Xét xử hai nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng: Đề nghị Hội đồng xét xử bảo vệ quyền lợi của bên thứ ba ngay tình

Thứ bảy, 11/01/2020 07:32

Ngày 10-1, phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm về các tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tiếp tục với phần tranh luận. Đại diện các công ty, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã trình bày ý kiến đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc, xem xét bảo vệ quyền lợi của họ.

Đại diện Cty Minh Hưng Phát cho biết, sau khi nhận chuyển nhượng, Cty đã đầu tư xây dựng các tài sản trên đất. Nếu không có sự đồng ý của UBND TP Đà Nẵng thì Cty không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất kinh doanh thương mại. Việc huy động vốn đầu tư của công ty rất khó khăn, nếu HĐXX quyết định kê biên tài sản thì sẽ gây tổn thất nhiều cho các bên. Vì vậy, Cty đề nghị HĐXX xem xét, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công ty, các đối tác của Cty cũng như các bên tham gia dự án.

Liên quan đến Dự án Phú Gia Compound (rộng 20.093m2, địa chỉ tại số 126- Ông Ích Khiêm, P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng), luật sư Hải Âu (bảo vệ quyền lợi cho Cty TNHH Hùng Vạn Phúc) đề nghị HĐXX quan tâm đến quyền lợi của bên thứ ba vì hiện nay trên mảnh đất đã hình thành tài sản của hàng trăm nhà đầu tư khác. Hơn nữa, việc mua bán chuyển nhượng đất của Cty là đúng đắn, ngay tình.

Luật sư cảm ơn đại diện VKS trong bản luận tội đã kiến nghị HĐXX xem xét giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của bên thứ ba ngay tình liên quan đến dự án. Trước đó, trong bản luận tội, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên theo hướng giao UBND TP Đà Nẵng trách nhiệm giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của bên thứ ba ngay tình liên quan đến dự án này.

Trên cơ sở đó, luật sư Nguyễn Hải Âu mong HĐXX xem xét, phân định rõ đối tượng thu hồi là quyền sử dụng chứ không phải dự án. Ngoài mục đích bảo vệ tài sản của Nhà nước thì luật sư cũng mong muốn HĐXX cân nhắc bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình, bởi các nhà đầu tư không thể biết dự án đã được triển khai trên mảnh đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ 10 năm trước đó.

Trình bày ý kiến tại tòa, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ) cho biết, tất cả những tài sản liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ đang bị kê biên trong vụ án đều có sự đóng góp của bà. Do đó, bà Hiền mong HĐXX xem xét và cân nhắc đến những tài sản đã bị kê biên, trong đó có quyền lợi của cá nhân bà, cụ thể là nhà đất tại số 22- Cô Giang (Q. Hải Châu). Về nhà đất này, bà Hiền cho biết đã mua từ tiền tích cóp cá nhân và tiền vay thấu chi.

Bà Phan Anh Hạnh Trinh (em gái bị cáo Phan Văn Anh Vũ) mong HĐXX xem xét bảo vệ quyền lợi của bà tại tài sản 20- Bạch Đằng và 34- Hoàng Văn Thụ mang tên bà Trinh được mua hợp pháp, chuyển khoản và đóng thuế đầy đủ, không liên quan đến bị cáo Vũ.

TTXVN

Chiều 10-1, kết thúc phần tranh luận, trước khi HĐXX nghị án, các bị cáo đã trình bày lời nói sau cùng tại Tòa.

Bị cáo Trần Văn Minh cảm ơn HĐXX trong những ngày vừa qua và xin HĐXX xem xét đối với các bị cáo đã đồng hành cùng với bị cáo trong quá trình xây dựng và phát triển Đà Nẵng, cũng như các đơn vị tham mưu làm việc với tinh thần chủ trương tập thể. Bị cáo Minh cũng giải thích, bản chất vụ án này không phải vì động cơ cá nhân, không phải vụ án tham nhũng mà mang yếu tố trong quá trình điều hành quản lý. Trình bày thêm về những thành tích trong quá trình công tác của bản thân, bị cáo Minh mong HĐXX xem xét khi quyết định bản án.

Nói lời cảm ơn HĐXX, bị cáo Văn Hữu Chiến trình bày về quá trình cống hiến, làm việc của bản thân và các bị cáo trong vụ án đối với sự phát triển của Đà Nẵng. Bị cáo Chiến thừa nhận, quá trình làm cũng có sai sót, không tránh được. Bị cáo Văn Hữu Chiến xin HĐXX xem xét, chiếu cố để bị cáo có bản án hợp lý, hợp tình.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ xin HĐXX khoan hồng cho 14 bị cáo nguyên là lãnh đạo của TP Đà Nẵng trong vụ án. Bị cáo Vũ cũng cảm ơn VKS đã xem xét về trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo, đồng thời mong HĐXX xem xét hành vi của bị cáo để ra phán quyết theo pháp luật.