Xét xử vụ án lừa đảo có số bị hại hơn 500 người

Thứ năm, 22/12/2022 06:28
Một vụ án có số bị cáo và bị hại lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, với 91 bị cáo và hơn 500 bị hại vừa được TAND tỉnh này đưa ra xét xử sơ thẩm. Ngày 20-12, bị cáo Lê Huy Nhật (1993, trú P. Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cùng 90 đồng phạm bị TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, hai đối tượng cầm đầu trong vụ án là Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu (1996, trú H. Vũ Thư, tỉnh Thái Bình); 89 bị cáo còn lại trú tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thanh Hóa, TP Hà Nội, Hà Nam. Theo đó, Nhật và Hiếu mở Công ty cổ phần Tập đoàn Dream Group rồi lập nhiều fanpage bán mỹ phẩm như: son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... chạy quảng cáo trên facebook để tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng.

Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như: “Cần tuyển 100 CTV bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 - 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách”; “CTV chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000 đồng/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 - 20%”. Toàn bộ mỹ phẩm của “công ty” được rao bán với giá từ 500.000 đến 8 triệu đồng/sản phẩm, tất cả là hàng giả, kém chất lượng, giá cao gấp 40-50 lần chi phí thực. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 10-2018 đến khi bị phát hiện, hàng chục nghìn người trên cả nước đã đăng ký tham gia và trở thành nạn nhân của chúng.

Cụ thể, Nhật giao nhiệm vụ cho “nhân viên” vào các fanpage đại diện cho công ty để tăng tương tác với CTV, sử dụng tài khoản ảo, sim rác nhắn tin đặt hàng và yêu cầu gửi hàng đến người nhận có tên, địa chỉ giả. Khi CTV đặt hàng tại trang page bán hàng của “công ty” do Nhật và đồng bọn lập nên, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty. Đã có không ít CTV “sập bẫy”, chi từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng để mua hàng.

Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết. Các CTV muốn trả lại hàng cho công ty cũng không thể vì địa chỉ nhận lại hàng là hoàn toàn giả mạo. Vì vậy, các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa với số tiền lớn bỏ ra “đặt cọc” nhưng cũng không thể sử dụng (do là hàng giả, hàng kém chất lượng).

Đầu năm 2021, nhận trình báo của một số nạn nhân tại Hà Tĩnh, Công an Hà Tĩnh lập nhiều tổ công tác đến 45 tỉnh, thành phố trong cả nước để tiến hành điều tra, làm rõ. Kết quả điều tra cho thấy, với phương thức, thủ đoạn lừa tuyển người làm CTV bán hàng qua mạng xã hội facebook để chiếm đoạt tiền của CTV. Từ ngày 10-10-2020 đến ngày 5-4-2021, Lê Huy Nhật, Nguyễn Hữu Hiếu đã tổ chức và điều hành 7 nhóm nhân viên với 89 bị can thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 6,3 tỷ đồng của hơn 500 bị hại thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Trong vụ án này, Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu đóng vai trò cầm đầu, tổ chức, phân công, điều hành toàn bộ hoạt động phạm tội. 7 bị cáo, gồm: Nguyễn Đình Lâm (1997), Đào Văn Thành (1996, cùng trú H. Yên Dũng, Bắc Giang); Phạm Quốc Hưng (1997, trú TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Văn Hiển (1996, trú H. Hưng Hà, Thái Bình); Nguyễn Thế Thiệu (1997, trú H. Quế Võ, Bắc Ninh); Nguyễn Thảo Trang Hiền (1998, trú H. Thanh Hà, Hải Dương) và Cao Tiến Ninh (1998, trú TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là những đối tượng giữ vai trò tích cực giúp cho Nhật và Hiếu tổ chức thực hiện hành vi phạm tội. 3 bị cáo: Bùi Đình Phong (1988, trú Q. Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Nguyễn Đình Viên (1997) và Trần Xuân Đức (1997, cùng trú H. Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) là người giúp sức cho Nhật, Hiếu thực hiện hành vi phạm tội. 79 bị cáo còn lại đều giữ vai trò người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa xét xử bị cáo Lê Huy Nhật cùng đồng bọn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dự kiến diễn ra trong thời gian 10 ngày, từ ngày 20 đến 30-12-2022.

H.T