Xã Tam Xuân tăng cường hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Chiều 27-8, UBND xã Tam Xuân (TP Đà Nẵng) phối hợp với Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 9 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng) tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC và CNCH, kết hợp thực tập phương án xử lý tình huống cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Bà Bầu.
Tại chương trình, lực lượng bảo vệ, Tổ Quản lý chợ và các tiểu thương được các báo cáo viên phổ biến các quy định pháp luật và hướng dẫn các kỹ năng xử lý tình huống thực tế: quản lý an toàn nguồn điện, nguồn nhiệt tại quầy, sạp; quy trình báo cháy; kỹ năng sử dụng bình chữa cháy tại chỗ; kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra sự cố.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân Đoàn Văn Linh, việc tổ chức tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy tại chợ có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thông qua công tác tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm của Tổ Quản lý chợ và các tiểu thương trong công tác phòng cháy, chữa cháy; rèn luyện kỹ năng xử lý cháy ban đầu, kỹ năng thoát nạn khi có sự cố xảy ra; kiểm tra khả năng phối hợp giữa các lực lượng, bảo đảm sẵn sàng ứng phó, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
Sáng cùng ngày, UBND xã Tam Xuân phối hợp với Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 9 tổ chức lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, trưởng thôn và Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã năm 2026.
Thiếu tá Trần Thiên Trúc – Phó trưởng Công an xã Tam Xuân cho biết, trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thực tế đó đặt ra yêu cầu phải thường xuyên trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho lực lượng tại chỗ, nhằm chủ động phòng ngừa và kịp thời xử lý các tình huống ngay từ ban đầu.
Thông qua lớp huấn luyện nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH; nâng cao ý thức, trách nhiệm và khả năng xử lý tình huống của lực lượng dân phòng, trưởng thôn và Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; qua đó góp phần xây dựng và phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phòng ngừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ và các sự cố, tai nạn gây ra.
Lê Vương - Ái Ly

