Xin đừng… “xin”!

Thứ sáu, 23/09/2022 16:23
- Hôm nay, “trở trời” hay sao mà Tư Cẩm Lệ có vẻ trái tính thế?
Công văn vận động quyên góp.
Công văn vận động quyên góp.

- Vẫn bình thường. Vừa rồi phải chứng kiến chuyện một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa tổ chức này, nọ để xin xỏ nên hơi bực mình.

- Bực làm chi cho cực tấm thân. Chuyện này diễn ra lâu rồi. Đầu tiên phải kể đến chuyện bán sách, in lịch diễn ra rầm rộ trong thời gian trước đại dịch. Chịu nhiều phiền toái vì những vị khách “không mời mà đến” nên một số cơ quan phải đặt một tấm đề-can lớn ngay lối ra vào, có nội dung: cơ quan không mua sách, tạp chí…

- Thế cũng hơi không tế nhị. Có vậy mới khỏi bị làm phiền. Thế nhưng, bán sách… không có cơ quan nào mua nên số đối tượng này chuyển sang hình thức khác như lời dạy của ông bà: “thua keo này, bày keo khác”.

- Lần này là chiêu gì?

- Là cũng mượn danh các tổ chức, hội đoàn… đi quyên góp tiền giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà tình thương… và địa điểm nhắm đến là những người thuộc diện khá giả đi xe hơi, ở nhà lầu.

- Nói rõ hơn được không?

- Cũng na ná như cũ. Ban đầu là tìm một cơ quan nào đó có thể ban hành một Công văn kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân… giúp đỡ. Sau đó là cấp giấy giới thiệu cụ thể mang tên cá nhân thực hiện công việc quyên góp. Có “bảo bối” trong tay, số người này chia nhau đi từng ngõ, gõ từng nhà để… xin tiền.

- Các cơ quan chức năng có biết việc làm này?

- Ông Dương Đình Liễu - Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, trao đổi: Hiện tại, TP Đà Nẵng không có chủ trương cho các Hội, đoàn thể tổ chức việc quyên góp… Việc cơ quan nào thực hiện công việc như vậy là không đúng quy định.

- Vậy là trái pháp luật và xin họ đừng đi… xin để tránh gây phiền hà.

N.X.D