Xe điện - giải pháp mới cho kinh doanh dịch vụ vận tải

Thứ tư, 09/11/2022 15:31
“Với việc ký kết hợp tác với VinFast để sử dụng xe máy điện làm phương tiện giao hàng, Ahamove đang là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực vận tải chuyển đổi sang loại phương tiện thân thiện với môi trường, nhằm tối ưu hiệu quả kinh doanh và chung tay kiến tạo một tương lai xanh bền vững”, ông Trần Lê Hoài Bảo - Giám đốc Sản phẩm AhaFast chia sẻ về những lợi ích khi sử dụng xe máy điện giao hàng.
Sử dụng xe máy điện trong lĩnh vực vận tải giảm thiểu triệt để tiếng ồn và khí thải ra môi trường.
Ông Trần Lê Hoài Bảo – Giám đốc sản phẩm AhaFast.

AhaFast - dịch vụ giao hàng Ahamove bằng xe máy điện VinFast - chính thức được triển khai tại Đà Nẵng từ tháng 9/2022. Đến nay, sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, AhaFast đã trở thành dịch vụ giao hàng quen thuộc được nhiều người dân Đà Nẵng yêu thích sử dụng.

- Xét về khía cạnh quản trị doanh nghiệp, việc sử dụng xe máy điện VinFast mang đến những thuận lợi gì cho Ahamove khi vận hành dịch vụ vận chuyển hàng hóa thông qua nền tảng công nghệ, thưa ông?

- Mẫu xe điện thông minh Feliz S của VinFast với công nghệ kết nối và truyền tải dữ liệu thông minh giúp Ahamove tăng cường hệ thống quản trị thông tin. Chúng tôi không chỉ quản lý được hành trình của đối tác tài xế mà còn có thể theo dõi được chính xác mức tiêu thụ điện trên toàn bộ hành trình, đó là điều không thể làm được với xe xăng. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển. Từ dữ liệu này, chúng tôi có thể dễ dàng quản lý hệ thống, từ đó cân đối tài chính, chi phí để xây dựng chính sách giá hợp lý, tăng thu nhập cho tài xế và tạo ra nhiều lợi ích cho người sử dụng dịch vụ của AhaFast.

Xe máy điện thông minh Feliz S giúp AhaFast xây dựng chính sách giá hợp lý cho người dùng.

Bên cạnh loạt sản phẩm thông minh với nhiều tính năng ưu việt, VinFast còn xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện cho người dùng xe diện. Đó là hệ thống trạm sạc phủ khắp các tỉnh thành trên cả nước, trong đó, các thành phố lớn như Đà Nẵng đã được phủ với mật độ cao, tạo thuận lợi cho các tài xế chủ động về nhiên liệu. Đặc biệt, xe máy điện VinFast còn được gửi xe miễn phí tại các TTTM Vincom và các khu đô thị Vinhomes, giúp tài xế tiết kiệm thêm một khoản chi phí khi giao hàng.

- Cụ thể, thu nhập của tài xế được cải thiện như thế nào khi sử dụng xe máy điện thay vì xe máy xăng như trước đây?

- Thực tế là khi các đối tác tài xế của Ahamove chuyển sang sử dụng xe máy điện để giao hàng, chi phí hiện tại chỉ bằng 1/5 so với trước đây khi vận hành bằng xe xăng. Trái ngược với tình cảnh đau đầu, “xót ví” mỗi đợt xăng lên giá, tài xế không còn bị động với sự thay đổi của giá xăng. Hầu hết các tài xế AhaFast đều hài lòng vì giảm thiểu hẳn chi phí bảo trì, bảo dưỡng định kỳ như thay nước làm mát, dầu máy, dầu động cơ.... Các chi phí này đối với một mẫu xe máy xăng rơi vào khoảng 300.000 – 500.000 đồng, trong khi chi phí bảo dưỡng xe máy điện chỉ vài chục nghìn đồng mỗi lần. Nhờ đó, thu nhập của các tài xế được cải thiện đáng kể.

Thu nhập của tài xế AhaFast được cải thiện đáng kể khi chuyển đổi sang xe máy điện.

- Là doanh nghiệp đầu tiên sử dụng xe máy điện cho kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa, lý do nào khiến Ahamove quyết định thực hiện việc chuyển đổi này?

- Điện hóa là xu hướng đã phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển. Tại Việt Nam, xu hướng này bắt đầu được các hãng xe quan tâm trong những năm gần đây, trong đó, VinFast là hãng xe đầu tư bài bản và mạnh mẽ nhất với các sản phẩm ô tô và xe máy thuần điện cũng như phát triển hệ thống hạ tầng trạm sạc trên cả nước. Với việc hợp tác cùng VinFast triển khai dịch vụ AhaFast, chúng tôi mong muốn chứng minh được sự phù hợp, tiện lợi và cơ hội phát triển của xe điện đối với ngành vận tải, từ đó, góp phần vào cuộc cách mạng “xanh”, bắt kịp xu hướng thế giới.

Sử dụng xe máy điện trong lĩnh vực vận tải giảm thiểu triệt để tiếng ồn và khí thải ra môi trường.

Với AhaFast, người dùng sẽ có thêm lựa chọn giao hàng với phương tiện giao thông “xanh”. Việc sử dụng xe điện trong lĩnh vực vận tải sẽ giúp giảm thiểu tiếng ồn động cơ, giảm khí thải nhiên liệu, giúp bảo vệ môi trường và hướng đến một tương lai xanh sạch cho các thế hệ sau.

- Với rất nhiều lợi ích như ông chia sẻ, Ahamove có kế hoạch mở rộng việc sử dụng xe máy điện giao hàng không, thưa ông?

- Trong tương lai, Ahamove sẽ tiếp tục nhân rộng dịch vụ AhaFast tới các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nha Trang… Mục tiêu của Ahamove là đưa 10.000 xe máy điện vào hoạt động từ năm 2025, thay thế dần xe xăng và các loại xe không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Với Ahamove, chúng tôi không đặt doanh thu, lợi nhuận lên hàng đầu mà còn vì sự phát triển của cộng đồng, xã hội. Điện hoá là quá trình tất yếu của lĩnh vực giao thông vận tải nhằm giảm thiểu phát thải, vì một môi trường sạch và tương lai xanh cho tất cả mọi người. Chúng tôi tin rằng điện hóa là chìa khoá để các doanh nghiệp vận tải có những bước phát triển bền vững và bước tiến xa hơn trong tương lai.

- Xin cảm ơn ông!