Xét xử vụ án chiếm đoạt tài sản của hơn 130 người dân tại Quảng Trị: Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Thứ sáu, 30/12/2022 07:08
Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Hoàng (1987, trú P.5, TP Đông Hà), nguyên tổ trưởng tín dụng của một chi nhánh ngân hàng tại H.Triệu Phong (Quảng Trị), HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số nội dung.
Do số bị hại đông, người liên quan vụ án có đơn tố giác tham dự phiên tòa được bố trí tại phòng trực tuyến kế hội trường xét xử.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Hoàng nghe tòa tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 27-12, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử vụ án trên, đây là vụ chiếm đoạt tài sản có hơn 130 bị hại (trong đó có 1 tổ chức) với tổng số tiền gần 13,8 tỷ đồng. Được triệu tập dự phiên tòa còn có hơn 50 người dân, tham dự với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, có đơn tố cáo Hoàng chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Ngọc Hoàng được phân công làm cán bộ tín dụng quản lý hồ sơ vay, trực tiếp làm việc và hướng dẫn người dân làm hồ sơ vay và xử lý các trường hợp có liên quan đến khách hàng. Ngày 29-7-2019, Hoàng được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ tín dụng. Quá trình công tác, Hoàng nhiều lần giúp đỡ khách hàng khi quá hạn không có tiền trả nợ gốc và lãi (đáo hạn ngân hàng), cho mượn tiền trả trước, làm nhanh hồ sơ vay... nên rất được khách hàng tin tưởng. Lợi dụng điều này, Hoàng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của các bị hại là khách vay vốn với nhiều thủ đoạn khác nhau. Như đưa ra thông tin gian dối sẽ giúp thanh toán nợ gốc, nợ lãi khi đến hạn để nhận tiền; lập giấy nhận tiền hoặc chứng từ giao dịch đưa cho người bị hại để tin tưởng giao tiền. Nghiêm trọng hơn, Hoàng có hành vi giả chữ ký trong hồ sơ vay, giả chữ ký nâng khống hạn mức vay để chiếm đoạt 2 tỷ đồng của ngân hàng.

Do số bị hại đông, người liên quan vụ án có đơn tố giác tham dự phiên tòa được bố trí tại phòng trực tuyến kế hội trường xét xử.

Tại phiên tòa, hồ sơ điều tra cũng như lời khai giữa bị hại (là người dân) và bị cáo không có mâu thuẫn. Riêng, vụ giả chữ ký trong hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt 2 tỷ đồng của ngân hàng, HĐXX tập trung xét hỏi nhiều vấn đề. Theo cáo trạng, năm 2016, Hoàng nhờ ông Nguyễn Thế Hùng (bố Hoàng) đứng tên hồ sơ vay vốn tại chi nhánh ngân hàng nơi Hoàng công tác và thế chấp quyền sử dụng đất vay với hạn mức 1 tỷ đồng. Hồ sơ ban đầu gồm hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp và các hồ sơ giấy tờ liên quan đều do ông Hùng trực tiếp ký. Khoản vay này ông Hùng đã tất toán xong. Sau đó, Hoàng tự ý làm hồ sơ giả chữ ký của ông Hùng nâng hạn mức vay lên 2 tỷ đồng. Sau khi nâng hạn mức tín dụng, Hoàng ký thêm hồ sơ vay để nhận tiền giải ngân. Qua đó, Hoàng có 11 lần nhận giải ngân tổng cộng 2 tỷ đồng nhưng chưa được tất toán.

Trả lời HĐXX, bị cáo thừa nhận giả chữ ký của bố; cũng nhờ quen biết nên xin nâng hạn mức tín dụng lên 2 tỷ đồng. Cũng tại phiên tòa, HĐXX xét hỏi nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có đơn tố cáo Hoàng chiếm đoạt tiền vay thông qua các hợp đồng tín dụng. Phần luận tội, đại diện VKS đề xuất mức án đối với bị cáo 20 năm tù, phía luật sư (chỉ định) bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo luật định, tuyên bị cáo 15 đến 17 năm tù. Một số bị hại có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo, còn đa phần đề nghị xử lý nghiêm.

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy có nhiều nội dung cần làm rõ nên tuyên trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung. Trong đó, có hành vi giả chữ ký, nhận giải ngân 11 lần với số tiền 2 tỷ đồng có dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xem xét, làm rõ hành vi của bị cáo đối với những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án đã có đơn tố giác.

BẢO HÀ