Xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ sáu, 05/04/2024 08:30
Sáng 4-4, TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) cùng các đồng phạm thực hiện.
Tòa cũng bác đơn kháng cáo của Đinh Thị Lan và Đặng Thị Hàn Ni. TTX
Tòa cũng bác đơn kháng cáo của Đinh Thị Lan và Đặng Thị Hàn Ni. TTX

Phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bị cáo, gồm: Đặng Anh Quân (giảng viên Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam), Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng) và Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty Cổ phần Đại Nam).
Dù không kháng cáo và đang chấp hành án tù nhưng Nguyễn Phương Hằng vẫn được triệu tập đến phiên tòa để phục vụ công tác xét xử. Ngoài ra, còn 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan kháng cáo là: Đinh Thị Lan và Đặng Thị Hàn Ni. Tuy nhiên, chỉ có Đinh Thị Lan có mặt, còn Ni đang chấp hành án tù nên xin xét xử vắng mặt. Tại phần thủ tục, Đinh Thị Lan đề nghị đổi 1 thành viên trong HĐXX vì cho rằng, thẩm phán này đã gây khó dễ.Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, nội dung yêu cầu thay đổi thành viên với lý do Đinh Thị Lan đưa ra không thuộc trường hợp quy định tại Điều 49, Điều 53 Bộ luật Tố tụng hình sự nên không chấp nhận yêu cầu này.

Tại phiên tòa xử sơ thẩm ngày 21-9-2023, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân cùng 1 năm 6 tháng tù đều về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo và đang thụ án tại trại giam An Phước (Phú Giáo, tỉnh Bình Dương). Các bị cáo còn lại đều kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Trong đó, bị cáo Đặng Anh Quân cho rằng, mức án 2 năm 6 tháng Tòa áp dụng đối với mình là quá nặng. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án 1 năm 6 tháng tù, nay xin giảm xuống mức án treo.

Cùng kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 21-9-2023 còn có 2 người “có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” là Đinh Thị Lan (trú TP Hồ Chí Minh) và Đặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo, luật sư). Cả hai kháng cáo đề nghị xem xét tư cách tố tụng là bị hại, chứ không phải người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Tối 4-4, Tòa đã tuyên án với các bị cáo.Theo đó, bị cáo Nguyễn Phương Hằng được giảm mức án từ 3 năm tù xuống còn 2 năm 9 tháng; Đặng Anh Quân giảm án xuống còn 1 năm tù. Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi và Lê Thị Thu Hà giảm xuống còn 1 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.