Xem xét kỹ lưỡng việc tăng giá điện

Thứ tư, 04/01/2023 18:27
Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3-1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã giải thích cụ thể về ý kiến đề xuất cơ chế điều chỉnh giá điện. Liên quan đến đề nghị của EVN về tăng giá điện, dẫn Quyết định 24/CP của Thủ tướng Chính phủ, ông Hải cho biết quyết định này đã có quy định rất cụ thể, theo đó hằng quý, EVN phải cập nhật chi phí phát điện của quý trước liền kề, dự kiến thông số đầu vào của khâu phát điện các quý còn lại trong năm để tính toán lại giá bán lẻ điện, nếu thông số đầu vào thay đổi tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng và giảm thì cũng được điều chỉnh giảm.
Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương.
Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, giá điện có đặc trưng phụ thuộc cao vào các mùa trong năm (mùa mưa và mùa khô). Khi mùa mưa, lượng nước về các hồ thủy điện nhiều và các nhà máy thủy điện có chi phí phát điện thấp được huy động phát điện nhiều, dẫn đến tổng chi phí sản xuất-kinh doanh điện thấp hơn so với mùa khô khi phải huy động nhiều hơn các nguồn nhiệt điện có giá cao hơn… Do đó, tại Quyết định 24/CP của Thủ tướng đã quy định rất rõ thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu 6 tháng kể từ lần điều chỉnh gần nhất để phản ánh khách quan chi phí nêu trên.

Trong khi đó, lần điều chỉnh gần nhất là 20-3-2019 và 4 năm chưa điều chỉnh giá điện. Nhưng do mặt hàng này tác động lớn tới kinh tế vĩ mô và người dân nên việc điều hành giá điện cần phải tính toán, cân nhắc rất kỹ lưỡng, đầy đủ sự tác động đồng thời Quyết định 24 cũng quy định phải báo cáo Thủ tướng xem xét và có ý kiến về phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện. "Hiện Bộ đã nhận được đề nghị tăng giá điện của EVN, trong bối cảnh khách quan của thế giới, sự biến động mạnh của giá năng lượng, giá điện tăng cao ở nhiều nước, thậm chí phải cắt điện luân phiên… chưa kể áp lực của lạm phát, tỷ giá tăng cao...", ông Hải nói.

Thông tin thêm, ông cho hay ở Việt Nam, theo báo cáo của EVN cũng không ngoại lệ, khi giá than 10 tháng năm 2022 tăng hơn 150% so với bình quân cùng kỳ năm 2021, còn giá than trộn trong nước đến hết quý 3-2022 của TKV và Than Đông Bắc cũng tăng hơn 50% khiến chi phí đầu vào sản xuất điện tăng cao. Trước thực tế đó, Chính phủ đang giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất của EVN theo đúng Quyết định số 24 để xây dựng lộ trình tăng giá điện trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng tác động đến lạm phát, đời sống của người dân vẫn còn rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19…

"Bộ sẽ xem xét kỹ lưỡng sau đó sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định, đảm bảo tác động nhỏ nhất nếu có phải điều chỉnh giá điện", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

P.V