Xét xử nam thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Thứ bảy, 10/09/2022 07:07
Là thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự, có đủ sức khỏe nhưng liên tiếp trong 2 năm 2021 và 2022, Nguyễn Ngọc Tiến (22 tuổi, trú xã Bình Tân, H. Tây Sơn, Bình Định) có hành vi trốn tránh, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 6-9, TAND huyện Tây Sơn xét xử lưu động sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Tiến  9 tháng tù giam về tội “trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.
Phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Tiến.
Phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Tiến.

Theo cáo trạng, năm 2021, Tiến đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đã nhận lệnh nhập ngũ số của Ban chỉ huy quân sự huyện Tây Sơn nhưng không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2 triệu đồng. Sau đó, Tiến đã chấp hành nộp phạt vào ngày 9-3-2021. Năm 2022, Tiến tiếp tục trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, đã nhận lệnh gọi nhập ngũ của Ban chỉ huy quân sự huyện Tây Sơn nhưng đến ngày nhập ngũ, nam thanh niên này tiếp tục có hành vi trốn tránh, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và bỏ trốn khỏi địa phương dù đã được gia đình và chính quyền địa phương vận động thuyết phục.

Hành vi trên của Nguyễn Ngọc Tiến đã xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính về thi hành Luật nghĩa vụ quân sự, gây ảnh hưởng xấu đến các thanh niên khác trong việc thi hành Luật nghĩa vụ quân sự ở địa phương, nên cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (mẹ ruột của bị cáo Tiến), cho biết: “Đang học lớp 10, Tiến bỏ học, bà và chồng đã động viên, khuyên bảo Tiến cố gắng đi học trở lại nhưng Tiến vẫn không nghe, nói lý do học không nổi nữa. Còn việc Tiến khám sức khỏe, trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, có lệnh nhập ngũ, gia đình có động viên nhưng Tiến lại không nghe, bỏ nhà lên tỉnh Gia Lai. Vợ chồng bà cảm thấy có lỗi về phần trách nhiệm giáo dục con cái mình, mong sao Tiến chấp hành hình phạt cho tốt, sớm về đoàn tụ gia đình”.

Qua quá trình điều tra, truy tố và tại phiên Tòa, bị cáo Tiến đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 1, Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), HĐXX tuyên phạt Nguyễn Ngọc Tiến 9 tháng tù giam về tội “trốn tránh nghĩa vụ quân sự”. Mức án đối với bị cáo Tiến được đông đảo quần chúng nhân dân đến tham dự phiên tòa đồng tình.

Việc đưa vụ án trên ra xét xử lưu động ngay tại nơi cư trú của bị cáo nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật và răn đe cho các thanh niên khác đang có ý định trốn tránh nghĩa vụ quân sự, coi thường pháp luật. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ, nâng cao nhận thức của mỗi công dân còn đang trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc.

Lê Giang