn nhân "dường như không có mối quan hệ với kẻ tấn công". Theo ông còn quá sớm để biết động cơ của tay súng là gì.

Nghi phạm Gabriel Wortman.

Ảnh: CNN

Đây là vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất tại Canada kể từ sau vụ tay súng sát hại 15 phụ nữ tại Montreal hồi tháng 12-1989. Các vụ xả súng tương đối hiếm tại Canada, nơi luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn tại Mỹ. Phát biểu trước báo giới tại Ottawa, Thủ tướng Justin Trudeau nhận định vụ việc này “gây kinh hoàng”. "Trái tim của chúng tôi hướng về những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ súng", ông Trudeau viết trên Twitter. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng Canada Bill Blair cũng cho rằng, đây là “một ngày thực sự đau lòng đối với tất cả người dân Canada". "Những bi kịch như ngày hôm nay thật khủng khiếp và không nên xảy ra. Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất với tất cả những người chịu đau khổ, đặc biệt là gia đình và bạn bè của nhiều người dân vô tội đã bị giết hại", ông Blair nói.

T.NGỌC