Xét xử nhóm học sinh đánh bạn trọng thương

Thứ năm, 22/06/2023 08:44
Nghe lời bạn cũ là Tô Văn An (2004) xúi giục, Lê Đình Thịnh (2007) và Nguyễn Khánh Gia Khang (2007, cùng trú xã Đại Hồng, H. Đại Lộc, Quảng Nam) đánh bạn học Phạm Văn Trung (2007) bị thương nặng. Ngày 19-6, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: An, Thịnh và Khang về tội: “Giết người”.
3 bị cáo An, Thịnh và Khang tại phiên tòa.
3 bị cáo An, Thịnh và Khang tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, giữa tháng 1-2022, em Phạm Văn Trung (học sinh lớp 9 một trường THCS tại xã Đại Hồng) xảy ra mâu thuẫn với Phan Thanh Tính (1998, trú xã Đại Hồng) trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, Tính kể lại sự việc mâu thuẫn với Trung cho An (đã nghỉ học) nghe thì An sử dụng Messenger cá nhân trên Facebook nhắn tin gây sự với Trung. Trung cũng kể chuyện cãi nhau với An cho Bùi Đức Huy (2005) nghe, sau đó Huy lập nhóm chat trên Messenger gồm: Huy, Trung, An và Tính để nhắn tin cãi nhau với An và Tính.

Sáng 24-1-2022, An rủ Tính đến quán nước gần trường học rồi điện thoại cho Trung đến nói chuyện. Tại đây, Tính giải thích việc nhắn tin cho bạn gái của Trung không có ý “tán tỉnh” rồi cả hai giải hòa. Tuy nhiên, do An cũng đang xảy ra mâu thuẫn với anh của Trung nên không đồng ý giải hòa và yêu cầu Trung phải gọi cho anh của Trung đến gặp An để nói chuyện, sau đó Trung đi vào lớp học.

Lúc này, Lê Đình Thịnh và Nguyễn Khánh Gia Khang (bạn học cũ của An) ra quán ngồi uống nước thì An kể lại sự việc và nhờ Thịnh tìm đánh Trung để anh của Trung đến gặp An giải quyết mâu thuẫn cá nhân giữa hai bên. Nghe An bảo Thịnh tìm đánh Trung, Khang xin tham gia thì An và Thịnh đồng ý. Đến tối, An lập nhóm chat trên Messenger gồm: An, Thịnh và Khang để nhắn tin trao đổi và thống nhất việc Thịnh và Khang tìm đánh Trung để Trung gọi anh của Trung đến gặp An. Sáng hôm sau, An, Thịnh, Khang hẹn gặp nhau tại quán nước trước trường bàn chuyện đánh Trung.

Theo sự phân công của An, đến giờ ra chơi Khang đi tìm Trung, còn Thịnh đợi tại khu vực nhà vệ sinh nam chờ Khang đưa Trung đến đánh. Khang thấy Trung đang ở sân trường chơi liền đến nói: “Mi đi ra đây tao nói chuyện ni” rồi kéo Trung đi đến khu vực nhà vệ sinh nam gặp Thịnh. Thịnh hỏi Trung: “Anh mi đâu?”- “Anh tao chưa về”, Trung đáp. Ngay lập tức, Thịnh xông vào đấm liên tiếp 4-5 cái vào mặt và vai của Trung. Bị đánh, Trung cũng đấm vào mặt Thịnh thì Khang xông vào đấm liêp tiếp vào mặt và đầu, đạp vào hông của Trung. Lúc này, có 2 học sinh đến phát hiện, can ngăn nên Trung đi về lớp học. Do còn bực tức chuyện bị đánh, Thịnh nhặt đoạn cây gỗ chạy theo đánh mạnh vào đầu khiến Trung ngã gục xuống nền bất tỉnh. Phát hiện sự việc, giáo viên của trường liền đưa Trung đến Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam rồi chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu, điều trị.

Qua kiểm tra, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Quảng Nam xác định, nạn nhân Trung bị đánh gây nhiều thương tích tỷ lệ 25%, trong đó có vết thương bị đánh trúng đầu gây chấn thương sọ não, xuất huyết não, tụ dưới màng cứng (tỷ lệ 22%). Vết thương rất nặng, nếu không được đưa đi cứu chữa kịp thời, Trung có khả năng sẽ tử vong. Do đó, Cơ quan điều tra kết luận, hành vi phạm tội nêu trên của các đối tượng: Tô Văn An, Lê Đình Thịnh và Nguyễn Khánh Gia Khang đủ yếu tố cấu thành tội: “Giết người” thuộc trường hợp phạm tội “Giết người dưới 16 tuổi” và “có tính chất côn đồ” và “có tổ chức”.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, bày tỏ sự ăn năn hối cải cho hành vi phạm tội của mình, xin HĐXX tuyên mức án khoan hồng. Qua xem xét hồ sơ vụ án, HĐXX nhận định, bị cáo An không trực tiếp đánh bị hại Trung nhưng đóng vai trò chủ mưu, xúi giục 2 bị cáo Thịnh và Khang thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của các bị cáo thể hiện tính chất manh động, côn đồ, có tổ chức, cần cách ly ra xã hội một thời gian để giáo dục. Xét thấy các bị cáo tuổi còn nhỏ nhận thức còn hạn chế, HĐXX quyết định tuyên bị cáo An 4 năm tù, Thịnh 2 năm tù, riêng bị cáo Khang bị tuyên 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội: Giết người”.

LÊ VƯƠNG