Xét xử vụ án thông thầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội: Các bị cáo nói lời sau cùng

Thứ tư, 19/04/2023 06:42
Chiều 18-4, sau hai ngày xét xử vụ án thông thầu tại Bệnh viện Tim Hà Nội, 12 bị cáo đã nói lời sau cùng, trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Là người đầu tiên trình bày lời nói sau cùng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn đã gửi lời xin lỗi tới cán bộ y tế của hai bệnh viện ông từng công tác lâu năm là Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai. Nhận thức hành vi của mình đã làm tổn thương và ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện, bị cáo Tuấn mong muốn các đồng nghiệp ngành Y coi vụ án của ông là bài học vô cùng đau xót, tránh mắc phải, hy vọng họ vượt qua khó khăn cuộc sống và nghề nghiệp để chăm sóc tốt hơn cho các bệnh nhân.

Thừa nhận sai phạm và không bào chữa cho hành vi của mình, tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn bày tỏ hy vọng Hội đồng xét xử cân nhắc giảm án nhiều hơn cho 11 bị cáo còn lại, nhất là 5 bị cáo là cán bộ dưới quyền tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Bị cáo Tuấn cho rằng mình chịu trách nhiệm lớn nhất, những cán bộ này chỉ làm theo chỉ đạo của bị cáo, không được hưởng lợi nhưng đã cố gắng khắc phục trong khả năng tối đa.

Bị cáo Tuấn thừa nhận đây là "bài học lớn" cho mình sau cả cuộc đời phấn đấu. Là một trong những sinh viên xuất sắc của Đại học Y Hà Nội, mặc dù đủ điều kiện đi học nước ngoài nhưng ông Tuấn đã tình nguyện đi chiến đấu biên giới. Sau này xuất ngũ, ông vẫn tiếp tục học tập và trở thành bác sĩ tim mạch có trình độ chuyên môn cao, được công nhận bởi nhiều tổ chức y tế, tim mạch hàng đầu thế giới. Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bày tỏ hy vọng được "tiếp tục cống hiến, nghiên cứu, đào tạo ra nhiều bác sĩ tim mạch giỏi nghề trong tương lai, tiếp tục cứu người".

Nhiều bị cáo nguyên là cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội đã ghi nhận sự đóng góp của bị cáo Tuấn vào sự phát triển của Bệnh viện. Bị cáo Nghiêm Tuấn Linh, nguyên Phó trưởng Phòng Vật tư cho rằng ông Nguyễn Quang Tuấn đã "thổi hồn vào các cán bộ y tế Viện Tim, truyền cho chúng tôi tinh thần làm việc hăng say hết mình, tận hiến vì bệnh nhân". Dưới sự lãnh đạo của ông Tuấn, Bệnh viện đã phát triển, đáp ứng nhu cầu người bệnh và trở thành đơn vị đầu ngành.

Các bị cáo còn lại trong vụ án đều thừa nhận sai phạm và mong Hội đồng xét xử xem xét toàn diện bối cảnh vụ án, những tình tiết giảm nhẹ để cho các bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình, xã hội...

Hội đồng xét xử nghị án kéo dài, dự kiến tuyên án lúc 14 giờ ngày 21-4.

Kim Anh