Xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia tại Việt Nam là yêu cầu rất cấp bách

Thứ bảy, 04/02/2023 14:06
Sáng 3-2, Bộ Công an và Tổ Công tác Đề án 06 của Chính phủ đã tổ chức Hội thảo cấp quốc gia lần thứ nhất xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia với chuyên đề "Xác lập chiến lược dữ liệu đúng đắn tạo sức bật phát triển kinh tế- xã hội".
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc hội thảo.
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu khai mạc hội thảo.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc- Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học trên lĩnh vực quản lý, công nghệ, dữ liệu, công nghệ thông tin...

Chào mừng và trân trọng cảm ơn các đại biểu tham dự hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh vị trí, ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng Trung tâm Dữ liệu quốc gia, những kết quả quan trọng, rõ nét của Đề án 06 sau 1 năm triển khai, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc bày tỏ: "Bộ Công an ý thức đầy đủ và mong muốn lắng nghe những kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, những người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, qua đó khuyến cáo, góp ý giúp Bộ Công an trong việc xây dựng, triển khai, vận hành hiệu quả Trung tâm dữ liệu quốc gia".

Dưới sự gợi mở, chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, tại hội thảo, các đại biểu bày tỏ ấn tượng trước kết quả sau hơn 1 năm thực hiện Đề án 06, khẳng định sự cấp thiết trong việc cần sớm xây dựng, triển khai Trung tâm Dữ liệu quốc gia và tham gia đánh giá, thảo luận các nội dung về an ninh an toàn trong chia sẻ dữ liệu, các bài học kinh nghiệm, làm nổi bật lên nhóm vấn đề xác lập dữ liệu đúng đắn, tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tổng hợp tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia… sẽ được Bộ Công an tập hợp lại, cùng với quyết định của Thủ tướng sẽ xây dựng sơ đồ những hệ, loại dữ liệu cần thiết để kết nối, chia sẻ. "Dữ liệu ở đây là không dừng, liên tiếp phát triển, liên tục đổi mới, được bổ sung, như vậy mới đạt mục tiêu phục vụ phát triển của đất nước trong từng giai đoạn, hòa nhập chung với sự phát triển của thế giới và khi đó chỉ tiêu kết quả chung trên các mặt của đời sống kinh tế - xã hội đất nước cũng sẽ được đẩy lên rất cao", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phân tích.

H.P