Xây dựng và phát triển Cẩm Lệ thành trung tâm thương mại, đô thị xanh, văn minh, hiện đại

Thứ sáu, 18/02/2022 16:58

Ngày 17-2, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Cẩm Lệ về đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Thông báo 138 ngày 13-10-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về xây dựng, phát triển Q. Cẩm Lệ Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị địa phương cần phát huy “sức trẻ”, thế mạnh vượt trội của mình để tiếp tục vươn lên...

Toàn cảnh buổi làm việc. 

Phát triển hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ Phan Thị Thúy Linh cho biết, là địa bàn trọng tâm trong việc mở rộng không gian đô thị của Đà Nẵng về phía Tây và Tây Nam; với cơ sở hạ tầng được đầu tư tương đối hoàn thiện, đồng bộ, bên cạnh còn có Khu công nghiệp Hòa Cầm và Cụm công nghiệp Cẩm Lệ (đang trong quá trình xây dựng)… là điều kiện chủ yếu và quan trọng tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về kết quả 5 năm thực hiện Thông báo 138 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, bà Linh cho hay, với sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND, các sở ban ngành thành phố đã có những chủ trương, kết luận quan trọng là tiền đề, tạo động lực cho quận phát triển. Cùng với truyền thống đoàn kết, tập thể lãnh đạo Q. Cẩm Lệ đã phát huy trí tuệ tập thể, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề ra chủ trương, kế hoạch, các giải pháp có hiệu quả trong lãnh đạo, quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện; cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng thuận của đại đa số nhân dân đã góp phần thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Thông báo kết luận số 138-TB/TU và các kết luận khác của Ban Thường vụ Thành ủy.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện vẫn còn bộc lộ những hạn chế, như quy mô kinh tế còn nhỏ, chiếm tỷ trọng tương đối thấp trong cấu thành nền kinh tế của TP; cơ cấu kinh tế dịch chuyển chậm; các loại hình dịch vụ chưa đa dạng, hoạt động của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; hoạt động thu hút đầu tư tuy có cố gắng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa đạt kết quả mong muốn; tiến độ triển khai thực hiện một số công trình, dự án trọng điểm, dự án động lực còn chậm… Bên cạnh đó, công tác tham mưu, quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, đô thị, trật tự xây dựng còn có mặt hạn chế, thiếu chặt chẽ, để xảy ra một số sai phạm. Một số nhiệm vụ về phát triển kinh tế- xã hội theo các thông báo kết luận của BTV Thành ủy chưa hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới ở khu dân cư, trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước gặp nhiều khó khăn…

Cầu Hòa Xuân và một góc khu đô thị Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ).

Cần phát huy “sức trẻ”, lợi thế vượt trội để vươn lên

Theo Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, thời gian qua, Q. Cẩm Lệ đã nỗ lực triển khai và hoàn thành một số chỉ tiêu, vượt khó đi lên trong thời gian ngắn. Định hướng và chủ trương của TP sẽ xây dựng Cẩm Lệ thành trung tâm thể thao của Đà Nẵng, là khu vực không gian đổi mới sáng tạo và trong tương lai, khu vực Hòa Xuân sẽ là trung tâm của sự phát triển. Bên cạnh đó, Cẩm Lệ còn sở hữu mặt tiền là các dòng sông, với nhiều lợi thế phát triển du lịch, dịch vụ. Vì vậy, yêu cầu của Q. Cẩm Lệ trong thời gian đến là các dự án chuẩn bị đầu tư thì phải khẩn trương đầu tư sớm; đồng thời nghiên cứu đầu tư thêm một số khu đô thị khu vực ven sông. “Nếu đầu tư vào các dự án này, chúng ta sẽ tạo được cảnh quan, góp phần cho kết nối đô thị cũng như phát triển du lịch”, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh nhìn nhận đồng thời đề nghị Cẩm Lệ tích cực quan tâm hơn đến công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của tổ chức, cá nhân để tạo tiền đề cho sự đầu tư, phát triển trong thời gian đến.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, mục tiêu đề ra trong Thông báo kết luận 138 của Ban Thường vụ Thành ủy là phát triển Q. Cẩm Lệ thành trung tâm thương mại, đô thị mới văn minh, hiện đại ở phía Tây Nam TP đến nay bên cạnh kết quả đạt được thì vẫn đang gặp một số khó khăn, hạn chế. Ông Triết đề nghị, sau buổi làm việc này, Ban Thường vụ Thành ủy cũng như Quận ủy Cẩm Lệ cần tiếp tục bám sát tinh thần của Thông báo kết luận 138 về mục tiêu xây dựng và phát triển Q. Cẩm Lệ trong thời gian đến, theo đó xây dựng Cẩm Lệ phát triển bền vững, trở thành trung tâm thương mại, đô thị mới văn minh, hiện đại ở cửa ngõ Tây Nam TP. “Chúng ta kiên trì mục tiêu này trong thời gian qua và cả giai đoạn sắp đến. Tuy nhiên, khi chuyển đổi mô hình chính quyền đô thị thì tính chủ động về cơ chế tài chính, ngân sách không còn như trước, nên trong thông báo kết luận sau cuộc họp này, thì định hướng cho phát triển của quận thời gian đến phải rõ ràng hơn, phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của thành phố và của quận”, ông Triết nói.

Hai bên bờ sông Cẩm Lệ có rất nhiều dư địa để phát triển và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định, sau 5 năm thực hiện Thông báo 138 của Ban Thường vụ Thành ủy, Q. Cẩm Lệ đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội, những kết quả đó đã đóng góp vào sự phát triển chung của TP thời gian qua. “Nhìn tổng thể, Cẩm Lệ có những ưu thế vượt trội so với nhiều địa phương khác. Cụ thể là địa bàn rộng hơn, nguồn lực về đất đai nhiều hơn; là địa phương có 2 dòng sông, vị thế này đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bên cạnh đó, quận có nhiều công trình, di tích văn hóa, lịch sử - đây là lợi thế để xây dựng hình ảnh của quận và đặc biệt, quận luôn nhận được sự quan tâm của Ban Thường vụ Thành ủy”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói. Vì vậy trong thời gian tới, ông Quảng đề nghị, quận tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo và quyết tâm xây dựng Cẩm Lệ phát triển bền vững, sớm trở thành trung tâm thương mại, đô thị xanh, văn minh, hiện đại ở cửa ngõ phía Tây Nam TP. “Đây là định hướng để chúng ta xác định rõ giải pháp trong quá trình thực hiện”, ông Quảng nói. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị, Ban Thường vụ Quận ủy Cẩm Lệ phối hợp Ban cán sự Đảng UBND TP, Văn phòng Thành ủy rà soát các nội dung trong Thông báo số 138 để điều chỉnh các định hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình mới. Tiếp tục rà soát, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của quận để tạo điểm nhấn, sức bật đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Tiếp tục xác định phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch và công nghiệp sạch là trọng tâm trong phát triển kinh tế của quận; tập trung làm tốt công tác quản lý đất đai; sớm nghiên cứu quy hoạch kiến trúc cảnh quan hoàn chỉnh hai bờ sông Cẩm Lệ để đầu tư hạ tầng phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch…

Về các kiến nghị, đề xuất của quận, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cơ bản thống nhất, đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý; phối hợp và tạo điều kiện để Q. Cẩm Lệ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

D.HÙNG