Xét xử đối tượng mua bán thận

Thứ ba, 25/06/2024 10:15

Ngày 24-6, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế xét xử sơ thẩm vụ án: “Mua bán bộ phận cơ thể người” đối với bị cáo Huỳnh Thanh Bá (1990, trú tỉnh Gia Lai).

Bị cáo Huỳnh Thanh Bá tại tòa.
Bị cáo Huỳnh Thanh Bá tại tòa.

Theo cáo trạng, năm 2019, Bá hiến 1 quả thận cho chị Phan Thị Đ. (trú tỉnh Quảng Ngãi) tại Bệnh viện Trung ương Huế và được chị Đ. bồi dưỡng số tiền 250 triệu đồng. Từ đó, Bá nảy sinh ý định môi giới, mua bán thận để kiếm lời nên tham gia nhóm facebook “Hội hiến thận” nhằm tìm kiếm những người bán và mua thận.

Từ tháng 4-2021 đến 7-2022, tại Bệnh viện Trung ương Huế, Huỳnh Thanh Bá đã 2 lần mua thận rồi bán lại cho người cần ghép để lấy lời. Mặc dù cả hai lần mua bán thận đều không thực hiện được nhưng Bá vẫn nhiều lần nhận tiền (gần 810 triệu đồng) từ người mua thận để hưởng lợi. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thanh Bá 7 năm tù về tội: “Mua bán bộ phận cơ thể người”, đồng thời phải trả lại toàn bộ số tiền đã thu lợi bất chính cho các nạn nhân.

T.T.H

Hoàn thiện pháp lý để ngăn chặn hành vi mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người

Đó là nội dung chính được các đại biểu tập trung thảo luận tại Hội thảo khoa học về Đăng ký hiến và phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người do Bộ Y tế và Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam tổ chức ngày 6-2.