Xét xử "đại gia" cưỡng đoạt tài sản

Thứ ba, 23/11/2021 13:22

Sau 2 lần tạm hoãn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngày 22-11, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thanh (1967, trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản". 

Bí cáo Phạm Thanh tại phiên tòa ngày 22-11.

Theo cáo trạng, tháng 3-2020, ông Phạm Thanh có cho bà Đào Thị Như Lệ (trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) vay nhiều lần với tổng số tiền 40 tỷ đồng với thời hạn 30 ngày, thu trước tiền lãi 5%/tháng. Sau đó, ông Thanh yêu cầu bà Lệ viết giấy bán khách sạn Diamond trên đường Hồ Nghinh (Q. Sơn Trà) như một hình thức đảm bảo trả nợ cho khoản vay này.

Đến tháng 4-2020, khi bà Lệ cho biết đang sở hữu chung với ông N.T một lô đất trên đường Như Nguyệt (Q. Hải Châu) với diện tích hơn 2.600m2, ông Thanh đề nghị bà Lệ bán lô đất này để lấy tiền trả nợ song lô đất này đang thế chấp tại ngân hàng và ông N.T không đồng ý bán với mức giá đề xuất của Thanh. Tuy nhiên, ông Thanh vẫn buộc bà Lệ viết giấy là đã nhận cọc 50 tỷ đồng để bán lô đất trên nhưng không đưa tiền cho bà Lệ. Đến ngày 8-5-2020, lấy lý do bà Lệ không bán lô đất trên đường Như Nguyệt, Thanh yêu cầu bà Lệ ký "hợp đồng" nhận cọc 50 tỷ đồng để bán 3 lô đất ven biển thuộc P. Phước Mỹ (Q. Sơn Trà), nhưng chỉ đưa thêm cho bà Lệ 10 tỷ đồng. Ngoài giao dịch vay tiền nêu trên, bà Lệ có thỏa thuận nhận cọc của Thanh số tiền 13,4 tỷ đồng để bán một căn biệt thự trên đường Hoàng Kế Viêm (P. Bắc Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đồng thời tháng 6-2020, tiếp tục vay mượn thêm của ông Thanh 8,6 tỷ đồng.

Cuối tháng 6-2020, bà Lệ không có tiền thanh toán nợ gốc và tiền lãi các khoản đã vay mượn trước đó nên Thanh lấy lý do bà Lệ không chịu bán lô đất trên đường Như Nguyệt nên phải chịu phạt tiền cọc 50 tỷ đồng. Ông Thanh đe dọa, buộc bà Lệ viết thêm vào trang cuối "hợp đồng" này với nội dung "đã nhận thêm 50 tỷ đồng".

Theo HĐXX, bà Đào Thị Như Lệ chỉ thực nhận của Thanh là 72 tỷ đồng, nhưng Thanh đã đánh đập, đe dọa, buộc Lệ phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, cùng với việc vay mượn từ Phạm Thanh, Lệ cũng vay mượn số tiền rất lớn từ nhiều người khác để đảo nợ hàng trăm tỷ đồng đã vay mượn để đầu tư bất động sản và các khoản "vay nóng" trước đó. Để tạo sự tin tưởng của người cho vay, Đào Thị Như Lệ đã móc nối với Dương Thị Ngọc Anh (nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q. Sơn Trà) và lấy hàng chục "sổ hồng" của người dân đã nộp tại Chi nhánh này để đưa cho Lệ mượn nhằm thế chấp cho các chủ nợ, trong đó có thế chấp 7 sổ cho Phạm Thanh. Lệ nói dối rằng đây là các lô đất mà đối tượng đã mua nhưng chưa sang tên. 

Ngày 5-8-2020, sau khi xác định bà Lệ đang có dư nợ lớn tại các ngân hàng và không thể thanh toán các khoản vay mượn, ông Thanh la mắng bà Lệ và buộc bà này viết giấy xác nhận là đã nhận của Thanh 122 tỷ đồng để bán 3 lô đất ven biển và biệt thự ở đường Hoàng Kế Viêm. Đây là số tiền Thanh cộng dồn gồm tiền cho Lệ vay 58,6 tỷ đồng, tiền cọc bán căn biệt thự 13,4 tỷ đồng và 50 tỷ đồng là tiền "phạt cọc" khu đất đường Như Nguyệt. Đến ngày 8-8-2020, ông Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng và dùng tay đánh nhiều lần vào đầu, vào mặt bà Lệ, sau đó tiếp tục chửi bới, đe dọa, uy hiếp làm cho bà Lệ sợ hãi và viết "Giấy cam kết bán đất để trả nợ" với nội dung phải thanh toán cho Thanh 122 tỷ đồng trong vòng 30 ngày hoặc phải bán sang tên 7 lô đất có "sổ hồng" mà Lệ đã "mượn" từ Dương Thị Ngọc Anh.

Do bị đánh đau, ngày 12-8-2020, bà Lệ đã đến Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng điều trị. Đến ngày 26-8-2020, bà Lệ đến cơ quan Công an tố cáo hành vi của Phạm Thanh.

 Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra và khởi tố, bắt giam đối với Phạm Thanh, đồng thời tiếp tục khởi tố, bắt giam Đào Thị Như Lệ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; khởi tố bà Lệ với vai trò đồng phạm của Dương Thị Ngọc Anh về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Được biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cũng đang điều tra, xử lý Đào Thị Như Lệ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Thanh hoa